Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ: Trung Quốc nhắm đến hạ tầng bầu cử Mỹ

10/08/2020 07:00 GMT+7

TTO - Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O'Brien ngày 9-8 cho biết các tin tặc liên quan đến chính phủ Trung Quốc đã nhắm vào cơ sở hạ tầng bầu cử Mỹ trước cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 - 2020.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ: Trung Quốc nhắm đến hạ tầng bầu cử Mỹ - Ảnh 1.

Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O'Brien - Ảnh: CNP

Bình luận của ông O'Brien rõ ràng hơn nhiều so với thông báo ngày 7-8 của Văn phòng giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ (ODNI), theo Hãng tin Reuters.

Theo đó, thông báo của ODNI nói rằng Trung Quốc "đang mở rộng các nỗ lực ảnh hưởng" của nước này trước tháng 11-2020, cũng như nói Nga đang cố gắng hạ bệ ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden. Tuy nhiên, thông báo lại không cáo buộc cụ thể Bắc Kinh liên quan đến các nỗ lực tấn công mạng chống lại các hệ thống liên quan đến bầu cử của Mỹ, theo Reuters.

"Họ muốn thấy tổng thống thua cuộc" - ông O'Brien nói trong chương trình "Face the Nation" với Đài CBS.

"Trung Quốc - giống Nga, giống Iran - họ tham gia vào các cuộc tấn công mạng, lừa đảo qua mạng và điều đó liên quan đến cơ sở hạ tầng bầu cử của chúng tôi, liên quan đến các trang web và những thứ tương tự" - cố vấn an ninh của Nhà Trắng cho biết thêm.

Trung Quốc đã bác bỏ các cáo buộc của chính phủ Mỹ về việc tấn công mạng các công ty, các chính trị và các cơ quan chính phủ của Mỹ. "Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là vấn đề nội bộ, chúng tôi không có hứng thú can thiệp vào nó" - phát ngôn viên Cảnh Sảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc từng nói hồi tháng 4.

Ông O'Brien nói rằng Mỹ đã chứng kiến các tin tặc cố gắng xâm nhập vào các trang web thuộc các văn phòng của bộ ngoại giao trên khắp nước này và thu thập dữ liệu về người Mỹ. Các văn phòng này là nơi chịu trách nhiệm quản lý các cuộc bầu cử cấp địa phương.

"Đây là một mối lo ngại thật sự và không chỉ với Nga. Hậu quả sẽ thực sự nghiêm trọng đối với bất cứ quốc gia nào muốn can thiệp vào các cuộc bầu cử tự do và công bằng của chúng ta" - cố vấn O'Brien khẳng định.

Hãng tin Reuters cho biết Hội đồng An ninh quốc gia lẫn ODNI vẫn chưa bình luận gì về phát biểu trên Đài CBS của ông O'Brien.

Trước đó, ODNI từng nói rằng "kẻ thù" tìm cách xâm nhập vào các kênh liên lạc cá nhân của các ứng cử viên chính trị tại Mỹ cũng như hệ thống bầu cử của nước này trước cuộc bầu cử tháng 11-2020.

ODNI cũng từng nói Trung Quốc không muốn Tổng thống Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc tái tranh cử lần này.

Tình báo Mỹ: Trung Quốc muốn ông Trump thất cử, Nga lại can thiệp bầu cử Mỹ 2020 Tình báo Mỹ: Trung Quốc muốn ông Trump thất cử, Nga lại can thiệp bầu cử Mỹ 2020

TTO - Báo cáo của cơ quan tình báo Mỹ công bố ngày 7-8 cho biết họ nhận thấy cả Trung Quốc và Nga đều đã có những động thái can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ 2020 với những mục đích khác nhau.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận