02/10/2017 18:06 GMT+7

348 tỉ đồng chiếm đoạt của bà Châu Thị Thu Nga: chi cả tiền làm... phim

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Khoản tiền 348 tỉ mà cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga chiếm đoạt của khách hàng được cho là chi nhiều mục đích như "chạy" dự án, ứng cử đại biểu quốc hội… đến nay vẫn chưa thể chứng minh.

348 tỉ đồng chiếm đoạt của bà Châu Thị Thu Nga: chi cả tiền làm... phim - Ảnh 1.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga được dẫn giải đến tòa - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Chiều ngày 2-10, phiên tòa xét xử cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 700 khách hàng kết thúc phần kiểm tra căn cước và chuyển sang phần công bố cáo trạng.

Trong bản cáo trạng dài 27 trang, đáng chú ý có một số thông tin liên quan đến việc bà Nga đã chi hết 348 tỉ chiếm đoạt của khách hàng.

Chi tiền làm clip "khôn ngoan không lại với trời"

Theo tài liệu công ty Housing Group cung cấp và lời khai của bà Nga cùng các đồng phạm tại cơ quan điều tra, từ năm 2009-2013 bà Nga cùng với các bị can được bà Nga ủy quyền đã ký hơn 700 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỉ đồng của khách hàng và cam kết sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng 752 căn hộ cho họ.

Trong số tiền đã thu, bà Nga đã trả lại hơn 28,7 tỉ đồng cho 43 khách hàng, còn lại hơn 348 tỉ đồng bị bà Nga chiếm đoạt hết không trả lại cho khách hàng, cũng không có căn hộ để bàn giao.

Theo cáo trạng, bà Nga đã chi hơn 85 tỉ trả cho 40 công ty ký hợp đồng với Housing Group  để thực hiện một số hạng mục tại dự án B5 Cầu Diễn như: đền bù giải phóng mặt bằng, thuê đo đạc lập bản đồ hiện trạng, thuê thiết kế bản vẽ… 

Bà Nga cũng đã chi hơn 157 triệu tiền hoa hồng môi giới cho 11 cá nhân giới thiệu khách hàng nộp tiền vào dự án B5 Cầu Diễn.

348 tỉ đồng chiếm đoạt của bà Châu Thị Thu Nga: chi cả tiền làm... phim - Ảnh 2.

Dự án B5 Cầu Diễn hiện nay vẫn chỉ là khu đất hoang, nhiều người bỏ tiền vào mà không nhận được nhà - Ảnh: DANH TRỌNG

Bà Nga chi hơn 80 tỉ cho mục đích cá nhân gia đình và hoạt động của Housing Group như: góp vốn cho công ty cổ phần đầu tư Bất động sản Á Châu; mua cổ phần của nhiều công ty…

Trong số tiền chi cho mục đích cá nhân, bà Nga chi hơn 8 tỉ hợp tác với Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất phim Trái tim kiêu hãnh (phim truyền hình 75 tập phát trên kênh VTV6 năm 2013 - đạo diễn Quốc Tuấn), chi hơn 430 triệu hợp tác với Hãng phim Hội điện ảnh Việt Nam làm bộ phim Ảo vọng và chi 260 triệu hợp tác hãng phim Thời đại sản xuất clip hài Khôn ngoan không lại với trời.

Ngoài ra bà Nga còn chi tiền trả lương, thưởng cho cán bộ nhân viên của Housing Group, chi tiền làm một số chương trình từ thiện hoặc một số hoạt động quảng cáo dự án, tổ chức chương trình của Housing Group…

Bà Nga chi khoảng 25 tỉ cho một số dự án như: phí thực hiện dự án Trung tâm dịch vụ hỗn hợp cao tầng tại phường tại quận Đống Đa, đầu tư thực hiện dự án Lô 1 Thanh Xuân. Housing Group chưa phải là chủ đầu tư của các dự án này.

Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh lời khai của bà Nga. Theo đó, một số khoản tiền bà khai chi trả lương cán bộ nhân viên, sổ sách kế toán của Housing Group không thể hiện, không có chứng từ như bảng lương, bảng kê dang sách người nhận tiền…

Về khoản tiền chi cho 11 người môi giới, cơ quan điều tra đã làm việc ghi lời khai của 7 người đứng tên trên phiếu chi nhận hơn 114 triệu, còn 4 người đứng tên trên phiếu chi nhận 42 triệu địa chỉ không xác định được. 

Có 6 người xác nhận đã nhận tiền, trong đó 5 người đã nộp lại vào tài khoản tạm giữ của cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an còn một người phủ nhận không ký tên cũng như không nhận tiền môi giới.

348 tỉ đồng chiếm đoạt của bà Châu Thị Thu Nga: chi cả tiền làm... phim - Ảnh 3.

Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga trước vành móng ngựa - Ảnh: GIANG LONG

Chi tiền để "chạy" dự án và ứng cử đại biểu Quốc hội?

Trong số gần 380 tỉ thu của khách hàng, có hơn 157 tỉ bà Nga sử dụng nhưng không có chứng từ chi nên kế toán trưởng của Housing Group đã hạch toán vào công nợ phải thu.

Cáo trạng nêu, bà Nga khai đã chi 54 tỉ cho ông Nguyễn Xuân Quý, nguyên phó tổng giám đốc Housing Group và 12 tỉ đồng cho ông Lê Hồng Cương nguyên phó tổng giám đốc Housing Group chi phí giải quyết thủ tục đầu tư dự án được thuận lợi.

Bà Nga khai chi 30 tỉ cho ông Nguyễn Văn Tuẫn, nguyên phó tổng giám đốc Công ty HAIC để cùng hợp tác đầu tư dự án tại khu đất B5 Cầu Diễn.

Đáng chú ý, theo bản cáo trạng, bà Nga khai chi hơn 47 tỉ để "chạy" dự án và để được ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII. Ngoài ra bà Nga còn chi tiền cho một số mục đích cá nhân nhác.

Đối với lời khai về việc chi số tiền trên, cơ quan điều tra làm việc với những người bà Nga khai đưa tiền nhưng tất cả đều phủ nhận. Tiến hành đối chất giữa hai bên, bà Châu Thị Thu Nga và những người liên quan vẫn giữ nguyên lời khai của mình.

Do thời hạn điều tra đã hết, nên cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tách các nội dung này để tiếp tục làm rõ.

Liên quan đến khoản tiền bà Nga khai đã bỏ ra để ứng cử đại biểu Quốc hội, trả lời báo chí trước đây, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: "Nếu có thông tin thế thì phải kiểm chứng ngay để tránh ảnh hưởng đến uy tín của Quốc hội. Làm rõ đưa ai, bao nhiêu, đưa làm gì? Nếu có thì đó là chuyện tày trời"

Nhận định tình huống này, ông Phúc cho rằng khá vô lý, bởi người ta bỏ số tiền lớn như vậy vào Quốc hội để làm gì, giải quyết vấn đề gì? 

"Giờ mời làm đại biểu Quốc hội chuyên trách người ta còn không muốn tham gia. Vậy một cá nhân muốn vào Quốc hội để làm gì, có lợi lộc gì không?" ông băn khoăn.

"Tôi không tin có chuyện chạy tiền vào Quốc hội, nhất là với khoản tiền lớn như thế. Còn khi người ta vi phạm pháp luật thì bị xử lý, pháp luật không loại trừ ai" ông Phúc nhấn mạnh.

Vụ lừa đảo của bà Châu Thị Thu Nga: Chỉ 130/700 bị hại có mặt Vụ lừa đảo của bà Châu Thị Thu Nga: Chỉ 130/700 bị hại có mặt Nguyên đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga hầu tòa vì lừa đảo Nguyên đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga hầu tòa vì lừa đảo Truy tố nguyên đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga Truy tố nguyên đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên