Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Ông Trump chưa có kế hoạch công nhận chiến thắng của ông Biden

08/11/2020 10:25 GMT+7

TTO - Các trợ lý cho biết việc tổng thống không phát biểu nhận thua sớm đã là truyền thống trong các cuộc bầu cử trước đây, và ông Trump cũng quyết tiến hành cuộc chiến pháp lý cho đến khi có kết quả cuối cùng.

Ông Trump chưa có kế hoạch công nhận chiến thắng của ông Biden - Ảnh 1.

Ông Trump đi đánh golf trong lúc truyền thông Mỹ loan tin ông Biden đắc cử tổng thống Mỹ - Ảnh: REUTERS

Ông Trump đang đánh golf ở ngoại ô Virginia vào sáng thứ 7 (giờ Mỹ) khi các hãng truyền thông loan tin dự báo ứng viên Dân chủ Joe Biden chiến thắng

Các trợ lý đã gọi cho ông Trump để thông báo dự đoán của họ trong những ngày qua đã trở thành sự thật: Mọi hãng tin lớn đều loan tin ông Biden là người chiến thắng.

Nhưng ông Trump trước đó một giờ đã viết lên Twitter rằng: "Tôi đã thắng cuộc bầu cử này, thắng đậm" - hoàn toàn không tỏ ra ngạc nhiên. Ông Trump cũng không thay đổi kế hoạch khơi mào cuộc chiến pháp lý đối với kết quả bầu cử.

Các phụ tá cho biết ông Trump bình tĩnh một cách bất ngờ trước những tin tức mà ông nhận được khi đó, theo báo NY Times.

Ông Trump chưa có kế hoạch công nhận chiến thắng của ông Biden - Ảnh 2.

Ông Trump chụp ảnh cùng một cô dâu trên sân golf - Ảnh: REUTERS

Nhưng đó là trước khi ông xem TV đưa tin về chiến thắng của ông Biden. Về tới Nhà Trắng, ông Trump bắt đầu đăng những dòng Tweet đầy giận dữ: "Hàng triệu phiếu bầu gửi qua thư đã được gửi cho những người không đăng ký".

Một số cố vấn của Trump nói mặc dù hiện tại họ muốn cho tổng thống chút không gian để tiếp nhận sự thật nhưng họ đã kiệt sức sau 4 năm.

Trong tuyên bố đưa ra khi vẫn đang ở trên sân golf, ông Trump nói rằng ông Biden đang cố gắng "giả tạo" là người chiến thắng.

"Thực tế đơn giản là cuộc bầu cử này còn lâu mới kết thúc. Bắt đầu từ thứ hai, chiến dịch của chúng tôi sẽ bắt đầu đưa vụ án ra tòa để đảm bảo luật bầu cử được tuân thủ đầy đủ và người chiến thắng hợp pháp được bầu".

Các cố vấn của ông Trump nói ông từ chối thừa nhận đã thua, duy trì cáo buộc thiếu bằng chứng về việc Đảng Dân chủ đã đánh cắp cuộc bầu cử.

Nhưng họ không tin ông Trump sẽ làm mọi cách để ngăn ông Biden nhậm chức. Nếu ông Trump không có phát biểu nhận thua chính thức vào thời điểm ông rời Nhà Trắng, áp lực sẽ đè lên các đồng minh Đảng Cộng hòa, thành viên gia đình và bạn bè ông, khi phải thuyết phục ông rằng nhượng bộ là điều không thể tránh khỏi và cần cho người Mỹ thấy ông chấp nhận sự lựa chọn của họ.

Ông Trump chưa có kế hoạch công nhận chiến thắng của ông Biden - Ảnh 3.

Ông Biden vừa có bài phát biểu tại Delaware và những người ủng hộ ông đã bắt đầu ăn mừng - Ảnh: REUTERS

Ông Trump: Ông Trump: 'Cuộc bầu cử còn lâu mới kết thúc, tôi sẽ chiến đấu không ngơi nghỉ'

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7-11 đã phát đi văn bản tuyên bố về kết quả của cuộc bầu cử Mỹ, sau khi hàng loạt các tổ chức truyền thông đưa tin đối thủ Joe Biden của ông đã đắc cử tổng thống Mỹ.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận