03/08/2023 16:43 GMT+7

Yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa

Bộ Ngoại giao nhấn mạnh việc cuộc tập trận của Trung Quốc có một phần nằm trong quần đảo Hoàng Sa là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, yêu cầu ngừng tái diễn vi phạm.

Học sinh tham quan Nhà trưng bày Hoàng Sa (TP Đà Nẵng) - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Học sinh tham quan Nhà trưng bày Hoàng Sa (TP Đà Nẵng) - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Ngày 3-8, trong cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nhận được câu hỏi của Tuổi Trẻ Online về cuộc tập trận quân sự mới đây của Trung Quốc trên Biển Đông.

Theo thông báo của nhà chức trách Trung Quốc, khu vực phục vụ tập trận có một phần chồng lên quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. 

Phía Trung Quốc cũng ngang nhiên cấm tàu thuyền ra vào khu vực này trong thời gian từ ngày 29-7 đến 2-8.

Về vấn đề này, bà Phạm Thu Hằng nhấn mạnh: "Việc Trung Quốc đưa một phần của quần đảo Hoàng Sa vào khu vực tập trận quân sự ở Biển Đông từ ngày 29-7 đến ngày 2-8 đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này".

Đại diện Bộ Ngoại giao cũng khẳng định hành động của Trung Quốc là đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). 

Đồng thời, nó cũng gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

"Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, không tái diễn vi phạm tương tự", bà Hằng nêu rõ.

Quần đảo Hoàng Sa gồm khoảng 30 thực thể lớn nhỏ. Việt Nam đã nhiều lần khẳng định chủ quyền đối với quần đảo này và quần đảo Trường Sa được xác lập phù hợp với luật pháp quốc tế. 

Các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam cũng được xác lập phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982.

7 năm phán quyết Biển Đông: Việt Nam tái khẳng định chủ quyền với Hoàng Sa, Trường Sa7 năm phán quyết Biển Đông: Việt Nam tái khẳng định chủ quyền với Hoàng Sa, Trường Sa

Bộ Ngoại giao nêu rõ các tranh chấp ở Biển Đông cần giải quyết bằng biện pháp hòa bình, đồng thời tái khẳng định chủ quyền với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên