08/11/2020 05:33 GMT+7

Nhà Trắng tĩnh lặng, ông Trump đi chơi golf sau khi ông Biden đắc cử

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Sau khi ông Joe Biden trở thành tổng thống đắc cử, khu vực bên trong Nhà Trắng rất tĩnh lặng nhưng đám đông đang reo hò vui mừng ở Đại lộ 17 bên ngoài Nhà Trắng và các khu vực khác.

Nhà Trắng tĩnh lặng, ông Trump đi chơi golf sau khi ông Biden đắc cử - Ảnh 1.

Người dân đổ ra đường phố Philadelphia, bang Pennsylvania ngày 7-11 để ăn mừng chiến thắng của ông Joe Biden - Ảnh: AP

Người dân ăn mừng

Nhiều người dân đã túa ra đường phố gần Nhà Trắng ở thủ đô Washington để ăn mừng cho chiến thắng của ông Biden. Trên một con phố gọi là "Black Lives Matter Plaza" - nơi tụ tập và biểu tình của phong trào phản đối đối xử bất công với người da đen - máy ảnh của Đài CNN đã ghi lại cảnh đám đông đang ăn mừng.

Tại thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, một phụ nữ đã khóc trên đường: "Tôi rất hạnh phúc. Tôi không biết phải làm gì" - bà này nói với Đài CNN. Bang Pennsylvania là bang đã giúp ông Biden giành được hơn 270 phiếu bầu để tuyên bố thắng cử.

Những đám đông ăn mừng cũng được nhìn thấy tại thành phố New York, Chicago và Atlanta. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump đang đi chơi golf tại một sân golf của ông ở bang Virginia.

Nhà Trắng tĩnh lặng, ông Trump đi chơi golf sau khi ông Biden đắc cử - Ảnh 2.

Nhà Trắng tĩnh lặng trong ngày 7-11 sau khi ông Biden tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020 - Ảnh: AP

Ông Trump khó chấp nhận thực tế, không có kế hoạch cho buổi gặp mặt truyền thống

Mặt khác, các nguồn tin trong và ngoài chiến dịch của ông Trump thừa nhận họ không mong đợi tổng thống sẽ chấp nhận thực tế và nhượng bộ. Các nguồn tin nói rằng ông Trump đang cảm thấy chán nản vì đã thua cuộc đua.

Ông ấy có thể không bao giờ chấp nhận được thực tế này, một cố vấn thừa nhận. Ông Trump cũng đã viết trên Twitter khi các hãng tin bắt đầu tuyên bố chiến thắng của cuộc bầu cử Mỹ thuộc về ông Biden rằng: "Tôi đã chiến thắng cuộc bầu cử này". Ngay lập tức, Twitter đã dán nhãn cảnh báo cần kiểm chứng thông tin sai lệch với nội dung trong tweet của ông Trump.

Đài CNN cho biết 3 cố vấn của ông Trump nói rằng cách xử lý đại dịch COVID-19 của tổng thống là một nhân tố khiến ông thất cử. Một cố vấn cấp cao nhìn nhận chính thái độ bác bỏ dịch bệnh và thông tin sai lệch về virus corona đã khiến các cử tri lớn tuổi xa lánh ông.

Một cố vấn khác nói rằng ông Trump không hiểu được nỗi lo sợ của các cử tri cao tuổi khi họ là đối tượng có nguy cơ mắc COVID-19 cao nhất, và cách đối phó với đại dịch của ông khiến họ sợ hãi.

Một cố vấn nữa cho rằng ông Trump đã chọn mở cửa lại nền kinh tế thay vì ngăn chặn và kiểm soát virus, do đó ông phải gánh chịu hậu quả trong cuộc bầu cử.

Một nguồn thạo tin thông báo hiện ông Trump không có kế hoạch mời tổng thống vừa đắc cử Joe Biden đến Nhà Trắng trong những ngày sắp tới. Theo truyền thống, sẽ có một cuộc gặp mặt tại Phòng Bầu dục giữa tổng thống sắp mãn nhiệm và tổng thống đắc cử.

Ông Trump đã có cuộc gặp mặt truyền thống này vào ngày 10-11-2016 với Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Barack Obama. Tuy nhiên, ông Trump từng tuyên bố rằng ông vẫn đang tranh cử, do đó những bước chuyển tiếp truyền thống đó sẽ không sớm xảy ra.

Ông Biden và bà Harris đổi thông tin trên Twitter

Nhà Trắng tĩnh lặng, ông Trump đi chơi golf sau khi ông Biden đắc cử - Ảnh 3.

Ông Biden đổi thông tin trên Twitter - Ảnh: Twitter

Mặt khác, ông Biden và bà Harris đã thay đổi thông tin cá nhân trên mạng xã hội. Theo đó, thông tin trên mạng Twitter của ông Biden là "Tổng thống được bầu, chồng của Dr Biden, một người cha và ông đầy tự hào. Sẵn sàng để xây dựng lại những điều tốt đẹp hơn cho tất cả người dân Mỹ".

Trong khi đó, bà Harris cũng thay đổi thông tin thành: "Phó tổng thống được bầu của nước Mỹ. Thượng nghị sĩ, người vợ, người mẹ. Chiến đấu vì mọi người". Cả hai cùng đổi ảnh nền với thông điệp "Hãy vững tin" (Keep the faith!).

Dự kiến ông Biden sẽ có bài phát biểu trước toàn quốc vào 8g sáng 8-11 (giờ Việt Nam).

Ông Joe Biden đắc cử tổng thống thứ 46 của nước Mỹ Ông Joe Biden đắc cử tổng thống thứ 46 của nước Mỹ

TTO - CNN, Reuters, NBC, CBS, Fox News vừa đồng loạt đưa tin ông Joe Biden sẽ là tổng thống thứ 46 của nước Mỹ sau khi chiến thắng tại bang Pennsylvania. Hãng tin AP, Edison Research cũng vừa thông báo ông Joe Biden chiến thắng ở Pennsylvania.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận