16/09/2019 08:40 GMT+7

Hoãn phiên tòa xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La vì nhiều người được triệu tập vắng mặt

THÂN HOÀNG – DANH TRỌNG
THÂN HOÀNG – DANH TRỌNG

TTO - Tòa án triệu tập 90 người có quyền nghĩa vụ liên quan, người làm chứng, trong đó có các phụ huynh có con được nâng điểm và nhiều nguyên lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Sơn La nhưng có đến hơn 70 người vắng mặt tại tòa.

Hoãn phiên tòa xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La vì nhiều người được triệu tập vắng mặt - Ảnh 1.

Bị cáo Lò Văn Huynh tại phiên tòa sáng 16-9 - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng ngày 16-9, TAND tỉnh Sơn La xét xử sơ thẩm vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này.

Đây là vụ đầu tiên trong các vụ án gian lận thi cử kỳ thi THPT quốc gia năm trước bị đưa ra xét xử.

Phiên tòa được xét xử công khai và dự kiến kéo dài 5 ngày.

Hội đồng xét xử gồm 5 người do thẩm phán Quản Hữu Chiến là chủ tọa. Đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại tòa là 2 kiểm sát viên Lê Thị Thu Hà và Nguyễn Văn Thành.

Hoãn phiên tòa xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La vì nhiều người được triệu tập vắng mặt - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga được áp giải tới phiên tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Có 8 luật sư tham gia bào chữa cho 8 bị cáo.

Ngay từ sáng sớm, an ninh xung quanh tòa án được thắt chặt. Lực lượng công an tổ chức phân luồng giao thông trên đường Tô Hiệu, TP Sơn La phục vụ phiên tòa. Tất cả nhưng người ra vào và nhà báo tham dự phiên tòa đều được lực lượng an ninh kiểm tra giấy tờ và cấp thẻ.

Hoãn phiên tòa xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La vì nhiều người được triệu tập vắng mặt - Ảnh 3.

Bị cáo Trần Xuân Yến - nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La - Ảnh: DANH TRỌNG

8 bị can được đưa ra xét xử gồm: Trần Xuân Yến (nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La), Lò Văn Huynh, Nguyễn Thanh Nhàn, Nguyễn Thị Hồng Nga (trưởng phòng, phó phòng và chuyên viên Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục), Đặng Hữu Thủy (phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu), Cầm Thị Bun Sọn (phó phòng chính trị tư tưởng), Đỗ Khắc Hưng (nguyên trung tá) và Đinh Hải Sơn (nguyên thiếu tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La).

Những người này bị xét xử về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Khoảng 7h45, thư ký phiên tòa tiến hành điểm danh.

Cả 8 bị cáo đang bị bắt tạm giam hoặc tại ngoại đều có mặt đầy đủ.

Tuy nhiên rất nhiều người được xác định có quyền nghĩa vụ liên quan hoặc người làm chứng bị triệu tập nhưng không đến tòa.

Tòa đã triệu tập 43 người làm chứng, trong số này có 27 người là phụ huynh, người thân của thí sinh được nâng điểm. Tuy nhiên khi thư ký điểm danh 12 người có mặt, 15 người có đơn xin xét xử vắng mặt, những người còn lại vắng mặt nhưng không có đơn.

Trong số người làm chứng bị triệu tập có ông Hoàng Tiến Đức, giám đốc Sở GD-ĐT. Tuy nhiên khi thư ký tòa điểm danh, ông Đức vắng mặt. Được biết ông Đức đang bệnh nặng nằm viện điều trị nên đã có đơn xin vắng mặt, tòa cũng triệu tập 47 người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Trong số này có nhiều thí sinh nằm trong danh sách được nâng điểm như N. Y. K; M. V. T…

Hoãn phiên tòa xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La vì nhiều người được triệu tập vắng mặt - Ảnh 4.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử tại Sơn La - Ảnh: DANH TRỌNG

Một số phụ huynh được tòa triệu tập giữ các vị trí lãnh đạo tại địa phương như: trưởng phòng giáo dục trung học cơ sở (Sở GD-ĐT), cục trưởng Cục Thuế, cục trưởng Cục Thống kê, phó chánh văn phòng tỉnh ủy, phó chủ tịch UBND TP Sơn La, phó chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai, phó chánh Thanh tra tỉnh Sơn La…

Theo thông báo từ thư ký phiên tòa, trong số 47 người có quyền và nghĩa vụ liên quan được tòa triệu tập nhưng chỉ 4 người đến tòa, 22 người có đơn xin xét xử vắng mặt, những người còn lại vắng không có lý do.

Đúng 8h20 phiên tòa khai mạc, chủ tọa đọc quyết định đưa phiên tòa ra xét xử.

Lúc 9h, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa đề nghị HĐXX cho hoãn phiên tòa với lý do có quá nhiều người được tòa triệu tập nhưng vắng mặt. 

Hoãn phiên tòa xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La

Viện kiểm sát không có ý kiến về danh sách những người được triệu tập và thấy không cần thiết triệu tập thêm. Tuy nhiên có 2 luật sư tham gia bào chữa vắng mặt, chỉ 3 người có quyền và nghĩa vụ liên quan có mặt, 12 người làm chứng có mặt. Số này quá ít so với những người được Tòa triệu tập. 

Trước đó, luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Xuân Yến nêu quan điểm số người làm chứng được triệu tập là 43 thì hiện tại chỉ có mặt 12 người. Việc triệu tập người làm chứng có mặt tại tòa là hết sức cần thiết vì liên quan tình tiết đối với vụ án. 

“Với góc độ người bào chữa bị cáo Trần Xuân yến, trong quá trình xét xử đề nghị tòa triệu tập ông Hoàng Tiến Đức - giám đốc Sở GD-ĐT, Nguyễn Ngọc Hà (trưởng phòng Giáo dục trung học phổ thông), Phan Ngọc Sơn (chánh thanh tra Sở GD&ĐT) và Nguyễn Văn Hải (phụ huynh có con được nâng điểm). Đây là những trường hợp liên quan đến bị cáo. HĐXX triệu tập những người này phải có mặt tham gia phiên tòa”, luật sư đề nghị. 

Sau ý kiến trên từ Viện kiểm sát và luật sư, HĐXX tạm nghỉ hội ý.

Chủ tọa tuyên bố hoãn phiên tòa - Video: DANH TRỌNG

Lúc 9h40, chủ tọa công bố quyết định hoãn phiên tòa vì 44 người có quyền nghĩa vụ liên quan, 32 người làm chứng được triệu tập nhưng vắng mặt. 

Phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 15-10 tại TAND tỉnh.

Theo cáo trạng, Trần Xuân Yến là tổ trưởng tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các thành viên và chịu trách nhiệm về kết quả chấm thi trắc nghiệm. Tuy nhiên, bị can Yến đã làm trái với nhiệm vụ được giao, nhận thông tin của 13 thí sinh chuyển cho Nguyễn Thị Hồng Nga để sửa bài thi nâng điểm cho các thí sinh.

Quá trình điều tra, bị can Nguyễn Thị Hồng Nga khai đã nhận hơn 1 tỉ đồng để nâng điểm cho 4 thí sinh; Cầm Thị Bun Sọn khai đã nhận 440 triệu đồng để nâng điểm cho 1 thí sinh…

Trước khi phiên tòa diễn ra, dư luận thắc mắc một số bị can trong vụ án đã tự giác nộp lại số tiền thu lợi bất chính, tuy nhiên các cơ quan tố tụng chưa làm rõ ai là người đưa tiền và chưa xác định tội đưa, nhận hối lộ. Nhiều người dân tại Sơn La quan tâm và kỳ vọng một số "điểm mờ" của vụ án sẽ được làm rõ trong quá trình tranh tụng tại phiên tòa.


Gian lận thi cử tại Sơn La: Hai người chưa bị Gian lận thi cử tại Sơn La: Hai người chưa bị 'sờ gáy', vì sao?

TTO - Trong vụ án gian lận thi cử tại Sơn La, có nhiều lời khai của các bị cáo liên quan tới hai nhân vật mà tới giờ này chưa bị xử lý. Còn Viện Kiểm sát tối cao cho biết Bộ Công an sẽ điều tra phần đưa-nhận hối lộ, khởi tố 7 người nữa trong vụ án.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên