Thứ 2, ngày 26 tháng 7 năm 2021

67.000 công nhân ở Bắc Giang đang cần được hỗ trợ tiếp tục

28/05/2021 18:45 GMT+7

TTO - Các nhà hảo tâm đã ủng hộ 67.000 công nhân tại các khu cách ly xã hội ở Bắc Giang số hàng hóa trị giá hơn 20 tỉ đồng. Tuy vậy, Bắc Giang cần nhiều hỗ trợ hơn nữa, để có thêm hàng vạn ‘hóa đơn 0 đồng’.

67.000 công nhân ở Bắc Giang đang cần được hỗ trợ tiếp tục - Ảnh 1.

Niềm vui của những công nhân được hỗ trợ tại các khu cách ly tại xã Song Khê, TP Bắc Giang - nơi có hơn 1.100 người ở Khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng đang bị cách ly do COVID-19 - Ảnh: VIỆT LÂM

Con số chính xác là 20,8 tỉ đồng được ông Phạm Văn Thịnh, trưởng Ban dân vận Tỉnh ủy Bắc Giang, tổ trưởng Tổ hỗ trợ đời sống công nhân Bắc Giang, tổng hợp đến chiều 28-5.

Theo ông Thịnh, đã có 23 "siêu thị 0 đồng" hỗ trợ hàng hóa cho công nhân bị cách ly xã hội được thành lập trên địa bàn huyện Việt Yên, huyện Yên Dũng và TP Bắc Giang.

"Đây là hình thức tối ưu để giúp công nhân tạm thời vượt qua khó khăn, nhất là khi nhu cầu của công nhân sẽ tiếp tục cao trong những ngày tới", ông Thịnh nhấn mạnh với Tuổi Trẻ Online.

Theo vị này, số lượng công nhân cần hỗ trợ rất lớn, lên tới 67.000 người. Trong đó, khoảng 60.000 công nhân là lao động ngoại tỉnh, 7.000 công nhân là lao động trong tỉnh nhưng trong vùng cách ly nên không được về nhà.

Hằng ngày, việc hỗ trợ cấp phát lương thực, thức ăn cho công nhân được phân bổ theo điều tiết các huyện và cấp phát đến tận khu nhà trọ, xóm trọ có đại diện tiếp nhận như chủ nhà trọ (1 ngày/1 lần hoặc nhiều hơn) tại chợ, đình làng, nhà văn hóa, trường học…

Ông Thịnh mong muốn các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tiếp tục ủng hộ để người lao động vượt qua khó khăn. Có thể là gạo, rau xanh, nước, bình gas mini…

67.000 công nhân ở Bắc Giang đang cần được hỗ trợ tiếp tục - Ảnh 2.

Những suất mua hàng với "hóa đơn 0 đồng" giúp công nhân vượt qua cơn đói - Ảnh: VIỆT LÂM

Ông Thịnh cũng cho biết nhiều công ty vẫn hỗ trợ 80% lương cho công nhân phải cách ly xã hội. Nhưng số này không đáng ngại, đối tượng cần hỗ trợ khẩn cấp là người lao động thời vụ không có lương thường xuyên, tích lũy ít, mới đi làm phải nghỉ việc còn rất nhiều nên tỉnh vẫn kêu gọi ủng hộ, dù ít dù nhiều.

"Nhiều nơi, bà con tự sẻ chia thực phẩm như rau củ, gạo… mang đến cho công nhân phải cách ly xã hội. Ai thiếu thì ra lấy. Một miếng khi đói bằng một gói khi no. Nhân dân cùng đồng hành với chính quyền vượt qua khó khăn.

Tỉnh ước tính cần khoảng 310 tỉ đồng để hỗ trợ đời sống và 1 tháng lương cho các công nhân thuộc vùng cách ly xã hội không được về nhà. Số tiền trên sẽ được trích một phần từ ngân sách tỉnh. Còn lại phải huy động các nguồn lực khác trong xã hội", ông Thịnh chia sẻ.

Ngày 27-5, Liên đoàn Lao động Bắc Giang cho biết, có 6 "siêu thị 0 đồng" được mở mới trên địa bàn hai huyện Việt Yên và Yên Dũng do có đông công nhân. Tại 6 điểm này, Liên đoàn Lao động tỉnh đã cấp 2,5 tấn gạo, 990 thùng mì tôm, 215 kg mì gạo, 6.000 quả trứng cùng rau xanh, dầu gội đầu... để hỗ trợ miễn phí cho công nhân.

Sở Y tế Bắc Giang cho biết người lao động có thể trở lại doanh nghiệp làm việc khi được kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch từ ngày 9-5 trở lại đây và có 2 lần kết quả xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 liên tiếp. Trong đó, lần gần nhất được xác nhận cho đi làm việc tại doanh nghiệp 1 ngày.

Hàng tỉ đồng hỗ trợ đến tay người lao động khó khăn ở Bắc Giang, Bắc Ninh Hàng tỉ đồng hỗ trợ đến tay người lao động khó khăn ở Bắc Giang, Bắc Ninh

TTO - Ngày 25-5, đoàn công tác của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam do phó chủ tịch Ngọ Duy Hiểu dẫn đầu đã trao quà hỗ trợ đến người lao động tại tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận