14/10/2019 16:38 GMT+7

Xét xử gian lận thi cử tại Hà Giang: 'Cái giá bị cáo phải trả là quá đắt'

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - "Bị cáo rất hối hận vì những việc mình đã làm, bị cáo đã không làm chủ được mình khi nghe theo lời anh Hoài. Cái giá bị cáo phải trả là quá đắt" - bị cáo Vũ Trọng Lương nói như vậy tại phiên tòa xét xử gian lận thi cử tại Hà Giang chiều 14-10.

Xét xử gian lận thi cử tại Hà Giang: Cái giá bị cáo phải trả là quá đắt - Ảnh 1.

Phiên tòa xét xử buổi chiều ngày 14-10 - Ảnh: NAM TRẦN

Chiều 14-10, phiên tòa xét xử vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn để nâng điểm cho hàng loạt thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang tiếp tục với phần xét hỏi bị cáo Vũ Trọng Lương.

Trả lời trước HĐXX về việc 93 trường hợp được nâng điểm từ danh sách Nguyễn Thanh Hoài đưa, bị cáo Lương khẳng định cũng chỉ vì mục đích tình cảm đồng nghiệp với ông Hoài, ngoài ra không có mục đích gì khác.

"Nếu anh Hoài không phải là cấp trên của bị cáo thì bị cáo đã không thực hiện. Bị cáo nghĩ những người nhờ anh Hoài nâng điểm cũng là tình cảm bạn bè, người thân" - bị cáo Lương nói.

Về cách thức để "đột nhập" vào phòng chứa bài thi để sửa các bài thi, bị cáo Lương khai phòng đó có duy nhất một cửa ra vào và có hai khóa treo trên một chốt, phải mở được cả hai khóa thì mới mở được cửa. Nhưng hôm bị cáo đến chuyển hòm đựng bài thi đi sửa thì chỉ có duy nhất 1 khóa. Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài đưa cho bị cáo Lương 1 chìa, còn 1 ổ khóa kia không khóa.

Trong một bài thi có 40 câu, mỗi câu hỏi có 4 đáp án, nhưng chỉ mất khoảng 6 giây để sửa một bài thi và 2 giây để sửa kết quả điểm thi. Việc này đã được thực nghiệm hiện trường từ thao tác cắt bài thi cho đến niêm phong bài thi.

"Khi sửa bài thi, bị cáo trực tiếp tẩy đáp án sai bằng bút tẩy. Bị cáo rất hối hận vì những việc mình đã làm, bị cáo đã không làm chủ được mình khi nghe theo lời anh Hoài. Cái giá bị cáo phải trả là quá đắt" - Lương nói.

Bị cáo Lương nói không hề có sự phân vân gì giữa việc nhận lời hay không nhận lời khi được ông Hoài chỉ đạo. Ông Lương thừa nhận nhận chìa khóa phòng chứa bài thi từ ông Hoài mà không gặp trở ngại gì. Sau khi sửa xong bài thi, bị cáo và ông Hoài không có trao đổi gì, ngay cả sau khi hành vi đã bị lộ.

Về mối quan hệ với ông Tống Văn Lợi - giáo viên Trung tâm GDTX hướng nghiệp tỉnh Hà Giang, bị cáo Lương nói: "Là chú ruột của vợ bị cáo. Chú Lợi không nhờ bị cáo, bị cáo tự nâng điểm cho con gái chú Lợi".

Sau phần xét hỏi của HĐXX, luật sư bào chữa cho bị cáo Triệu Thị Tuyết Chính đã đề nghị HĐXX cho bị cáo Nguyễn Thanh Hoài cách ly với bị cáo Lương để đảm bảo tính khách quan. Đề nghị này đã được chủ tọa chấp nhận, bị cáo Hoài được cảnh sát đưa ra ngoài. 

Luật sư Hoàng Văn Hướng - bào chữa cho bị cáo Triệu Thị Chính -  hỏi bị cáo Lương trong quá trình thực hiện nâng điểm thi có bàn bạc với bị cáo Hoài trước không. Bị cáo Lương trả lời: "Không có bàn bạc, thống nhất gì".

'Bị cáo tự nguyện nâng điểm thi'

TTO - "Bị cáo là cấp dưới nên bị cáo đồng ý làm theo anh Hoài, lúc đấy bị cáo tự nguyện và cũng không có thỏa thuận, yêu cầu gì đối với anh Hoài" - bị cáo Vũ Trọng Lương khẳng định trước Hội đồng xét xử sáng 14-10

CHÍ TUỆ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên