Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga nhận án chung thân

16/10/2017 15:54 GMT+7

TTO - Ngoài phạt tù chung thân Châu Thị Thu Nga, tòa tiếp tục kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ lời bà Nga chi hơn 47,5 tỉ đồng để "chạy" dự án và "chạy" đại biểu Quốc hội.

Cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga nhận án chung thân - Ảnh 1.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga được dẫn giải đến tòa - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Chiều 16-10, TAND TP Hà Nội đã công bố bản án xét xử vụ án lừa đảo khách hàng mua căn hộ tại Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất Housing Group do cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga cùng đồng phạm thực hiện.

TAND TP Hà Nội nhận định đủ căn cứ để buộc tội cựu đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Châu Thị Thu Nga đã lừa đảo chiếm đoạt 348 tỉ đồng của khoảng 700 khách hàng nên tuyên phạt bà Nga án tù chung thân. 

Đồng thời, tòa cũng tuyên buộc bị cáo Nga phải bồi thường cho các bị hại hơn 54 tỉ đồng.

Theo hội đồng xét xử (HĐXX), căn cứ lời khai của các bị cáo tại Cơ quan điều tra và tại phiên tòa, lời khai của người bị hại, người liên quan cùng các tài liệu, chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra đã có đủ cơ sở kết luận các bị cáo có hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố.

9 đồng phạm trong vụ án, trong đó 4 bị cáo nguyên là phó tổng giám đốc Housing Group

- Nguyễn Trường Sơn (49 tuổi): 6 năm tù

- Lê Hồng Cương (48 tuổi): 4 năm tù

- Nguyễn Vũ Hùng (52 tuổi): 30 tháng tù

- Phan Thanh Tuyên (57 tuổi): 24 tháng tù

Hai bị cáo nguyên là giám đốc sàn giao dịch bất động sản Housing Group: Nguyễn Thị Tình (57 tuổi) 7 năm tù và Lưu Thị Thúy (34 tuổi) 36 tháng tù

Ba bị cáo còn lại là nguyên kế toán trưởng Housing Group: Phạm Thị Thu Hạnh: 36 tháng tù, Đoàn Thanh Thủy: 24 tháng tù Đinh Phúc Tiếu: 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Một mình bà Nga chiếm đoạt 348 tỉ 

Tòa nhận định từ năm 2009 cho đến tháng 11-2010, dự án B5 Cầu Diễn chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch và cấp phép xây dựng, chưa được phép huy động vốn nhưng bà Nga đã chỉ đạo đưa ra nhiều thông tin sai sự thật về tình trạng pháp lý và tiến độ của dự án để khách hàng tin tưởng nộp tiền mua căn hộ hình thành trong tương lai. 

Theo đó, từ năm 2009-2013 bà Nga cùng với các bị can được bà Nga ủy quyền đã ký hơn 700 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỉ đồng của khách hàng và cam kết sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng 752 căn hộ cho họ. 

Đến nay dự án trên vẫn chưa được cấp phép và bà Nga cũng chưa có nhà để giao cho khách hàng. Hành vi của Châu Thị Thu Nga đã đủ yếu tố cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

9 bị cáo còn lại biết dự án B5 Cầu Diễn chưa được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, chưa được cấp giấy phép xây dựng, chưa được huy động vốn của khách hàng có nhu cầu mua căn hộ, nhưng đã thực hiện hành vi giúp sức, giao dịch, ký hợp đồng, ký phiếu thu tiền để giúp cho bị can Châu Thị Thu Nga chiếm đoạt tài sản của khách hàng. 

Cả 9 bị cáo này được xác định là những người thực hiện hành vi giúp sức cho Châu Thị Thu Nga lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cáo trạng quy kết các bị cáo phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là có căn cứ. 

Các bị cáo này phạm tội lần đầu, được xác định là đồng phạm thứ yếu, làm thuê hưởng lương nên áp dụng các quy định có lợi các bị cáo này được áp dụng hình phạt thấp nhất khung hình phạt. 

Kiến nghị làm rõ số tiền "chạy" dự án, "chạy" ĐBQH 

Cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga nhận án chung thân - Ảnh 3.

Châu Thị Thu Nga và các bị cáo nghe tuyên án - Ảnh: GIANG LONG

Đối với việc chi số tiền hơn 157 tỉ đồng không có chứng từ của bị cáo Châu Thị Thu Nga, trong đó có bà Nga khai chi 47,5 tỉ để "chạy" dự án và "chạy" ĐBQH, theo HĐXX, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã lấy lời khai của những người Châu Thị Thu Nga khai đưa tiền nhưng những người này đều không thừa nhận. 

Tiến hành đối chất giữa Châu Thị Thu Nga và những người có liên quan đến việc nhận tiền nêu trên, kết quả: bị can Châu Thị Thu Nga và những người Châu Thị Thu Nga khai đưa tiền đều giữ nguyên lời khai của mình. 

Về việc bà Nga khai sử dụng hơn 157 tỉ đồng, do thời hạn điều tra đã hết, ngày 9-6 Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định số 10/C46-P11 về việc tách hành vi và tài liệu liên quan để điều tra làm rõ. Hội đồng xét xử tiếp tục kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ nội dung này để đảm bảo quyền lợi cho các khách hàng đã góp vốn vào Dự án B5 cầu Diễn. 

Housing Group phải bồi thường hơn 187 tỉ 

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX nhận định bà Nga là chủ mưu, chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện tội phạm và là người sử dụng, hưởng lợi toàn bộ số tiền chiếm đoạt được, trong đó có các khoản Nga chi có chứng từ chi của Công ty Housing Group và các khoản Nga chi không có chứng từ. 

Tại phiên tòa, đại diện Công ty Housing Group xác nhận trách nhiệm của công ty đối với các khoản bà Nga chi có chứng từ chi của công ty. Các khoản bà Nga chi không có chứng từ thì bị cáo này phải chịu trách nhiệm. 

 Mặt khác, những người bị hại cũng đề nghị Công ty Housing Group phải có trách nhiệm với họ do họ nộp tiền theo hợp đồng góp vốn và phiếu thu có dấu của công ty. 

Theo quy định thì bà Nga và Công ty Housing Group phải liên đới bồi thường cho 501 người bị hại số tiền chiếm đoạt hơn 242 tỉ đồng, trong đó Công ty Housing Group phải bồi thường hơn 187 tỉ đồng, bị cáo Châu Thị Thu Nga phải bồi thường hơn 54 tỉ đồng. 

Cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga nhận án chung thân - Ảnh 4.

Dự án B5 Cầu Diễn hiện là bãi đất bỏ không để cỏ mọc um tùm - Ảnh: Danh Trọng

Đối với hành vi, trách nhiệm của một số cá nhân thuộc Sở, Ban, Ngành thuộc UBND thành phố Hà Nội, UBND huyện Từ Liêm, TP Hà Nội và hành vi của một số cá nhân thuộc UBND thị trấn Cầu Diễn như: Để cho Công ty Housing Group thi công cọc khoan nhồi khi chưa có giấy phép xây dựng; giao cho Liên danh Công ty Housing Group và Công ty HAIC nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch Dự án B5 Cầu Diễn tại ô đất CT5 và ô đất HH2, nhưng không kiểm tra đôn đốc việc triển khai thực hiện Dự án và hoàn thiện các thủ tục pháp lý...

Quá trình điều tra, Viện KSND tối cao (Vụ 3) đã có nhiều văn bản yêu cầu C46 làm rõ nội dung này, nhưng chưa được điều tra làm rõ.

Ngày 9-6, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra Quyết định về việc tách hành vi trên để điều tra làm rõ và đề xuất xử lý theo quy định pháp luật.

Châu Thị Thu Nga tiếp tục kêu oan khi nói lời sau cùng tại tòa Châu Thị Thu Nga tiếp tục kêu oan khi nói lời sau cùng tại tòa Bị cáo Thu Nga nói không lợi dụng danh nghĩa ĐBQH để làm ăn Bị cáo Thu Nga nói không lợi dụng danh nghĩa ĐBQH để làm ăn Đề nghị phạt tù chung thân cựu đại biểu Quốc hội Thu Nga Đề nghị phạt tù chung thân cựu đại biểu Quốc hội Thu Nga
THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận