21/05/2021 11:06 GMT+7

Viện Huyết học khẩn thiết kêu gọi hiến máu, bạn trẻ nhanh chóng đến ngay

HÀ THANH - TỬ VĂN
HÀ THANH - TỬ VĂN

TTO - Tin nhắn và các trang fanpage cũng đăng lời kêu gọi, những chàng trai, cô gái trẻ ở thủ đô rủ nhau đi hiến máu tình nguyện cứu giúp người bệnh trong mùa COVID-19.

Viện Huyết học khẩn thiết kêu gọi hiến máu, bạn trẻ nhanh chóng đến ngay - Ảnh 1.

Bùi Xuân Trưởng, quê Hưng Yên, tham gia hoạt động hiến máu trong mùa dịch. Chàng trai này đăng ký hiến 350ml đơn vị máu - Ảnh: TỬ VĂN

Lượng máu dự trữ đang giảm mạnh do ảnh hưởng của làn sóng COVID-19. Thống kê từ Viện Huyết học - truyền máu trung ương, trong nửa đầu tháng 5, viện chỉ tiếp nhận được hơn 3.000 đơn vị máu, 52 lịch hiến máu đã bị hủy bỏ.

Ước tính trong tháng 5 và tháng 6, bệnh viện này cần khoảng 60.000 đơn vị máu. Viện khẩn thiết kêu gọi người dân đến hiến máu và hiến tiểu cầu.

Viện Huyết học khẩn thiết kêu gọi hiến máu, bạn trẻ nhanh chóng đến ngay - Ảnh 2.

Nhiều người đến đăng ký hiến máu khi nhận được thông tin người bệnh đang rất cần máu - Ảnh: TỬ VĂN

Nhận được điện thoại từ đường dây nóng, tin nhắn báo về điện thoại hay đọc được bài viết trên fanpage của Viện Huyết học - truyền máu trung ương: "Chúng tôi cần máu của các bạn", nhiều bạn trẻ ở thủ đô đã gấp rút đến viện.

"Từng là tình nguyện viên hiến máu, mình hiểu người bệnh cần máu như thế nào. Mỗi năm mình đều đi hiến máu từ 2 - 3 lần. Đợt này dịch bệnh, máu dự trữ càng khan hiếm trầm trọng. Nhận được tin nhắn, mình nhanh chóng vào viện hiến máu", Nguyễn Thị Thường, 22 tuổi, vừa tốt nghiệp ĐHQG Hà Nội bộc bạch.

Viện Huyết học khẩn thiết kêu gọi hiến máu, bạn trẻ nhanh chóng đến ngay - Ảnh 3.

Hiện nay, lượng máu dự trữ tại bệnh viện đang giảm mạnh do ảnh hưởng của làn sóng COVID-19 - Ảnh: TỬ VĂN

Cũng nhận được thông tin người bệnh cần máu, nhóm bạn trẻ Ngô Đức Kiên, Lê Quang Trung (21 tuổi, ở Hà Nội) rủ nhau cùng đi hiến máu.

"Mùa dịch, ai cũng lo lắng khi ra ngoài, nhưng nghĩ đến người bệnh mỗi ngày mỗi giờ đều chống chọi với bệnh tật, chúng mình cố gắng đến hiến máu. Để đảm bảo an toàn, chúng mình đeo khẩu trang, hạn chế nói chuyện" - Trung chia sẻ.

Trong quá trình hiến máu, các bác sĩ đội mũ chắn giọt bắn khi tiếp xúc, tư vấn, lấy máu cho người hiến máu. Đội ngũ tình nguyện viên hướng dẫn cho người dân khi đến hiến máu quét mã QR hoặc khai báo y tế qua app trên điện thoại.

Tại khu vực phòng chờ hiến máu cũng bố trí ghế ngồi giãn cách và tấm chắn giọt bắn tại các bàn tư vấn, chăm sóc người hiến máu.

Viện Huyết học khẩn thiết kêu gọi hiến máu, bạn trẻ nhanh chóng đến ngay - Ảnh 4.

Các bàn đăng ký được bố trí giãn cách đảm bảo phòng dịch - Ảnh: TỬ VĂN

Viện Huyết học khẩn thiết kêu gọi hiến máu, bạn trẻ nhanh chóng đến ngay - Ảnh 5.

Đo thân nhiệt người đến hiến máu - Ảnh: TỬ VĂN

Viện Huyết học khẩn thiết kêu gọi hiến máu, bạn trẻ nhanh chóng đến ngay - Ảnh 6.

Bên cạnh đăng ký thông tin trên tờ khai, tình nguyện viên còn tư vấn cho người đến hiến máu khai báo y tế qua điện thoại di động hoặc quét mã QR - Ảnh: TỬ VĂN

Viện Huyết học khẩn thiết kêu gọi hiến máu, bạn trẻ nhanh chóng đến ngay - Ảnh 7.

Các bác sĩ đội mũ chắn giọt bắn khi tiếp xúc với người hiến máu - Ảnh: TỬ VĂN

Viện Huyết học khẩn thiết kêu gọi hiến máu, bạn trẻ nhanh chóng đến ngay - Ảnh 8.

Ngay khi nhận được thông tin người bệnh cần máu, rất nhiều bạn trẻ ở thủ đô đã đến viện hiến máu - Ảnh: TỬ VĂN

Viện Huyết học khẩn thiết kêu gọi hiến máu, bạn trẻ nhanh chóng đến ngay - Ảnh 9.

Bên trong phòng hiến tiểu cầu tại Viện Huyết học - truyền máu trung ương. Bên cạnh kêu gọi người dân đến hiến máu, bệnh viện cũng kêu gọi người dân đến hiến tiểu cầu - Ảnh: TỬ VĂN

Hiện nay, người dân có thể đến các địa điểm sau ở Hà Nội để hiến máu tình nguyện:

Viện Huyết học - truyền máu trung ương: tại tầng 2, khoa tiếp nhận máu (phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội), từ 8h đến 20h tất cả các ngày (kể cả thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ).

Các điểm hiến máu cố định từ 8h - 12h và 13h30 - 17h tất cả các ngày (các điểm này sẽ mở cả chủ nhật, ít nhất là trong tháng 5). Vui lòng đến trước giờ kết thúc 45 phút để đăng ký và kiểm tra sức khỏe trước hiến máu.

Địa chỉ: 26 Lương Ngọc Quyến, Hoàn Kiếm; 132 Quan Nhân, Thanh Xuân; số 10, ngõ 122 Đường Láng, Đống Đa.

Bí thư huyện đoàn hiến máu khẩn cấp cứu sống sản phụ Bí thư huyện đoàn hiến máu khẩn cấp cứu sống sản phụ

TTO - Nhận được tin báo từ bệnh viện một sản phụ đang nguy kịch phải tiếp máu để mổ cấp cứu, bí thư Huyện đoàn ở Hà Tĩnh cùng các đoàn viên khác tức tốc tới hiến máu, kịp thời cứu người.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận