Thứ 4, ngày 30 tháng 9 năm 2020

Bất chấp ông Trump dọa kiện, bang Nevada cho phép bầu cử qua thư

04/08/2020 14:30 GMT+7

TTO - Thống đốc bang Nevada ngày 4-8 đã ký phê chuẩn dự luật cho phép mọi cử tri đã đăng ký được bỏ phiếu qua thư bất chấp việc Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ khởi kiện việc này.

Bất chấp ông Trump dọa kiện, bang Nevada cho phép bầu cử qua thư - Ảnh 1.

Thống đốc bang Nevada, ông Steve Sisolak, ký phê chuẩn dự luật ngày 4-8 cho phép các cử tri bang được bỏ phiếu qua thư trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11 năm nay - Ảnh: Twitter của ông Steve Sisolak

Theo trang The Hill, Thống đốc Steve Sisolak (đảng Dân chủ) nói dự luật vừa được ông ký sẽ đảm bảo việc "chúng ta sẽ làm tất cả những gì có thể để người dân Nevada có thể bỏ phiếu an toàn trong cuộc bầu cử tháng 11".

"Dự luật này sẽ giúp người dân Nevada không phải trải qua cảnh xếp hàng dài tại các điểm bỏ phiếu giống như đã từng trong giai đoạn bầu cử sơ bộ, việc này sẽ giúp bảo vệ an toàn cho họ, đảm bảo tiếng nói của họ được lắng nghe và giúp giảm nguy cơ lây lan COVID-19", ông Steve Sisolak viết trên Twitter.

Trước đó, ngày 3-8, sau khi thượng viện bang Nevada phê chuẩn dự luật, ông Trump đe sẽ kiện nếu thống đốc bang ký duyệt.

Ông Trump cáo buộc Thống đốc Steve Sisolak lợi dụng đại dịch COVID-19 để "đánh cắp" cuộc bầu cử và khiến những người Cộng hòa không thể giành chiến thắng tại Nevada.

Nevada là một trong số ít các bang ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton, từng giành thắng lợi năm 2016 mà chiến dịch tranh cử của ông Trump cho rằng họ có thể cạnh tranh trong năm nay.

Ngoài ra, hai bang khác cũng là mục tiêu của ông Trump là Minnesota và New Hampshire.

Ông Trump vẫn thường bày tỏ quan điểm nhưng không nêu chứng cứ cho rằng việc bầu cử qua thư có rất nhiều gian lận và luôn phản bác những nỗ lực của đảng Dân chủ mở rộng triển khai biện pháp bầu cử này trong đại dịch COVID-19 năm nay.

Trong một cuộc họp báo sau đó cùng ngày, ông Trump tuyên bố một lần nữa ông sẽ kiện bang Nevada vì luật cho bỏ phiếu qua thư.

Giới chuyên gia Mỹ cho rằng không có mối liên hệ đáng kể nào giữa việc bỏ phiếu qua thư và gian lận bầu cử.

Ông Trump nói báo chí cố ý hiểu sai, ông không hề muốn hoãn bầu cử Mỹ Ông Trump nói báo chí cố ý hiểu sai, ông không hề muốn hoãn bầu cử Mỹ

TTO - Tổng thống Donald Trump chỉ viết một câu tweet gợi ý về việc hoãn bầu cử tối 30-7 đã kéo vô vàn những tranh luận và nhiều bài viết đủ cảm xúc hỉ nộ ái ố trên báo chí Mỹ trong 24 giờ sau đó.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận