Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Nguyên đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga hầu tòa vì lừa đảo

02/10/2017 08:40 GMT+7

TTO - Nguyên đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga, tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng Nhà đất - Housing Group, cùng 9 đồng phạm bị xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguyên đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga hầu tòa vì lừa đảo - Ảnh 1.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga được được dẫn giải ra tòa sáng 2-10 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Sáng nay 2-10, TAND TP Hà Nội đưa vụ án cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga ra xét xử theo trình tự sơ thẩm.

9 đồng phạm cùng hầu tòa với bị cáo Châu Thị Thu Nga, trong đó 4 bị cáo nguyên là phó tổng giám đốc Housing Group, gồm: Nguyễn Trường Sơn (49 tuổi), Lê Hồng Cương (48 tuổi), Nguyễn Vũ Hùng (52 tuổi) và Phan Thanh Tuyên (57 tuổi). 

Hai bị cáo nguyên là giám đốc sàn giao dịch bất động sản Housing Group là Nguyễn Thị Tình (57 tuổi) và Lưu Thị Thúy (34 tuổi). 

Ba bị cáo còn lại là Phạm Thị Thu Hạnh (37 tuổi) và Đinh Phúc Tiếu (57 tuổi), Đoàn Thanh Thủy (35 tuổi), đều nguyên quyền kế toán trưởng Housing Group.

Phiên tòa do bà Nguyễn Thị Xuân Thu - thẩm phán TAND TP Hà Nội - làm chủ tọa.

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao ủy quyền cho Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội giữ quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án. 

Dự kiến phiên xét xử kéo dài trong 20 ngày.

Nguyên đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga hầu tòa vì lừa đảo - Ảnh 2.

HĐXX làm thủ tục khai mạc phiên toà - ảnh: Thân Hoàng 2. Bị cáo Châu Thị Thu Nga (áo tím đứng giữa) tại phiên toà - Ảnh: THÂN HOÀNG

Lừa bán căn hộ, chiếm đoạt hơn 348 tỉ đồng

Theo cáo trạng, Housing Group thành lập năm 2000 do bà Châu Thị Thu Nga sở hữu. Ngoài ra còn một số cá nhân khác được bà Nga nhờ đứng tên cổ phần để công ty này hoạt động như công ty cổ phần nhưng mọi hoạt động của Housing Group do bà Nga quyết định.

Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội (HAIC) thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP Hà Nội được Nhà nước giao và cho thuê một số lô đất để phục vụ sản xuất kinh doanh.

Trong đó có khu B5 Cầu Diễn diện tích hơn 28.000m2 nằm trong dự án xây dựng công trình tái định cư thuộc dự án phát triển giao thông đô thị TP Hà Nội.

Từ năm 2008, bà Nga ký hợp đồng với HAIC về việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình khu chung cư và biệt thự nhà vườn tại khu đất B5 Cầu Diễn.

Từ năm 2009 cho đến tháng 11-2010, dự án B5 Cầu Diễn chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch và cấp phép xây dựng, chưa được phép huy động vốn nhưng bà Nga đã chỉ đạo đưa ra nhiều thông tin sai sự thật về tình trạng pháp lý và tiến độ của dự án để khách hàng tin tưởng nộp tiền mua căn hộ hình thành trong tương lai.

Theo đó, từ năm 2009-2013 bà Nga cùng với các bị can được bà Nga ủy quyền đã ký hơn 700 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỉ đồng của khách hàng và cam kết sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng 752 căn hộ cho họ.

Trong số tiền đã thu, bà Nga đã trả lại hơn 28,7 tỉ đồng cho 43 khách hàng, còn lại hơn 348 tỉ đồng không trả lại cho khách hàng cũng không có căn hộ để bàn giao.

Trong số 348 tỉ đồng chiếm đoạt đã được, bà Nga khai đã sử dụng hết vào nhiều việc khác nhau nhưng rất khó để chứng minh.

Nguyên đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga hầu tòa vì lừa đảo - Ảnh 3.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga (áo tím đứng giữa) tại phiên toà - Ảnh: THÂN HOÀNG

Chi hàng chục tỉ "chạy" dự án, ứng cử đại biểu Quốc hội

Bà Nga khai đã chi khoảng 219 tỉ đồng vào các hoạt động đầu tư triển khai một số dự án và trả lại cho một số khách hàng; hơn 157 tỉ đồng còn lại đã chi (không có chứng từ).

Đáng chú ý có khoản 66 tỉ đồng bà Nga khai chi cho một số cán bộ của Housing Group để "chi phí việc giải quyết thủ tục đầu tư dự án được thuận lợi" (tuy nhiên, một số cán bộ của Housing Group đã chết nên không có điều kiện để đối chứng); chi khoảng 47,5 tỉ đồng để chạy dự án và để được ứng cử đại biểu Quốc hội...

Tuy nhiên, theo cơ quan điều tra, quá trình làm việc với những người có liên quan, tất cả đều phủ nhận. 

Quá trình đối chất giữa hai bên, bà Châu Thị Thu Nga và những người liên quan vẫn giữ nguyên lời khai của mình. Do thời hạn điều tra đã hết nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tách các nội dung này để tiếp tục điều tra.

>> Tiếp tụp cập nhật

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận