26/05/2021 15:05 GMT+7

Y bác sĩ và người dân TP.HCM hiến máu cứu người trong mùa dịch

XUÂN MAI - CHÂU TUẤN
XUÂN MAI - CHÂU TUẤN

TTO - Trước nguy cơ TP.HCM thiếu máu cục bộ do ảnh hưởng dịch COVID-19, gần 200 người gồm y bác sĩ, nhân viên Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM và người dân đã tình nguyện hiến máu, chung tay 'cứu' ngân hàng máu của thành phố.

Chia sẻ của bác sĩ Đặng Minh Hiệu (khoa gây mê - hồi sức Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM) khi được hiến máu trong thời điểm ngân hàng máu Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM sụt giảm - Video: CHÂU TUẤN

Từ sáng 26-5, người dân TP.HCM cùng nhiều cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế, người lao động của Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM đã dành thời gian trong giờ làm việc để hiến máu do Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM phối hợp tổ chức.

Từng nhiều lần hiến máu, bác sĩ Đặng Minh Hiệu (khoa gây mê - hồi sức Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM) cho biết là bác sĩ, anh chứng kiến nhiều người bệnh cần máu gấp để tiếp tục sự sống. Anh hiểu thấu giá trị giọt máu quý giá không gì đong đếm được, đặc biệt trước tình hình lượng máu dự trữ của ngân hàng máu của thành phố có nguy cơ cạn kiệt vì các điểm hiến máu cố định vắng bóng người, còn điểm hiến máu lưu động thì bị hủy tua.

"Tôi từng đọc được một câu: Ta tạm dời non lấp bể để làm dăm ba điều nhỏ bé được không? Những giọt máu để cứu bệnh nhân nguy kịch trong thời điểm này càng quý giá. Tôi mong mỗi cá nhân là một tấm gương lan truyền thông điệp ý nghĩa hiến máu nhân đạo, giúp đủ số lượng máu dự trữ tại ngân hàng máu để cứu người bệnh khi cần thiết" - bác sĩ Hiệu chia sẻ.

Dù lần đầu hiến máu, có chút lo sợ nhưng bạn Hồ Trúc Quyên (thư ký khoa gây mê - hồi sức Bệnh viện Đại học Y dược) đã lấy hết can đảm để hiến máu khi hay tin thành phố đang có nguy cơ thiếu máu cho bệnh nhân.

Y bác sĩ và người dân TP.HCM hiến máu cứu người trong mùa dịch - Ảnh 2.

BS Nguyễn Phước Bích Hạnh - trưởng khoa tiếp nhận hiến máu Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM - khám sàng lọc cho tình nguyện viên trước khi hiến máu - Ảnh: CHÂU TUẤN

BS Nguyễn Phước Bích Hạnh - trưởng khoa tiếp nhận hiến máu Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM - cho biết trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh thành, trong đó có TP.HCM, nhiều tua hiến máu đã bị hủy vì sợ dịch COVID-19. Bệnh viện đã kêu gọi các cá nhân, tổ chức, đơn vị tham gia hiến máu tình nguyện.

Hiểu được tình hình cấp bách, nhiều bệnh viện ở TP.HCM đã chủ động đăng ký hiến, trong đó Bệnh viện Đại học Y dược là đơn vị tiên phong với số lượng người đăng ký hiến máu khá đông và địa điểm hiến đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.

Thạc sĩ Trần Văn Hùng - trưởng phòng công tác xã hội Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM - cho hay công tác hiến máu nhân đạo được tổ chức thường niên tại bệnh viện. Theo đó, mỗi năm bệnh viện tổ chức 2-3 lần với sự phối hợp của Đoàn thanh niên Bệnh viện Đại học Y dược và Bệnh viện Truyền máu huyết học.

Bên cạnh đó, bệnh viện cũng có đội hiến máu dự bị hơn 100 người. Họ sẵn sàng hiến máu bất cứ khi nào cần để cấp cứu, điều trị cho người bệnh. "Bệnh viện sẽ không bị động, mà ứng biến được trong mọi trường hợp khi cần nguồn máu gấp. Hiện đến nay chúng tôi chưa sử dụng đội hiến máu dự bị này" - thạc sĩ Hùng chia sẻ thêm.

Y bác sĩ và người dân TP.HCM hiến máu cứu người trong mùa dịch - Ảnh 3.

Buổi hiến máu nhân đạo tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM đảm bảo các biện pháp an toàn phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: CHÂU TUẤN

Y bác sĩ và người dân TP.HCM hiến máu cứu người trong mùa dịch - Ảnh 4.

"Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại" - Ảnh: CHÂU TUẤN

Y bác sĩ và người dân TP.HCM hiến máu cứu người trong mùa dịch - Ảnh 5.

Một bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM vui vẻ hiến máu - Ảnh: CHÂU TUẤN

Y bác sĩ và người dân TP.HCM hiến máu cứu người trong mùa dịch - Ảnh 6.

Đại diện Đoàn thanh niên của Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM nhắc tình nguyện viên hiến máu theo thứ tự, tránh tụ tập quá đông người cùng một lúc - Ảnh: CHÂU TUẤN

Y bác sĩ và người dân TP.HCM hiến máu cứu người trong mùa dịch - Ảnh 7.

Cầm trên tay giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện, thư ký y khoa Hồ Trúc Quyên vui mừng vì bản thân đã vượt qua nỗi sợ ban đầu và sức khỏe ổn định sau khi hiến máu - Ảnh: CHÂU TUẤN

Y bác sĩ và người dân TP.HCM hiến máu cứu người trong mùa dịch - Ảnh 8.

Những túi máu này sẽ được đưa vào thùng bảo quản ở nhiệt độ lạnh và nhanh chóng được vận chuyển về ngân hàng máu xử lý - Ảnh: CHÂU TUẤN

TS.BS Phù Chí Dũng - giám đốc Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM - cho biết do dịch COVID-19, rất nhiều tua lấy máu lưu động tại TP.HCM bị hủy, tương ứng gần 5.000 túi máu.

Dự kiến vài ngày tới, ngân hàng máu Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM sẽ giảm đến ngưỡng báo động nếu không kịp thời bổ sung lượng máu dự trữ.

TP.HCM báo động nguy cơ thiếu máu cục bộ trong vài ngày tới TP.HCM báo động nguy cơ thiếu máu cục bộ trong vài ngày tới

TTO - Do dịch COVID-19, rất nhiều tua lấy máu lưu động tại TP.HCM bị hủy, tương ứng gần 5.000 túi máu. Dự kiến vài ngày tới, ngân hàng máu Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM sẽ giảm đến ngưỡng báo động nếu không kịp thời bổ sung lượng máu dự trữ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên