Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Xét xử vụ gian lận thi cử ở Hà Giang

14/10/2019 07:00 GMT+7

TTO - 8h sáng nay 14-10, TAND tỉnh Hà Giang mở lại phiên xét xử vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn để nâng điểm cho hàng loạt thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh này. Phiên tòa xử vụ gian lận thi cử dự kiến diễn ra trong 3 ngày.


Xét xử vụ gian lận thi cử ở Hà Giang - Ảnh 1.

Quang cảnh phiên tòa sáng 14-10 - Ảnh: NAM TRẦN

8h sáng nay 14-10, TAND tỉnh Hà Giang mở lại phiên xử sơ thẩm xét xử vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn để nâng điểm cho hàng loạt thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh này. Phiên toà lần này dự kiến diễn ra trong 3 ngày.

Từ 7h, nhiều người được triệu tập đã đến tòa, trong đó có ông Vũ Văn Sử - cựu giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang - đến tòa với tư cách nhân chứng. 

Xét xử vụ gian lận thi cử ở Hà Giang - Ảnh 2.

Ông Vũ Văn Sử - cựu giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang - đến tòa với tư cách người làm chứng - Ảnh: NAM TRẦN

Sau đó lần lượt các bị cáo Triệu Thị Chính (cựu phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang), Phạm Văn Khuông (cựu phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang) và Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương (cựu trưởng và phó trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang).

Xét xử vụ gian lận thi cử ở Hà Giang - Ảnh 3.

Bị cáo Triệu Thị Chính - Ảnh: NAM TRẦN

Xét xử vụ gian lận thi cử ở Hà Giang - Ảnh 4.

Bị cáo Phạm Văn Khuông (giữa) đến tòa sáng 14-10 - Ảnh: NAM TRẦN

8h, thư ký phiên tòa điểm danh những người làm chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan được triệu tập đến phiên tòa và đọc các nội quy, quy định trong phiên tòa. 

Chủ tọa tuyên bố bắt đầu phiên tòa. Sau khi chủ tọa - thẩm phán Vương Thị Thu Hà - công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử, HĐXX tiến hành kiểm tra căn cước các bị cáo, người làm chứng và người có quyền, nghĩa vụ liên quan.

Nhiều người được tòa triệu tập vắng mặt

Vụ án gian lận thi cử này có 5 bị cáo. Trong đó, 2 bị cáo Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương (cựu trưởng và phó trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang) bị xét xử về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo điều 356 Bộ luật hình sự.

Xét xử vụ gian lận thi cử ở Hà Giang - Ảnh 5.

Bị cáo Vũ Trọng Lương (trái) - Ảnh: NAM TRẦN

Bị cáo Triệu Thị Chính (cựu phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang) bị xét xử về tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi" theo điều 358 Bộ luật hình sự.

Hai bị cáo Phạm Văn Khuông (cựu phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang) và Lê Thị Dung (cựu phó đội trưởng đội giáo dục Phòng an ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang) bị xét xử về tội danh "lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi" theo điều 366 Bộ luật hình sự.

Ba luật sư Hoàng Văn Hướng, Đinh Việt Thanh và Hoàng Văn Doãn cùng bào chữa cho bị cáo Triệu Thị Chính - nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang.

Chủ tọa phiên tòa cho biết trong số 178 người triệu tập thì có 86 người có mặt tại tòa, 82 người vắng mặt có đơn, 19 trường hợp không có lý do. 

Tại phiên tòa ngày 18-9, tòa triệu tập 177 người làm chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan nhưng chỉ 55 người có mặt tại phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử Hà Giang nên tòa thông báo hoãn, đồng thời quyết định triệu tập thêm 2 nhân chứng cho phiên tòa lần này là bà Vũ Thị Kim Chung - hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Giang và bà Tống Thị Phương, cô ruột của bị cáo Vũ Trọng Lương. 

Phiên tòa sáng nay, bà Chung và bà Phương đều có mặt.

Chủ tọa hỏi ý kiến các bị cáo, luật sư, viện kiểm sát về sự vắng mặt của người làm chứng và đề nghị triệu tập thêm người làm chứng và đề nghị tài liệu vật chứng xét xử phiên tòa. Các bị cáo Hoài, Lương, Chính, Khuông, Dung đều không có ý kiến. 

Luật sư Hoàng Văn Hướng nêu quan điểm nếu việc triệu tập nhân chứng chưa đầy đủ, yêu cầu cần thu thập thêm tài liệu và triệu tập thêm những nhân chứng liên quan. 

Cho rằng tuy nhiều người làm chứng vắng mặt nhưng những người làm chứng quan trọng đã có mặt đầy đủ, lời khai của những người vắng mặt đã được lấy lời khai trước đó nên đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang (VKS) giữ quyền công tố tại tòa đề nghị tiếp tục phiên tòa. 

Sau khi HĐXX thảo luận, chủ tọa phiên tòa công bố tiếp tục phiên tòa. 

Đại diện VKS đọc cáo trạng.

Nâng điểm cho 107 thí sinh

Cáo trạng của VKS xác định các bị can đã lợi dụng sơ hở, thiếu sót trong phần mềm xử lý bài thi trắc nghiệm tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để thực hiện hành vi sửa bài thi, nâng điểm cho 107 thí sinh.

Đại diện VKS đọc cáo trạng - Video: CHÍ TUỆ

Theo cáo trạng, trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang, bị can Hoài đã bàn bạc và thống nhất với Lương việc sửa bài thi, nâng điểm cho các thí sinh.

Lương trực tiếp nhận giúp nâng điểm 14 thí sinh. Lương cũng là người thực hiện thao tác trên máy tính can thiệp, sửa kết quả 309 bài thi các môn trên 249 ảnh gốc bài thi (phiếu trả lời trắc nghiệm) của 107 thí sinh để nâng điểm.

Còn Phạm Văn Khuông đã nhờ Hoài nâng điểm cho con trai để đăng ký xét tuyển Đại học Y Thái Bình. Kết quả là con trai của Khuông được nâng 13,3 điểm 3 môn thi trắc nghiệm. Triệu Thị Chính được xác định đã không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ của trưởng ban chấm thi, vi phạm quy chế thi, đưa danh sách 13 thí sinh nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm môn ngữ văn cho 12 thí sinh và xem điểm cho 1 thí sinh.

Cơ quan điều tra xác định giữa Chính và Hoài đã thống nhất số điểm cần nâng, nhưng vì lý do khách quan nên Hoài chưa thực hiện can thiệp nâng điểm. Ngoài ra, Lê Thị Dung đã nhờ Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh.

Cáo trạng của VKS trước đó nêu rõ: "Hành vi phạm tội của các bị can nói trên đã xâm hại đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, gian lận trong thi cử không chỉ để lại hậu quả trước mắt mà còn về lâu dài sẽ đào tạo ra một nguồn nhân lực chất lượng thấp và yếu kém, tác động đến đạo đức xã hội, không còn sự công bằng trong xã hội…".

Trong đó, thí sinh được nâng điểm cao nhất là 29,95 điểm với 4 môn trắc nghiệm gồm toán, ngoại ngữ, hóa và lý. Thí sinh được nâng ít nhất 2,2 điểm với 1 môn. Cơ quan điều tra cũng lấy lời khai của phụ huynh, người liên quan đến 99/107 thí sinh, có 41 người khẳng định đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương nâng điểm cho con, cháu họ. 

Đáng chú ý, cáo trạng cũng xác định không có gia đình thí sinh nào khai nhận có đưa tiền hoặc lợi ích vật chất khác có giá trị để nhờ nâng điểm.

Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương đều khai chỉ giúp nâng điểm do mối quan hệ quen biết, bạn bè, người thân.

Sau khi đại diện VKS công bố cáo trạng, HĐXX tiến hành xét hỏi các bị cáo tại tòa.

Bị cáo Vũ Trọng Lương khai thực hiện việc nâng điểm thi theo danh sách do trưởng phòng Nguyễn Thanh Hoài đưa và một số trường hợp khác do phụ huynh trực tiếp nhờ vả. Bị cáo Lương khẳng định việc nâng điểm là hoàn toàn tự nguyện.

11h30, chủ tọa tuyên bố phiên tòa tạm nghỉ và bắt đầu trở lại vào lúc 13h30.

Gian lận thi cử ở Hà Giang: Triệu tập 177 nhân chứng nhưng chỉ có 55 người có mặt Gian lận thi cử ở Hà Giang: Triệu tập 177 nhân chứng nhưng chỉ có 55 người có mặt

TTO - Tòa triệu tập 177 người làm chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan nhưng chỉ 55 người có mặt tại phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử ở Hà Giang nên tòa thông báo hoãn, đồng thời quyết định triệu tập thêm 2 nhân chứng.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận