Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Vụ lừa đảo của bà Châu Thị Thu Nga: Chỉ 130/700 bị hại có mặt

02/10/2017 16:54 GMT+7

TTO - Cáo trạng xác định hơn 700 người bị cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga và đồng phạm lừa đảo nhưng chỉ có khoảng 130 người có mặt tại tòa nên luật sư đề nghị tòa hoãn để triệu tập những người còn lại.

Vụ lừa đảo của bà Châu Thị Thu Nga: Chỉ 130/700 bị hại có mặt - Ảnh 1.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga tại tòa - Ảnh: GIANG LONG

Trong phiên tòa xét xử vụ lừa đảo của nguyên đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga tại TAND TP Hà Nội sáng 2-10, sau khi kiểm tra căn cước của những người bị hại trong vụ án, hội đồng xét xử xác định có khoảng 130 trong tổng số 700 người bị hại có mặt tại phiên tòa.

Do số người bị hại vắng mặt quá nhiều, luật sư Hoàng Hướng - người bào chữa cho bị cáo Châu Thị Thu Nga đề nghị hội đồng xét xử cho hoãn tòa để triệu tập những bị hại còn lại đến tòa vì cho rằng đây là vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, cần sự có mặt của những người bị hại này.

"Chúng tôi cần đánh giá tư cách của những bị hại trong vụ án, đề nghị triệu tập đủ số lượng những người đã có lời khai tại cơ quan điều tra", luật sư Hướng nói.

Cùng quan điểm với luật sư Hướng, người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Vũ Hùng - nguyên phó tổng giám đốc Housing Groupcũng đề nghị hội đồng xét xử cho hoãn phiên tòa để triệu tập thêm người bị hại.

Theo luật sư của bị cáo Hùng, tài liệu vụ án thể hiện có hơn 200 người được ông Hùng ký kết hợp đồng nhưng có nhiều bị hại không tới tòa trong khi đó, lời khai tại cơ quan điều tra ông Hùng khai là ký lại hợp đồng chứ không ký hợp đồng mới. 

"Tòa cần triệu tập thêm các bị hại để thẩm vấn làm rõ bị cáo có tội hay không và mức độ tội phạm đến đâu", luật sư nói.

Một luật sư khác cũng đề nghị tòa hoãn xử vì có 3 bị cáo trong vụ án là Nguyễn Trường Sơn, Lưu Thị Thúy, Phạm Thị Thu Hạnh không mời luật sư nhưng tòa cũng không chỉ định luật sư bào chữa theo quy định.

Sau khi hội ý, hội đồng xét xử cho rằng đối với 3 bị cáo không mời luật sư, các bị cáo này không thuộc trường hợp được áp dụng điều kiện có lợi do họ bị truy tố mức án cao nhất là chung thân, không bắt buộc phải có luật sư chỉ định.

Về đề nghị triệu tập thêm các bị hại, hội đồng xét xử cho biết tòa đã triệu tập hợp lệ tất cả các bị hại tuy nhiên có một số người không đến. Đa số các bị hại đã có lời khai tại cơ quan điều tra.

Phiên tòa dự kiến kéo dài 20 ngày, trong quá trình thẩm vấn nếu cần thiết tòa sẽ có giấy triệu tập lần 2 và đề nghị cơ quan công an triệu tập bị hại đến tòa. Với những lý do trên, hội đồng xét xử tuyên bố vẫn tiếp tục phiên tòa.

Đại diện Viện KSND TP Hà Nội đã công bố xong bản cáo trạng truy tố bị cáo Châu Thi Thu Nga và đồng phạm lừa đảo hơn 348 tỉ đồng của 700 khách hàng mua nhà tại dự án B5 Cầu Diễn.

Vụ lừa đảo của bà Châu Thị Thu Nga: Chỉ 130/700 bị hại có mặt - Ảnh 2.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga được dẫn giải đến tòa - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Theo cáo trạng, Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng Nhà đất - Housing Group được thành lập năm 2000 do bà Châu Thị Thu Nga sở hữu. 

Ngoài ra còn một số cá nhân khác được bà Nga nhờ đứng tên cổ phần để công ty này hoạt động như công ty cổ phần nhưng mọi hoạt động của Housing Group do bà Nga quyết định.

Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội (HAIC) thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP Hà Nội được Nhà nước giao và cho thuê một số lô đất để phục vụ sản xuất kinh doanh.

Trong đó có khu B5 Cầu Diễn diện tích hơn 28.000m2 nằm trong dự án xây dựng công trình tái định cư thuộc dự án phát triển giao thông đô thị TP Hà Nội.

Từ năm 2008, bà Nga ký hợp đồng với HAIC về việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình khu chung cư và biệt thự nhà vườn tại khu đất B5 Cầu Diễn.

Từ năm 2009 cho đến tháng 11-2010, dự án B5 Cầu Diễn chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch và cấp phép xây dựng, chưa được phép huy động vốn nhưng bà Nga đã chỉ đạo đưa ra nhiều thông tin sai sự thật về tình trạng pháp lý và tiến độ của dự án để khách hàng tin tưởng nộp tiền mua căn hộ hình thành trong tương lai.

Theo đó, từ năm 2009-2013 bà Nga cùng với các bị can được bà Nga ủy quyền đã ký hơn 700 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỉ đồng của khách hàng và cam kết sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng 752 căn hộ cho họ.

Trong số tiền đã thu, bà Nga đã trả lại hơn 28,7 tỉ đồng cho 43 khách hàng, còn lại hơn 348 tỉ đồng không trả lại cho khách hàng cũng không có căn hộ để bàn giao.

Trong số 348 tỉ đồng chiếm đoạt đã được, bà Nga khai đã sử dụng hết vào nhiều việc khác nhau nhưng rất khó để chứng minh.

Ngày mai, tòa bắt đầu vào phần thẩm vấn.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận