Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Vì sao bị hại không đồng ý cựu đại biểu quốc hội bồi thường?

16/10/2017 08:54 GMT+7

TTO - Bị hại khẳng định họ ký hợp đồng với Housing Group, không phải cá nhân bà Châu Thị Thu Nga nhưng VKS lại đề nghị bà Nga bồi thường hơn 348 tỉ đồng cho khách.

Vì sao bị hại không đồng ý cựu đại biểu quốc hội bồi thường? - Ảnh 1.

Vụ án cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga và 9 đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại dự án B5 Cầu Diễn đang nghị án kéo dài. Dự kiến chiều nay 16-10, Hội đồng xét xử sẽ đưa ra phán quyết.

Trước đó, khi được Hội đồng xét xử cho nêu ý kiến, hầu hết những người ký hợp đồng với Housing Group, công ty do bà Nga làm chủ tịch Hội đồng quản trị, để mua nhà tại dự án B5 Cầu Diễn đều khẳng định họ muốn lấy nhà chứ không lấy tiền.

Bà Vũ Thị Phương Lan (bị hại) cho biết không đồng ý với một phần cáo trạng đưa ra khi Viện kiểm sát đề nghị bị cáo Châu Thị Thu Nga phải bồi thường cho bị hại.

Lý do bà Lan đưa ra là họ ký hợp đồng với Housing Group, một pháp nhân, chứ không phải cá nhân bà Nga.

Luật sư Phan Thị Lam Hồng cho rằng sự thật của vụ án này là các khách hàng đã đóng tiền cho Housing Group. Do vậy pháp nhân này phải chịu trách nhiệm với hơn 700 khách hàng về số tiền họ đã nhận được, bởi khách hàng đóng tiền cho chính Housing Group.

"Bà Nga đã sử dụng số tiền lấy được của Housing Group, do vậy bà Nga phải chịu trách nhiệm về hành vi chiếm đoạt số tiền này đối với công ty chứ không phải chịu trách nhiệm với chính khách hàng" - luật sư Hồng nói.

Theo luật sư Hồng, nếu Hội đồng xét xử chấp nhận quan điểm của Viện kiểm sát thì sẽ dẫn đến phán quyết bà Nga phải chịu trách nhiệm hoàn trả lại tiền cho các khách hàng đã mua nhà.

Khi đó, nếu Housing Group tiếp tục được triển khai dự án hoặc nếu dự án được giao cho một doanh nghiệp khác thì toàn bộ khách hàng ở đây sẽ phải đóng tiền mới vào, đóng hộ số tiền đã được mua nhà, chứ pháp nhân này không có trách nhiệm phải đối trừ tiền cho khách hàng.

"Các khách hàng đã đóng tiền cho Housing Group thì phải chạy theo bà Nga ở trong trại giam mà đòi tiền. Như vậy sẽ thiệt hại vô cùng cho các khách hàng" - luật sư Hồng nói.

Vì sao bị hại không đồng ý cựu đại biểu quốc hội bồi thường? - Ảnh 2.

Dự án B5 Cầu Diễn hiện tại là khu đất bỏ không, cỏ mọc um tùm - Ảnh: DANH TRỌNG

Cùng quan điểm luật sư Hồng, luật sư Mai Bích Ngân - Đoàn luật sư TP Hà Nội đặt câu hỏi "lý do gì mà đến nay dự án B5 Cầu Diễn phải dừng lại, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của khách hàng?".

"Dự án khu chung cư B5 Cầu Diễn đã được các cơ quan thẩm quyền phê duyệt đồng ý chấp thuận cho liên danh Housing Group và HAIC làm chủ đầu tư. Như vậy, chủ đầu tư được phép lập quy hoạch điều chỉnh cục bộ đối với toàn bộ ô đất thực hiện dự án nêu trên" - luật sư Ngân nói.

Housing Group vừa có đơn đề nghị gửi Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mong muốn các cơ quan trên xem xét, đề nghị UBND TP Hà Nội và các cơ quan có thẩm quyền giao cho liên danh Housing Group và Công ty TNHH MTV xuất nhập khẩu và đầu tư xây dựng Hà Nội tiếp tục được triển khai dự án B5 Cầu Diễn.

Trong khi đó, trong đơn đề nghị gửi UBND TP Hà Nội, ban đại diện khách hàng tiếp tục khẳng định họ giao dịch, nộp tiền cho Housing Group - một pháp nhân có tài sản độc lập với cá nhân.

Họ đề nghị Housing Group phải chịu trách nhiệm với họ, không phải bà Châu Thị Thu Nga như đề nghị của Viện kiểm sát.

Xử cựu đại biểu quốc hội: Luật sư phản ứng vì bị dừng tranh luận Xử cựu đại biểu quốc hội: Luật sư phản ứng vì bị dừng tranh luận Xét xử cựu đại biểu Quốc hội: bị hại lại "đấu luật" với luật sư Xét xử cựu đại biểu Quốc hội: bị hại lại 'đấu luật' với luật sư Đề nghị phạt tù chung thân cựu đại biểu Quốc hội Thu Nga Đề nghị phạt tù chung thân cựu đại biểu Quốc hội Thu Nga
DIỆP THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận