Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Bà Châu Thị Thu Nga phủ nhận chi tiền 'chạy' đại biểu Quốc hội

10/04/2018 17:03 GMT+7

TTO - Ở phiên tòa sơ thẩm, bà Châu Thị Thu Nga 2 lần xin được khai về việc "chạy" vào làm đại biểu Quốc hội (ĐBQH). Tuy nhiên, trước phiên phúc thẩm, bị cáo này lại phủ nhận việc "chạy" này.

Bà Châu Thị Thu Nga phủ nhận chi tiền chạy đại biểu Quốc hội - Ảnh 1.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga trong phiên thẩm vấn - Ảnh: DIỆP THANH

Chiều 10-4, phiên xét xử phúc thẩm bị cáo Châu Thị Thu Nga và đồng phạm tiếp tục với phần thẩm vấn.

Cựu ĐBQH nhận thấy mình có tội

Trả lời câu hỏi vì sao bị cáo kêu oan của HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội, bà Nga khẳng định do án sơ thẩm quy kết việc chỉ đạo hành vi quảng cáo trên mạng về dự án để lừa đảo là sai bởi trên web còn nhiều dự án khác. Dự án B5 Cầu Diễn là dự án hoàn toàn có thật.

"Cấp sơ thẩm cho rằng Công ty Housing Group lập mô hình quảng cáo không đúng thực tế, theo quy định pháp luật không cấm việc thiết kế mô hình dự án. Tuy nhiên thiết kế chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt", cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga nói.

Khi được hỏi có ai phản đối việc huy động vốn không, bà Nga khẳng định không ai phản đối. Bản thân bà Nga còn bảo nhân viên là phải xem các công ty khác vì bản thân rất thận trọng.

Nghe vậy, vị chủ tọa hỏi nếu biết dự án chưa được phê duyệt thì mọi người có ký hợp đồng không? Bà Nga trả lời khi khách hàng xem xét thì hồ sơ pháp lý đều thể hiện rõ.

Cũng trong phần được khai báo, bà Nga khẳng định nếu bản thân không bị bắt thì dự án đã thực hiện được rồi. Bởi gần đó, một dự án khác đã được phê duyệt thực hiện xong.

Trước đó, trong đơn kêu oan dài gần 100 trang, bà Nga cho rằng cáo trạng cũng như phiên tòa sơ thẩm còn rất nhiều điểm bất cập, đầy mâu thuẫn, không được làm sáng tỏ. Cụ thể, bà Nga trình bày về nội dung của vụ án đã xảy ra đối với Công ty Housing Group trong đó có cá nhân mình - người bị xác định là chủ mưu trong vụ án cũng như các tình tiết gây nên sự oan trái với mình.

Theo bà Nga, việc Liên danh giữa Công ty Housing Group và HAIC đã hoàn tất các văn bản pháp lý theo yêu cầu của Sở Quy hoạch kiến trúc cũng như đáp ứng đầy đủ các quy mô, suất đầu tư và các tiêu chí về số liệu hạ tầng kỹ thuật khu vực để đấu nối với Dự án Khu đô thị Thành phố giao lưu đã được phê duyệt.

Bà Châu Thị Thu Nga phủ nhận chi tiền chạy đại biểu Quốc hội - Ảnh 2.

Dự án B5 Cầu Diễn hiện tại là bãi đất bỏ hoang, cỏ mọc um tùm - Ảnh: DANH TRỌNG

Trước khi dừng lời, bà Nga tha thiết được các cấp cho Housing Group tiếp tục thực hiện dự án để có nhà cho người dân. Việc dự án đến nay chưa được triển khai vì UBND TP Hà Nội có văn bản dừng.

"Đến giờ bị cáo có thấy mình có tội không?", tòa hỏi. Bị cáo Nga đáp: "Bị cáo có tội nhưng bị cáo không đồng ý với việc tuyên phạm tội lừa đảo".

Liên quan tới các khoản chi không có chứng từ, bà Nga cho biết theo nguyên tắc công ty cổ phần thì HĐQT phải chịu trách nhiệm. Các khoản chi cho người này, người kia ai mà không có chứng từ, bị cáo Nga nói công ty phải chịu trách nhiệm.

Phủ nhận lời khai "chạy" ĐBQH

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, khi được luật sư hỏi, bà Nga khai chi 1,5 triệu USD "chạy" ĐBQH. Nội dung này cũng được thể hiện rõ trong cáo trạng. Bà Nga hai lần xin được khai nhưng đều bị HĐXX gạt ra vì nội dung này không liên quan tới vụ án.

Tuy nhiên, trước khi phiên phúc thẩm diễn ra, bà Nga lại phủ nhận việc "chạy" ĐBQH. Theo bà Nga, do bị xúc phạm, ức chế và do thời điểm làm việc với cơ quan cảnh sát điều tra, bản thân rất mệt mỏi, tinh thần không được ổn định đồng thời kèm theo ức chế về công việc nên đã khai như vậy. Thực tế, việc bà được bầu là ĐBQH khóa 13, đại biểu HĐND TP Hà Nội là do cử tri tín nhiệm, lựa chọn.

"Tôi không hề quen biết ai và cũng chẳng thể có ai quyết định được vấn đề này trong cuộc bầu cử. Vì vậy việc này hoàn toàn không hề liên quan đến ông Nguyễn Công Cường cũng như không có việc tôi đã đưa trên 30 tỉ cho ông Cường", bà Nga viết trong đơn kêu oan dài gần 100 trang.

Vị cựu ĐBQH này cho biết trong cả quá tình vận động bầu cử cũng như các hoạt động của Công ty Housing Group đã diễn ra, bản thân không trực tiếp tham gia mà công ty có một ban vận động bao gồm công đoàn, đoàn thanh niên, lãnh đạo công ty và các cán bộ nhân viên gồm từ 8-20 người tùy theo chương trình. Nguồn kinh phí thực hiện các chương trình này do công ty Housing Group trực tiếp thanh toán và chi trả.

Phiên tòa đang tiếp tục.

Siết chặt an ninh phiên xử phúc thẩm cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga Siết chặt an ninh phiên xử phúc thẩm cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga

TTO - Bị cáo Châu Thị Thu Nga cho rằng bản thân không phải là chủ mưu lừa đảo khách hàng mua dự án B5 Cầu Diễn và mức án chung thân đã tuyên là quá nặng, quy kết không đúng tội danh

DIỆP THANH - THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận