Thứ 2, ngày 19 tháng 4 năm 2021

Siết chặt an ninh phiên xử phúc thẩm cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga

10/04/2018 11:56 GMT+7

TTO - Bị cáo Châu Thị Thu Nga cho rằng bản thân không phải là chủ mưu lừa đảo khách hàng mua dự án B5 Cầu Diễn và mức án chung thân đã tuyên là quá nặng, quy kết không đúng tội danh

Siết chặt an ninh phiên xử phúc thẩm cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga - Ảnh 1.

Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga tại tòa - Ảnh: DIỆP THANH

Ngày 10-4, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án bà Châu Thị Thu Nga, cựu đại biểu Quốc hội, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần tập đoàn Đầu tư Xây dựng nhà đất (Công ty Housing Group) và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt 348 tỉ đồng của khoảng 700 khách hàng.

Đơn kêu oan dài gần 100 trang

Ngay từ sáng sớm, an ninh đã được thắt chặt, những người đến tòa đều phải xuất trình giấy tờ từ cổng bảo vệ. Phóng viên được bố trí ngồi trên tầng lửng để theo dõi phiên tòa.

Phiên tòa được mở theo kháng cáo kêu oan của bị cáo Nga và xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo khác và hàng trăm đơn kháng cáo của những đơn vị, cá nhân liên quan. Trong đó, có bị đơn là Công ty Housing Group.

Ngoài đơn kháng cáo dài 2 trang khổ A4, mới đây, bị cáo Châu Thị Thu Nga còn viết đơn kêu oan dài gần 100 trang gửi tới tòa phúc thẩm.

Bị cáo Nga cho rằng bản thân không phải là chủ mưu lừa đảo khách hàng mua dự án B5 Cầu Diễn và mức án chung thân đã tuyên là quá nặng, quy kết không đúng tội danh. 

Về trách nhiệm dân sự phải bồi thường 54 tỉ đồng, theo bị cáo, chủ thể của vụ án là Housing Group phải chịu trách nhiệm.

Siết chặt an ninh phiên xử phúc thẩm cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga - Ảnh 2.

Hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm - Ảnh: DIỆP THANH

Theo bản án sơ thẩm, TAND TP Hà Nội cho rằng đủ căn cứ để buộc tội bà Nga đã lừa đảo chiếm đoạt 348 tỉ đồng của khoảng 700 khách hàng nên tuyên phạt bà Nga tù chung thân.

Trong quá trình xét xử sơ thẩm, khi được luật sư hỏi, bà Châu Thị Thu Nga từng 2 lần xin được khai báo về khoản tiền 1,5 triệu USD "chạy" vào đại biểu Quốc hội, nhưng đều không được chủ tọa cho phép vì không nằm trong phạm vi vụ án. Số tiền này, theo cáo trạng, nằm trong số 157 tỉ đồng bà Nga đã chi không có chứng từ, đã được tách ra để điều tra làm rõ.

Housing Group xin tiếp tục triển khai dự án

Theo đơn kiến nghị của Công ty Housing Group, họ kiến nghị các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao cho mình được tiếp tục triển khai thực hiện dự án B5 Cầu Diễn để đảm bảo quyền lợi của Nhà nước, quyền lợi của các khách hàng trong dự án.

Theo lời ông Lê Sáu - tổng giám đốc Công ty Housing Group, dự án B5 Cầu Diễn là phù hợp với quy hoạch xây dựng Thủ đô nói chung và phù hợp với quy hoạch Khu đô thị Thành phố Giao lưu nói riêng theo quyết định 1259 ngày 26/7/2011 của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 và quyết định số 6632 của UBND TP Hà Nội về quy hoạch phân khu đô thị H2-1.

Ông Sáu khẳng định nếu được giao cho Liên danh Công ty Housing Group - HAIC triển khai tiếp thì hoàn toàn có thể thực hiện được. Bởi trên thực tế, Liên danh Công ty Housing Group và HAIC đã làm chủ đầu tư một phần dự án này và đã triển khai hoàn thành xong một số công việc quan trọng như: lập báo cáo đầu tư, lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, được cấp thông tin quy hoạch kiến trúc để phục vụ lập quy hoạch, được cấp số liệu hạ tầng kỹ thuật…

"Việc giao cho chúng tôi triển khai toàn bộ dự án này là rất hợp lý, đáp ứng nguyện vọng tha thiết của hai công ty, phù hợp với nguyện vọng của các khách hàng góp vốn tại dự án và bảo đảm quyền lợi của Nhà nước", ông Sáu nói đồng thời cho biết hiện nay, liên danh đã có đủ năng lực để tiếp tục thực hiện dự án.

Không có gì mờ ám vụ Châu Thị Thu Nga khai "chạy" vào Quốc hội Không có gì mờ ám vụ Châu Thị Thu Nga khai 'chạy' vào Quốc hội

TTO - Đại biểu hỏi chánh án Nguyễn Hoà Bình về vụ Trương Hồ Phương Nga, nhưng một sự nhầm lẫn trong điều hành phiên chất vấn đã dẫn đến việc ông Bình nói về vụ án Châu Thị Thu Nga.

DIỆP THANH - THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận