Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

'Bị cáo tự nguyện nâng điểm thi'

14/10/2019 12:26 GMT+7

TTO - "Bị cáo là cấp dưới nên bị cáo đồng ý làm theo anh Hoài, lúc đấy bị cáo tự nguyện và cũng không có thỏa thuận, yêu cầu gì đối với anh Hoài" - bị cáo Vũ Trọng Lương khẳng định trước Hội đồng xét xử sáng 14-10

Bị cáo tự nguyện nâng điểm thi - Ảnh 1.

Bị cáo Vũ Trọng Lương khai tại tòa sáng 14-10 - Ảnh: NAM TRẦN

Trả lời HĐXX tại phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử ở tỉnh Hà Giang sáng nay 14-10, bị cáo Vũ Trọng Lương - nguyên phó trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang - cho biết đầu tháng 5-2018, Lương được Nguyễn Thanh Hoài (trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục) gọi sang phòng và nói trong kỳ thi tới cần xử lý nâng điểm một số trường hợp đặc biệt. 

"Tôi nói anh Hoài cần xem phần mềm của bộ thế nào đã. Sau đó tôi nói với anh Hoài có khả năng xử lý được vì bộ chỉ yêu cầu gửi file Excel" - bị cáo Lương khai.

Bị cáo tự nguyện nâng điểm thi - Ảnh 2.

HĐXX phiên tòa sáng 14-10 - Ảnh: NAM TRẦN

Đầu tháng 6-2018, ông Hoài gọi ông Lương sang phòng và chỉ cho ông Lương danh sách những thí sinh cần nâng điểm và đưa cho ông Lương USB có danh sách thí sinh. Ông Lương copy nội dung ra máy tính và tạo ra một file Excel riêng, tiếp sau đó ông Hoài gửi hai lần, qua tin nhắn và email danh sách thí sinh cần nâng điểm. 

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố đáp án các môn thi, ông Lương đã tải về và thực hiện nâng điểm. Trong quá trình chấm thi, ông Lương copy đáp án chuẩn bị sẵn và dán vào file bài làm của từng thí sinh trong file Excel. 

 Sáng 7-7-2018, ông Hoài gọi điện bảo ông Lương tới chở về nhà, trên đường đi ông Hoài nói "ngày mai chú đi cùng anh Khuông (phó giám đốc Sở GD&ĐT) trả bài về bộ". 

"Tôi nói với anh Hoài cần phải sửa chữa bài thi cho khớp, anh Hoài đồng ý và đưa tôi chìa khóa phòng chứa bài thi trắc nghiệm và chìa khóa phòng chứa túi đựng bài thi. Trưa hôm đó, tôi vận chuyển bài thi về Sở GD&ĐT và thực hiện tẩy, sửa đáp án trên bài thi của thí sinh cho khớp. Việc sửa điểm chỉ khoảng 6 giây/bài thi" - bị cáo Lương khai.

Tại kỳ thi này, bị cáo Lương là thư ký hội đồng thi, kỹ thuật viên xử lý bài thi trắc nghiệm. Nhiệm vụ, công việc của bị cáo là thực hiện nhiệm vụ của Ban thư ký hội đồng thi, bị cáo có tham gia chấm thi. 

"Sự việc nâng điểm cho các thí sinh thì anh Hoài là người khởi xướng. Vì anh ấy nói cần phải nâng điểm cho một số trường hợp đặc biệt, cũng chính anh ấy chuyển cho bị cáo danh sách các thí sinh cần nâng điểm", Vũ Trọng Lương nói. 

Ngoài danh sách các thí sinh trong diện "theo dõi" được ông Hoài đưa cho Lương, các thông tin thí sinh gồm họ tên, số CMND, hộ khẩu thường trú, các môn dự thi... do ông Hoài tự lập và chuyển cho bị cáo làm 3 lần, tổng số thí sinh là 93 thí sinh. 

Trong tổng số 3 lần ông Hoài đưa danh sách, có hai lần đưa trước ngày diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia 2018 ( các ngày 25, 26, 27-6-2018), lần thứ ba ông Hoài gửi qua email sau khi kết thúc kỳ thi một ngày (28-6). Ông Hoài không có thỏa thuận gì với bị cáo trong việc thực hiện việc này, bị cáo cũng không yêu cầu Hoài cho bị cáo hưởng lợi ích vật chất gì. 

"Bị cáo là cấp dưới nên bị cáo đồng ý làm theo anh Hoài, lúc đấy bị cáo tự nguyện và cũng không có thỏa thuận, yêu cầu gì đối với anh Hoài", Lương khẳng định mình tự nguyện khi làm việc này. 

Ngoài danh sách Nguyễn Thanh Hoài chuyển cho bị cáo gồm 93 thí sinh, có một số người thân, bạn bè nhờ ông Lương nâng điểm cho con em và ông Lương đã thực hiện nâng điểm cho 14 thí sinh. Lương đã qua mặt Hoài để nâng điểm cho 14 thí sinh. 

Theo khai báo của Vũ Trọng Lương, 14 thí sinh này được các phụ huynh đến tận nhà hoặc gửi tin nhắn nhờ vả. "Những người này chỉ nhờ bị cáo giúp đỡ nâng điểm cho con, cháu của họ chứ không có thỏa thuận cho bị cáo bất cứ thứ gì" - Vũ Trọng Lương nói. 

Tại tòa, bị cáo Lương khai trong Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang không có ai nhờ bị cáo nâng điểm. Tuy nhiên, HĐXX nhắc lại lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra. Theo đó bị cáo đã "tự" giúp đỡ cho 3 đồng nghiệp tại Sở GS&ĐT (gồm Nguyễn Thị Kim Tuyến, La Thị Quý Chinh, Nguyễn Thị Phú), nhưng sau đó bị cáo phát hiện thí sinh con của 3 đồng nghiệp này đều đã có trong danh sách do ông Hoài gửi.

Những người trực tiếp nhờ nâng điểm thi theo lời khai của bị cáo Lương

Hoàng Thị Hồng Nhẫn - công tác tại Công an tỉnh Hà Giang

Bùi Văn Thuyết - công tác tại Công ty In Hà Giang

Nguyễn Mạnh Tuấn - công tác tại Trường THPT Vị Xuyên

Nguyễn Thanh Cảnh - hiệu phó Trường THCS và THPT xã Ninh Hồ, Vị Xuyên

Trần Bách Tùng - Trường THPT Mèo Vạc (nhờ hai thí sinh

Trần Duy Ninh - công tác tại một Trường THPT (nhờ 5 trường hợp)

Tống Thị Phương - cán bộ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang đã nghỉ hưu

Tống Văn Lợi - giáo viên Trung tâm Giáo dục thường xuyên hướng nghiệp tỉnh Hà Giang

Đang xét xử vụ gian lận thi cử ở Hà Giang Đang xét xử vụ gian lận thi cử ở Hà Giang

TTO - 8h sáng nay 14-10, TAND tỉnh Hà Giang mở lại phiên xét xử vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn để nâng điểm cho hàng loạt thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh này. Phiên tòa xử vụ gian lận thi cử dự kiến diễn ra trong 3 ngày.


CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận