Thứ 7, ngày 27 tháng 2 năm 2021

Không có gì mờ ám vụ Châu Thị Thu Nga khai 'chạy' vào Quốc hội

18/11/2017 07:55 GMT+7

TTO - Đại biểu hỏi chánh án Nguyễn Hoà Bình về vụ Trương Hồ Phương Nga, nhưng một sự nhầm lẫn trong điều hành phiên chất vấn đã dẫn đến việc ông Bình nói về vụ án Châu Thị Thu Nga.

Không có gì mờ ám vụ Châu Thị Thu Nga khai chạy vào Quốc hội - Ảnh 1.

Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình - Ảnh: Quochoi.vn

Chánh án Nguyễn Hòa Bình là người đặc biệt nhất trong 4 vị trả lời chất vấn tại kỳ họp này. Ông không phải là một thành viên Chính phủ mà là người người đứng đầu cơ quan xét xử, thực hiện quyền tư pháp của Nhà nước.

Nhiệm kỳ của chánh án Nguyễn Hòa Bình chứng kiến nhiều vụ án lớn, "chấn động" được đưa ra xét xử. Trong các phiên xử được công chúng theo dõi sát sao đó, nổi lên không ít vấn đề tư pháp đáng quan tâm.

Như việc bị cáo Châu Thị Thu Nga hai lần xin được khai về khoản tiền 1,5 triệu USD dùng để "chạy" đại biểu Quốc hội mà bị tòa từ chối cả hai lần. Hay một loạt dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp trong vụ án Cao Toàn Mỹ - Trương Hồ Phương Nga như thông cung, ngụy tạo hồ sơ… Hay việc tuyên án tử hình bị cáo Nguyễn Xuân Sơn trong đại án OceanBank được cho là quá vội vàng.

Đây là những lấn cấn phát sinh trong thực tiễn cần được làm rõ để góp phần thực hiện trọng trách cải cách tư pháp mà chánh án Nguyễn Hòa Bình được Quốc hội giao phó đảm nhận.

Cùng với đó là vấn đề "thường kỳ" đặt ra với ngành tòa án - giải quyết các trường hợp oan sai, mà gần đây nhất là những khúc mắc trong việc xin lỗi và bồi thường cho ông Hàn Đức Long ở Bắc Giang, người bị kết án tử hình oan 11 năm.

Nhóm phóng viên TTO
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận