Thứ 4, ngày 21 tháng 4 năm 2021

Ai là người đầu tiên chúc mừng ông Biden?

08/11/2020 11:08 GMT+7

TTO - Các nhà lãnh đạo thế giới ồ ạt gửi lời chúc mừng ông Joe Biden đắc cử, dù cho ông Trump chưa thừa nhận thất bại. Người chúc sớm nhất là Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Ai là người đầu tiên chúc mừng ông Biden? - Ảnh 1.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau là người đầu tiên chúc mừng ông Biden - Ảnh: REUTERS

Trong thông báo chúc mừng viết trên Twitter, ông Trudeau không đề cập đến ông Trump. Thay vào đó, nhà lãnh đạo Canada cho biết ông sẽ làm việc với Mỹ để "thúc đẩy hòa bình và hòa nhập, thịnh vượng kinh tế và hành động vì khí hậu trên toàn thế giới".

Ông Trudeau chúc mừng cả ông Biden, bà Kamala Harris - người đi vào lịch sử với tư cách người phụ nữ đầu tiên, người Mỹ da màu đầu tiên và người Mỹ gốc Á đầu tiên đắc cử phó tổng thống.

Sau đó, có nhiều lãnh đạo các nước phương tây, bao gồm các quốc gia đồng minh lâu năm của Mỹ như Pháp, Anh, Đức, Tây Ban Nha, New Zealand... gửi lời chúc mừng đến tổng thống đắc cử Biden.

Nhiều lãnh đạo trong số các nước trên từng có xung đột với ông Trump về nhiều vấn đề như an ninh, thương mại và các vấn đề đa phương, bao gồm việc Washington rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Sau khi truyền thông Mỹ đồng loạt đưa tin về chiến thắng của ông Biden vào sáng 7-11 (giờ Mỹ), không có tuyên bố chính thức nào được đưa ra bởi Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Israel, Iran, Hungary, Saudi Arabia và Trung Quốc.

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador cho biết ông sẽ không chúc mừng người chiến thắng trong kỳ bầu cử lần này cho đến khi các thách thức pháp lý được giải quyết. Đây được đánh giá là động thái tránh xích mích với Washington trong quá trình chuyển giao quyền lực.

Mexico là đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ, với hơn 600 tỉ USD thương mại hai chiều hàng năm và mối quan hệ song phương với nước láng giềng phía bắc cho đến nay là quan trọng nhất đối với Mexico.

Nhiệm kỳ mới của ông Biden có thể sẽ thiết lập lại các mối quan hệ đã rạn nứt, kể từ khi ông Trump ra sắc lệnh hạn chế người nhập cư từ Mexico, xây dựng các bức tường biên giới.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Thái Anh Văn của Đài Loan cũng chúc mừng song thận trọng hơn. Và viết trên Twitter chúc mừng ông Biden "đang trên đường" đắc cử Tổng thống Mỹ, bà cũng chia sẻ lại lời chúc mừng của ông Biden với bà khi bà chiến thắng tại cuộc bầu cử ở Đài Loan.

Ông Joe Biden phát biểu về chiến thắng: Ông Joe Biden phát biểu về chiến thắng: 'Đã đến lúc hàn gắn nước Mỹ'

TTO - 'Tôi cam kết sẽ trở thành một tổng thống không tìm kiếm sự chia rẽ mà tìm kiếm sự thống nhất. Đối với tôi, không có những tiểu bang màu đỏ, màu xanh mà là một hợp chủng quốc Hoa Kỳ', ông Biden nói.

MINH KHÔI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận