TP.HCM báo động nguy cơ thiếu máu cục bộ trong vài ngày tới

22/05/2021 10:19 GMT+7

TTO - Do dịch COVID-19, rất nhiều tua lấy máu lưu động tại TP.HCM bị hủy, tương ứng gần 5.000 túi máu. Dự kiến vài ngày tới, ngân hàng máu Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM sẽ giảm đến ngưỡng báo động nếu không kịp thời bổ sung lượng máu dự trữ.

TP.HCM báo động nguy cơ thiếu máu cục bộ trong vài ngày tới - Ảnh 1.

Dự kiến vài ngày tới, ngân hàng máu Bệnh viện Truyền máu huyết học (TP.HCM) sẽ giảm đến ngưỡng báo động nếu không kịp thời bổ sung lượng máu dự trữ - Ảnh: XUÂN MAI

Những ngày qua, số ca mắc COVID-19 tiếp tục gia tăng ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước, gây ảnh hưởng lớn đến phong trào hiến máu tình nguyện trên toàn quốc.

Tại TP.HCM, TS.BS Phù Chí Dũng - giám đốc Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM - cho biết trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, người dân hạn chế tập trung nơi đông người và các đơn vị tổ chức hiến máu liên tục hủy tua, dẫn đến nguy cơ thiếu máu có thể xảy ra trong thời gian tới.

Theo đó, từ ngày 4-5 đến nay, rất nhiều tua lấy máu lưu động (theo lịch đăng ký trước) tại TP.HCM đã bị hủy, tương ứng với gần 5.000 túi máu. Số lượng máu tiếp nhận hằng ngày chỉ bằng 50% lượng máu cung cấp cho các bệnh viện. Có những ngày không có tua hiến máu nào được tổ chức.

Hiện tại ngân hàng máu của Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM vẫn đảm bảo cấp phát máu theo nhu cầu của các bệnh viện. Tuy nhiên, kho dự trữ máu của ngân hàng máu đang giảm dần. 

Dự kiến trong vòng vài ngày tới (đến 24-5), kho dự trữ máu sẽ giảm đến ngưỡng báo động (dưới 5.000 túi máu). Lúc này tình trạng thiếu máu cục bộ theo nhóm sẽ xảy ra nếu không kịp thời bổ sung lượng máu dự trữ.

Để có đủ lượng máu cung cấp cho công tác điều trị và cấp cứu tại các bệnh viện trong thành phố, Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM rất mong người dân có đủ sức khỏe thể hiện tinh thần yêu nước, yêu đồng bào đến hiến máu tại 2 điểm hiến máu cố định:

1. Bệnh viện Truyền máu huyết học (118 Hồng Bàng, phường 12, quận 5, TP.HCM).

Hotline: 028. 3955 7858 - 0919660010

Thời gian: từ 7h đến 16h30, tất cả các ngày trong tuần (từ thứ hai đến chủ nhật).

2. Trung tâm Hiến máu nhân đạo thành phố (106 Thiên Phước, quận Tân Bình, TP.HCM).

Điện thoại đăng ký: 028.38685507 - 0937587299

Thời gian: từ 7h đến 16h30 (từ thứ hai đến thứ sáu), thứ bảy và chủ nhật: từ 7h đến 11h.

Để tránh tụ tập nhiều người cùng lúc, bệnh viện khuyến khích người dân đặt lịch hẹn hiến máu trước qua điện thoại để được sắp xếp thời gian và được phục vụ một cách chu đáo nhất.

Người hiến máu vui lòng thực hiện khai báo y tế đầy đủ và chính xác, giúp nhân viên y tế sàng lọc các yếu tố nguy cơ trước khi hiến máu.

Các điểm hiến máu đảm bảo tuân thủ thực hiện biện pháp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế, cũng như các quy định khác về phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế và UBND thành phố.

Viện Huyết học khẩn thiết kêu gọi hiến máu, bạn trẻ nhanh chóng đến ngay Viện Huyết học khẩn thiết kêu gọi hiến máu, bạn trẻ nhanh chóng đến ngay

TTO - Tin nhắn và các trang fanpage cũng đăng lời kêu gọi, những chàng trai, cô gái trẻ ở thủ đô rủ nhau đi hiến máu tình nguyện cứu giúp người bệnh trong mùa COVID-19.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận