Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

TP.HCM lo thiếu máu điều trị vì dân sợ corona

04/02/2020 14:56 GMT+7

TTO - Thông thường sau Tết Nguyên đán, Bệnh viện Truyền máu huyết học thu 800 - 1.000 túi máu/ngày, tuy nhiên hiện nay chỉ còn 200 - 300 túi máu/ngày. Nguyên nhân được cho là người dân e ngại tập trung nơi đông người trước virus corona.

TP.HCM lo thiếu máu điều trị vì dân sợ corona - Ảnh 1.

Ông Phù Chí Dũng - giám đốc Bệnh viện Truyền máu huyết học (TP.HCM) - cho biết dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) ảnh hưởng lớn đến công tác vận động hiến, thu thập máu - Ảnh: XUÂN MAI

Trưa 4-2, ông Phù Chí Dũng - giám đốc Bệnh viện Truyền máu huyết học (TP.HCM) - thông báo công tác vận động, thu thập máu của Trung tâm hiến máu nhân đạo TP và Bệnh viện Truyền máu huyết học đang bị ảnh hưởng lớn trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona

Ông Dũng cho hay đến sáng 31-1, lượng máu dự trữ tại Ngân hàng máu chỉ còn 4.900 túi máu, trong khi đó dự kiến mỗi ngày sẽ cần phát 800 - 1.000 túi máu, riêng thứ bảy và chủ nhật là 250- 350 túi máu. 

Về nguyên nhân khiến lượng máu thu gom những ngày gần đây giảm mạnh, ông Dũng cho rằng người dân e ngại khi tập trung nơi đông người trong mùa dịch virus corona hiện nay. 

Theo cập nhật của bệnh viện, nhiều đơn vị đăng ký hiến máy từ trước tết nay đã báo xin hủy tua, khiến lượng máu thu gom mỗi ngày chỉ đạt 200 - 300 túi máu.

Nếu tình hình này tiếp tục tiếp diễn, lượng máu dữ trữ tại ngân hàng máu của bệnh viện sẽ giảm sút trầm trọng chỉ trong khoảng 1 tuần tới, từ đó làm thiếu lượng máu và chế phẩm máu cung cấp cho các bệnh viện của TP. 

"Chưa có năm nào như năm nay, vấn đề rất căng thẳng và khẩn cấp, vì vậy cần tăng cường công tác vận động hiến máu tình nguyện ngay ngày hôm nay" - ông cho hay. 

Để giải tỏa bớt mối lo của người hiến máu, Bệnh viện Truyền máu huyết học và Trung tâm hiến máu nhân đạo sẽ phối hợp với đơn vị tổ chức lựa chọn địa điểm hiến máu thoáng mát, rộng rãi, chia nhỏ nhiều khu vực hiến máu theo nhiều khung giờ khác nhau, đảm bảo khu vực lấy máu từ 20 - 50 người. 

Bên cạnh đó, bệnh viện sẽ cung cấp khẩu trang và nước rửa tay, hướng dẫn cách sử dụng khẩu trang và rửa tay đúng cách. Đồng thời có bác sĩ thăm khám cho từng người hiến máu (đo nhiệt độ, huyết áp, tim, phổi...). 

Cùng với những biện pháp đảm bảo công tác hiến máu diễn ra an toàn cho người dân, Bệnh viện Truyền máu huyết học cùng các bệnh viện hạn chế chỉ định truyền máu không thật sự cần thiết. 

Nhằm đảm bảo nguồn máu cung cấp cho cấp cứu và điều trị, ông Dũng rất mong nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng trong công tác hiến máu tình nguyện, chủ động phòng chống dịch bệnh đúng cách và tích cực tham gia hiến máu cứu sống người bệnh, tránh để tình hình phòng chống dịch bệnh ảnh hưởng đến công tác hiến máu tình nguyện.

Người dân đến hiến máu tại hai địa điểm cố định sau:

1. Bệnh viện Truyền máu huyết học (118 Hồng Bàng, P.12, Q.5), số điện thoại: 028.39557858, email: tiepnhanhienmau@gmail.com.

2. Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP (106 Thiên Phước, Q. Tân Bình), số điện thoại: 028.38685508, email: nghiepvu.tthienmau@gmail.com).

Việt Nam có ca nhiễm virus corona thứ 10 Việt Nam có ca nhiễm virus corona thứ 10

TTO - Bệnh nhân nhiễm virus corona thứ 10 ở Việt Nam sống tại tỉnh Vĩnh Phúc, là người nhà của một trong số các công nhân đã đi tập huấn ở Vũ Hán.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận