Thứ 5, ngày 25 tháng 2 năm 2021

Ông Trump dọa: Bỏ phiếu qua thư thì phải 'nhiều năm' mới kiểm đếm xong

05/08/2020 22:26 GMT+7

TTO - Tổng thống Trump cảnh báo rằng nếu các bang như Nevada cho phép gửi phiếu bầu qua thư tới mọi cử tri đã đăng ký, có thể sẽ mất "nhiều năm" để có được kết quả bầu cử tổng thống tháng 11 năm nay.

Ông Trump dọa: Bỏ phiếu qua thư thì phải nhiều năm mới kiểm đếm xong - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump lắng nghe trong một cuộc họp ngày 26-6-2020 tại Nhà Trắng - Ảnh: REUTERS

Trả lời phỏng vấn trong chương trình truyền hình Fox & Friends, ông Trump nói cơ sở hạ tầng không đủ cho một hoạt động quy mô lớn như vậy.

"Có thể trong nhiều tháng và nhiều tháng", ông Trump nói về khoảng thời gian có thể cần để kiểm phiếu. "Có thể trong nhiều năm", ông nói.

Tổng thống Trump cũng nhắc tới một cuộc bầu cử sơ bộ lựa chọn dân biểu ở New York cũng đã mất nhiều tuần kiểm phiếu sau khi các cử tri gửi phiếu bầu qua thư.

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, ông Trump còn chỉ ra sự khác biệt giữa những biện pháp an toàn liên quan tới việc bỏ phiếu vắng mặt so với việc bỏ phiếu qua thư. Tuy nhiên các chuyên gia bầu cử cho rằng về cơ bản không có sự khác biệt giữa hai hình thức này.

Trong diễn biến liên quan, chiến dịch tranh cử của ông Trump và Ủy ban quốc gia Đảng Cộng hòa ngày 4-8 đã nộp đơn kiện bang Nevada sau khi bang này phê chuẩn luật cho phép gửi phiếu bầu qua thư tới toàn bộ các cử tri đã đăng ký trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 tới.

Bên nguyên đơn cáo buộc kế hoạch mở rộng việc bỏ phiếu qua thư của bang Nevada sẽ khiến cuộc bầu cử có nguy cơ "không tránh khỏi" bị gian lận.

Đảng Cộng hòa lo ngại việc bỏ phiếu qua thư sẽ phát sinh những chuyện như phiếu bầu được gửi tới những người đã chết, những người đã chuyển đi nơi khác và cả những người hiện chưa có quyền bỏ phiếu.

Theo Hãng tin Reuters, Nevada là một trong số 8 bang có kế hoạch gửi phiếu bầu tới mọi cử tri. Các quan chức bầu cử tại hầu hết các bang ở Mỹ khuyến khích việc bỏ phiếu tại nhà trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn.

Bất chấp ông Trump dọa kiện, bang Nevada cho phép bầu cử qua thư Bất chấp ông Trump dọa kiện, bang Nevada cho phép bầu cử qua thư

TTO - Thống đốc bang Nevada ngày 4-8 đã ký phê chuẩn dự luật cho phép mọi cử tri đã đăng ký được bỏ phiếu qua thư bất chấp việc Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ khởi kiện việc này.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận