15/10/2019 09:33 GMT+7

Yêu cầu 27 nhân chứng quan trọng đến tòa xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG

TTO - Sau khi phiên tòa sơ thẩm mở lần 1 bị hoãn vì vắng quá nhiều nhân chứng, Tòa án tỉnh Sơn La đã gửi công văn đến nhiều cơ quan trong tỉnh, đề nghị không phân công công việc, tạo điều kiện cho 27 nhân chứng tới phiên tòa theo triệu tập.

Yêu cầu 27 nhân chứng quan trọng đến tòa xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La - Ảnh 1.

Bị cáo Lò Văn Huynh tại phiên tòa sáng 16-10 - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 15-10, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La mở lại phiên tòa xét xử 8 quan chức, cán bộ trong vụ gian lận thi cử, sửa bài thi nâng điểm cho nhiều thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. 

Phiên tòa này được mở cùng lúc phiên tòa vụ gian lận thi cử tại Hà Giang cũng đang diễn ra.

Trước đó, phiên sơ thẩm lần 1 mở hồi giữa tháng 9 phải hoãn do 44 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cùng 31 người làm chứng được triệu tập nhưng vắng mặt.

Sau khi hoãn phiên sơ thẩm lần 1, TAND tỉnh Sơn La đã có công văn gửi đến nhiều sở ngành của địa phương, đề nghị không xếp lịch công tác, phân công công việc cho 27 người làm chứng quan trọng để họ chấp hành lệnh triệu tập đến tòa tham dự phiên xét xử.

Ngay từ sáng sớm hôm nay 15-10, an ninh khu vực quanh tòa án đã được thắt chặt. Công an tỉnh Sơn La bố trí nhiều chốt phân luồng giao thông. Tất cả những người đến tòa phải trình giấy tờ tùy thân và được cấp thẻ ra vào.

Cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Sơn La Trần Xuân Yến cùng 7 đồng phạm được đưa đến tòa.

Phiên tòa dự kiến kéo dài 5 ngày do thẩm phán Quản Hữu Chiến làm chủ tọa.

Yêu cầu 27 nhân chứng quan trọng đến tòa xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La - Ảnh 2.

Bị cáo Trần Xuân Yến - nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La - đến tòa sáng 16-10 - Ảnh: DANH TRỌNG

8 bị can bị đưa ra xét xử gồm: Trần Xuân Yến (nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La), Lò Văn Huynh, Nguyễn Thanh Nhàn, Nguyễn Thị Hồng Nga (trưởng phòng, phó phòng và chuyên viên Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục), Đặng Hữu Thủy (phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu), Cầm Thị Bun Sọn (phó phòng chính trị tư tưởng), Đỗ Khắc Hưng (nguyên trung tá) và Đinh Hải Sơn (nguyên thiếu tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La).

Những người này bị xét xử về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

HĐXX triệu tập 48 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan; 43 người làm chứng, trong đó có ông Hoàng Tiến Đức (cựu giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh).

Tuy nhiên, trước khi phiên tòa diễn ra, ông Đức đã có đơn xin xét xử vắng mặt vì đang nằm viện điều trị bệnh.

Trong số những người bị triệu tập có nhiều quan chức có con được sửa bài thi nâng điểm hoặc chuyển thông tin thí sinh cho các bị cáo, như ông Lê Trọng Bình - phó chủ tịch UBND TP Sơn La nhờ nâng điểm 1 thí sinh; ông Nguyễn Ngọc Hà chuyển thông tin 10 thí sinh; ông Nguyễn Minh Khoa chuyển thông tin 2 thí sinh...

Yêu cầu 27 nhân chứng quan trọng đến tòa xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La - Ảnh 3.

Bị cáo Đặng Hữu Thủy được công an áp giải đến vào phòng xử án - Ảnh: DANH TRỌNG

Theo cáo trạng, ông Trần Xuân Yến là tổ trưởng tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các thành viên và chịu trách nhiệm về kết quả chấm thi trắc nghiệm. Tuy nhiên, bị can Yến đã làm trái với nhiệm vụ được giao, nhận thông tin của 13 thí sinh, chuyển cho bà Nguyễn Thị Hồng Nga để sửa bài thi nâng điểm.

Trong quá trình điều tra, bà Nga khai đã nhận hơn 1 tỉ đồng để nâng điểm cho 4 thí sinh; Cầm Thị Bun Sọn khai đã nhận 440 triệu đồng để nâng điểm cho 1 thí sinh…

Cơ quan điều tra cho rằng hành vi nhận tiền, thỏa thuận sẽ nhận tiền để sửa nâng điểm cho thí sinh có dấu hiệu của tội "Nhận hối lộ", "Đưa hối lộ" và "Môi giới hối lộ". Tuy nhiên, ngoài lời khai của các bị cáo và số tiền đã nộp, cơ quan điều tra không có tài liệu nào khác để chứng minh nên không có căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Yêu cầu 27 nhân chứng quan trọng đến tòa xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La - Ảnh 4.

Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn đến tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Trước khi phiên tòa diễn ra, dư luận thắc mắc một số bị can trong vụ án đã tự giác nộp lại số tiền thu lợi bất chính, tuy nhiên các cơ quan tố tụng chưa làm rõ ai là người đưa tiền và chưa xác định tội đưa, nhận hối lộ. Nhiều người dân quan tâm và kỳ vọng một số "điểm mờ" của vụ án sẽ được làm rõ trong quá trình tranh tụng tại phiên tòa.

Hiện trong cả 3 vụ án gian lận thi cử, chỉ có vụ án tại Hòa Bình do Bộ Công an điều tra và cũng chỉ có vụ án tại Hòa Bình đã khởi tố, đề nghị truy tố bị can tối hối lộ và đưa hối lộ.

Chân dung 8 bị cáo vụ gian lận thi cử ở Sơn La Chân dung 8 bị cáo vụ gian lận thi cử ở Sơn La

TTO - 8 bị cáo được đưa ra xét xử trong vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nâng sửa điểm cho 44 thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La là những ai?

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên