Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Lãnh đạo các nước gửi lời chúc mừng đến Tổng thống đắc cử Joe Biden

08/11/2020 00:19 GMT+7

TTO - Thủ tướng Canada Justin Trudeau vừa gửi lời chúc mừng tới Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris của nước Mỹ - trên Twitter.

Lãnh đạo các nước gửi lời chúc mừng đến Tổng thống đắc cử Joe Biden - Ảnh 1.

Ông Joe Biden đã trở thành tổng thống đắc cử sau một cuộc bầu cử đầy gay cấn

Thủ tướng Canada Justin Trudeau vừa gửi lời chúc mừng tới tổng thống đắc cử và phó tổng thống đắc cử Mỹ trên Twitter. 

"Chúc mừng Joe Biden và Kamala Harris. Hai nước chúng ta là bạn bè, đối tác và đồng minh thân thiết. Chúng ta chia sẻ mối quan hệ riêng nhất trên trường thế giới. Tôi thực sự mong được làm việc và cùng xây dựng điều đó với hai người".

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas viết trên Twitter: "Thật tốt khi cuối cùng chúng ta cũng có một số con số rõ ràng. Chúng tôi trông đợi để được làm việc với chính phủ kế tiếp của nước Mỹ. Chúng tôi muốn đầu tư hợp tác với một khởi đầu xuyên Đại Tây Dương, một thỏa thuận mới". 

Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa: "Thay mặt cho toàn thể người dân Zimbabwe, xin gửi lời chúc mừng to lớn đến Tổng thống đắc cử Joe Biden vì chiến thắng của ông ấy. Zimbabwe chúc các ngài thành công trong việc lãnh đạo người dân Mỹ. Tôi mong muốn được làm việc với các ngài để tăng cường sự hợp tác giữa hai nước của chúng ta".

Thủ tướng Ireland Micheal Martin: "Tôi muốn chúc mừng tân Tổng thống được bầu Joe Biden. Ông Joe Biden là một người bạn thật sự của đất nước này trong suốt cuộc đời ông và tôi mong muốn được làm việc với ông ấy trong những năm tới".

"Chúc mừng ông Joe Biden trở thành tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Chúng tôi mong chờ được làm việc với tân tổng thống Biden và phó tổng thống Harris để duy trì và tăng cường mối quan hệ với người Mỹ gốc Ireland, và hơn thế nữa" - Ngoại trưởng Ireland Simon Coveney viết trên Twitter.

Thủ tướng Malta Robert Abela cũng gửi lời chúc mừng trên Twitter: "Chúc mừng ông Joe Biden đã đắc cử. Cũng chúc mừng bà Kamala Harris với tư cách là nữ phó tổng thống đầu tiên của nước Mỹ - thật ấn tượng". 

Thủ tướng Hi Lạp Kyriakos Mitsotakis: "Chúc mừng Tổng thống đắc cử của Mỹ Joe Biden. Ông Joe Biden đã là một người bạn thực sự của Hi Lạp và tôi chắc chắn dưới sự lãnh đạo của ông ấy thì mối quan hệ giữa đất nước của chúng ta sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn". 

Bộ trưởng Thứ nhất Xứ Wales Mark Drakeford: "Chúc mừng Joe Biden vì đã chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống với số cử tri đi bầu kỷ lục. Và bà Kamala Harris - người phụ nữ da đen và là người Mỹ gốc Ấn đầu tiên giữ chức vụ cao thứ 2 nước Mỹ. Rất mong được hợp tác với các ngài để xây dựng mối quan hệ bền chặt giữa xứ Wales và Mỹ".

Về phần trong nước, thống đốc bang California Gavin Newsom cũng đã lên tiếng chúc mừng tân Tổng thống Joe Biden và "người bạn thân, bây giờ đã trở thành Bà Phó tổng thống được chọn". "Đây là chiến thắng thực sự mà người Mỹ cần, để trở thành nước Mỹ mà chúng ta biết rằng chúng ta có thể trở thành. Từ bang lớn nhất Mỹ: xin chúc mừng tân Tổng thống và tân Phó tổng thống của nước Mỹ này, ông Joe Biden và bà Kamala Harris" - ông Newsom viết trên Twitter. 

Cựu thống đốc bang Florida Jeb Bush, người từng tranh cử ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa với ông Trump năm 2016, cũng viết tweet chúc mừng ông Biden. "Tôi đã cầu nguyện cho tổng thống của chúng ta trong suốt cuộc đời của tôi. Tôi sẽ cầu nguyện cho ông và sự thành công của ông. Bây giờ là thời gian để hàn gắn những vết thương đã bị khoét sâu" - ông Bush viết. 

Ông John Kasich, cựu thống đốc Đảng Cộng hòa của bang Ohio, cũng lên tiếng ủng hộ ông Biden, nói rằng Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ nỗ lực để thống nhất đất nước nhưng ông ấy cũng nên lắng nghe các mối quan tâm của Đảng Cộng hòa, đặc biệt là về kinh tế.

Lãnh đạo các nước gửi lời chúc mừng đến Tổng thống đắc cử Joe Biden - Ảnh 2.

Thủ tướng Canada Trudeau chúc mừng ông Biden và bà Harris - Ảnh: Twitter

Lãnh đạo các nước gửi lời chúc mừng đến Tổng thống đắc cử Joe Biden - Ảnh 3.
Ông Joe Biden là ai và giấc mộng hơn 30 năm đã thành? Ông Joe Biden là ai và giấc mộng hơn 30 năm đã thành?

TTO - Ông Joe Biden, cựu phó tổng thống Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama, tuyên bố có thể ông sẽ dựa vào di sản của Obama và hàn gắn, đoàn kết nước Mỹ giữa thời điểm đầy thách thức.

MINH KHÔI - ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận