24/02/2016 13:15 GMT+7

Tỉ phú Donald Trump thắng lớn ở Nevada

SƠN HÀ
SƠN HÀ

TTO - Ngày 24-2, tỷ phú Donald Trump giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa ở bang Nevada.

Tỷ phú Donald Trump tràn đầy tự tin với chiến thắng ở Nevada - Ảnh: Reuters
Tỉ phú Donald Trump tràn đầy tự tin với chiến thắng ở Nevada - Ảnh: Reuters

Theo CNN và Fox News, trong cuộc bầu cử sơ bộ theo hình thức họp kín (caucus) ở Nevada, ông Trump giành tỷ lệ ủng hộ tới 42%, vượt rất xa mức 25% của Thượng nghị sĩ Marco Rubio và 22% của Thượng nghị sĩ Ted Cruz.

Hai ứng cử viên còn lại, bác sĩ Ben Carson và Thống đốc Ohio John Kasich lặn ngụp ở đáy sâu với tỷ lệ ủng hộ lần lượt 7% và 4%.

Nevada không phải là bang lớn, kết quả không quá quan trọng, nhưng cuộc bầu cử hôm nay có ý nghĩa đặc biệt đối với cuộc đua của Đảng Cộng hòa. Bởi đây là cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên của Đảng Cộng hòa ở miền tây nước Mỹ. 

Đây cũng là lần đầu tiên cử tri Cộng hòa thể hiện quan điểm sau khi cựu Thống đốc Florida Jeb Bush rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng. Và cư dân ở Nevada rất đa dạng, có đủ mọi thành phần, như một nước Mỹ thu nhỏ. 

“Cảm ơn Nevada. Chúng ta sẽ làm nước Mỹ vĩ đại và an toàn trở lại” - ông Trump gửi tin nhắn ăn mừng thắng lợi trên mạng xã hội Twitter.

Tự tin với chiến thắng ở Nevada, ông Trump tuyên bố sẽ giành được những “con số phi thường” trong ngày “siêu thứ ba” tới, khi 11 bang tại Mỹ tổ chức các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa.

Phát biểu trước các cử tri ủng hộ ở Las Vegas, ông quả quyết hai tháng tới, khi các cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra ở Florida, Texas, Ohio, Michigan... sẽ là khoảng thời gian “phi thường”.

Kết quả này cho thấy các đối thủ của ông Trump sẽ phải đối mặt với thử thách cực lớn tại ngày “siêu thứ ba” 1-3. Nhà phân tích chính trị Mel Robbins của CNN khẳng định: “Cuộc đua đã chấm dứt rồi. Donald Trump là ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa”.

Chuyên gia Robbins cho biết hiện ông Trump đang dẫn đầu trong các cuộc khảo sáng trên toàn quốc và rất nhiều bang.

“Không ai có thể ngăn chặn ông ta. Câu hỏi chỉ là liệu Đảng Cộng hòa có chấp nhận ông ấy không mà thôi” - bà Robbins nhấn mạnh.

“Đối với những người ghét Trump, đây chẳng phải là tin tốt lành. Nếu các bạn vẫn cầu mong Rubio sẽ bất ngờ vượt lên, tôi khuyên các bạn là đừng phí thời gian. Cuộc đua đã kết thúc rồi” - bà quả quyết.

Đây là chiến thắng thứ ba liên tiếp của ông Trump sau hai cuộc bầu cử sơ bộ ở New Hampshire và South Carolina. 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận