Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Ông Trump kêu gọi hoãn bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11 vì sợ... gian lận

30/07/2020 20:46 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30-7 nêu ý tưởng hoãn bầu cử tổng thống vào tháng 11 trên Twitter vì lo ngại gian lận bỏ phiếu qua thư.

Ông Trump kêu gọi hoãn bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11 vì sợ... gian lận - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi hoãn bầu cử tổng thống vào tháng 11 - Ảnh chụp màn hình

Mặc cho việc sự kiện này đã được ấn định trong Hiến pháp Mỹ, ông Trump vẫn nêu ra vấn đề này trên trang Twitter cá nhân. Chỉ chưa đầy 30 phút, đoạn đăng tải này đã có ít nhất 17.000 lượt chia sẻ.

"Với việc bỏ phiếu phổ thông qua thư (mừng là không phải bỏ phiếu vắng mặt), 2020 sẽ là năm bầu cử thiếu chính xác và nhiều gian lận nhất trong lịch sử. Đây sẽ là nỗi nhục lớn đối với nước Mỹ. Trì hoãn cuộc bầu cử tới khi người dân có thể bỏ phiếu đúng cách, bảo mật và an toàn thì sao???", ông Trump viết.

Ông cũng chỉ trích việc bỏ phiếu qua thư là "một thảm họa to lớn" ngay cả tại cả khu vực thí điểm.

"Đảng Dân chủ nói về ảnh hưởng từ nước ngoài trong bầu cử, nhưng họ phải biết rằng bỏ phiếu qua thư là cách đơn giản để các quốc gia khác can thiệp cuộc đua. Hơn thế, việc đếm phiếu không thể chính xác", ông Trump giải thích.

Trước đó, lãnh đạo Nhà Trắng từng nêu lên lo ngại hành vi gian lận với hình thức bỏ phiếu nói trên, đồng thời yêu cầu cử tri Mỹ nên bỏ phiếu với căn cước công dân và thẻ cử tri.

Hôm 3-4, ông Trump cho biết cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra tháng 11 tới sẽ không bị trì hoãn, bất chấp tác động của dịch COVID-19. Tuy nhiên, tổng thống Mỹ bác bỏ ý tưởng về việc tất cả các bang chuẩn bị tiến hành bỏ phiếu qua thư.

Tình hình dịch bệnh tại Mỹ đang diễn biến ngày một phức tạp. Số ca tử vong vì COVID-19 tại Mỹ đã vượt mốc 150.000 vào ngày 29-7. Trong một ngày, đã có đến 6 bang bị số tử vong kỷ lục: Arkansas, California, Florida, Montana, Oregon và Texas.

Ông Trump đăng video không cần đeo khẩu trang, Facebook và Twitter xóa luôn Ông Trump đăng video không cần đeo khẩu trang, Facebook và Twitter xóa luôn

TTO - Twitter và Facebook cùng xóa đoạn video đăng trên tài khoản Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó một nhóm bác sĩ cho rằng không cần đeo khẩu trang và phong tỏa để ngăn dịch, đồng thời ủng hộ dùng thuốc hydroxychloroquine điều trị COVID-19.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận