04/02/2020 12:02 GMT+7

Hi vọng thuốc kháng virus có thể trị virus corona

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Hiện nay vẫn chưa có cách chữa trị chính thống đối với chủng virus corona mới (2019-nCoV) nhưng nhiều công ty công nghệ sinh học lớn đang hi vọng có thể điều trị các triệu chứng bệnh do nCoV gây ra bằng các loại thuốc kháng virus.

Hi vọng thuốc kháng virus có thể trị virus corona - Ảnh 1.

Công nhân khử trùng cho một đồng nghiệp tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Theo Đài CNN ngày 3-2, Gilead Sciences, công ty công nghệ sinh học Mỹ có một loại thuốc thử nghiệm gọi là remdesivir dùng để điều trị virus Ebola, cho biết công ty này đang làm việc với các quan chức y tế Trung Quốc để xem liệu thuốc này có thể điều trị các triệu chứng do virus corona gây ra hay không.

Công ty Gilead cho biết thêm rằng thuốc remdesivir đã chứng minh một số hiệu quả trong điều trị MERS và SARS, hai chủng virus tương tự như virus corona ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), trên động vật.

Thuốc remdesivir cũng được dùng trong trường hợp điều trị khẩn cấp cho các bệnh nhân nhiễm Ebola. Tuy nhiên, Gilead cho biết remdesivir chưa được chính thức cấp bằng sáng chế hay được bất kỳ tổ chức y tế toàn cầu nào phê duyệt.

Gilead không phải là công ty dược phẩm duy nhất hi vọng tìm ra cách điều trị thành công đối với virus corona. Các đối thủ nặng ký như Johnson & Johnson (Mỹ) và GlaxoSmithKline (Anh) cũng đã bắt tay nghiên cứu và phát triển văcxin ngừa virus corona.

Công ty công nghệ sinh học AbbVie (Mỹ) cho biết họ đã thấy các kết quả hứa hẹn trong điều trị virus corona ở Vũ Hán bằng hỗn hợp của hai loại thuốc dùng điều trị HIV và thuốc Tamiflu.

Các công ty dược nhỏ hơn như Moderna, Inovio Pharmaceuticals và Novavax (cùng có trụ sở tại Mỹ) cũng đang tìm kiếm các phương pháp điều trị.

Trước đó, tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, cho biết có thể phải hơn một năm nữa mới có văcxin ngừa chủng virus corona mới này.

Bệnh viện dã chiến phòng dịch corona ở TP.HCM sẽ như thế nào? Bệnh viện dã chiến phòng dịch corona ở TP.HCM sẽ như thế nào?

TTO - Theo kế hoạch lập bệnh viện dã chiến để đối phó dịch bệnh do virus corona tại TP.HCM được dự thảo, Sở Y tế thành phố sẽ là cơ quan làm đầu mối triển khai và tổ chức hoạt động của bệnh viện dã chiến.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên