Mùa dịch, tiếp nhận hiến máu theo cách an toàn

24/02/2021 10:44 GMT+7

TTO - Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, đã có 30 đơn xin hoãn, hủy lịch tổ chức hiến máu. Sau tết, lại có thêm 24 đơn vị hoãn lịch hiến máu từ nay đến hết tháng 3... Thật ra các nơi tiếp nhận đã chuẩn bị cho việc hiến máu an toàn.

Mùa dịch, tiếp nhận hiến máu theo cách an toàn - Ảnh 1.

Hiến máu nhân đạo - Ảnh: T.T.D.

Người bệnh phải chờ máu vì ảnh hưởng của COVID-19. Viện Huyết học - truyền máu trung ương kêu gọi người dân có đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến máu.

13.000 đơn vị máu bị hoãn hiến

Bé Nguyễn Trung Kiên, 2 tuổi, ở Vĩnh Phúc, đã điều trị ung thư máu tại Viện Huyết học - truyền máu trung ương từ tháng 6-2020. Đêm mùng 1 tết vừa qua, bé lên cơn cấp tính, chảy máu mũi, chảy máu chân răng ướt đầm cả chăn gối. Ngay trong đêm, cha mẹ cháu đã gọi xe cấp cứu đưa con xuống Viện Huyết học - truyền máu trung ương. 

Thời điểm bé Kiên nhập viện là hơn 1h sáng mùng 2 tết, tiểu cầu chỉ còn 8g/L, các y bác sĩ dù đã dự trù khối hồng cầu và tiểu cầu nhưng vẫn thiếu nhiều, chính y bác sĩ trực đã phải hiến tiểu cầu truyền cho bé và các bệnh nhân đang chờ.

Ông Bạch Quốc Khánh, viện trưởng Viện Huyết học - truyền máu trung ương, cho biết do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ngay trước tết (hai bệnh nhân đầu tiên ghi nhận vào sáng sớm 27-1, tức là chỉ còn nửa tháng nữa là đến tết), đã có 30 đơn vị xin hoãn, hủy lịch tổ chức hiến máu, với 8.000 đơn vị máu dự kiến tiếp nhận.

Sau kỳ nghỉ tết dài, lại có thêm 24 lịch hiến máu nữa tiếp tục bị hoãn, hủy đến hết tháng 3, đồng nghĩa với việc thêm 5.000 đơn vị máu nữa bị hoãn hiến. Mặc dù ngay trong những ngày tết vẫn có người đến hiến máu (trong đó có cả người thân bệnh nhân đang điều trị tại viện), nhưng viện chỉ tiếp nhận được tổng cộng trên 8.100 đơn vị máu trong thời gian từ 28-1 đến 17-2, trong khi nhu cầu truyền máu và các chế phẩm máu cho điều trị vẫn không giảm.

Ông Khánh cho biết cùng thời gian này, viện đã cung cấp 15.700 đơn vị khối hồng cầu cho các cơ sở y tế (chưa kể các chế phẩm khác). Có ngày lượng máu cần cung cấp lên tới 2.500 đơn vị, đi Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Kạn, Thanh Hóa, Nam Định, Ninh Bình... Lượng máu nhận được chỉ đáp ứng 70 - 80% nhu cầu, nhiều thời điểm kho dự trữ máu gần như cạn kiệt, chỉ đủ cung cấp cho 3-4 ngày kế tiếp. 

Từ nay đến hết tháng 3, nhu cầu điều trị tại viện và 177 cơ sở y tế nhận máu từ viện cần 50.000 đơn vị. Với các lịch hiến máu hiện đã kêu gọi được, viện cần thêm 20.000 đơn vị nữa mới đủ cho người bệnh trong tháng 3 tới.

Chúng tôi kêu gọi người dân có đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến máu, đặc biệt là nhóm A, nhóm O và hiến tiểu cầu.

Ông Bạch Quốc Khánh

TP.HCM cũng vận động hiến máu

Ông Phù Chí Dũng, giám đốc Bệnh viện Truyền máu - huyết học TP.HCM, cho biết mặc dù tình hình dịch tại TP.HCM còn phức tạp nhưng với sự phối hợp chặt chẽ giữa bệnh viện, Trung tâm Hiến máu nhân đạo và sự chỉ đạo quyết liệt của UBND TP và Sở Y tế, hiện Ngân hàng máu của bệnh viện vẫn đảm bảo cấp phát máu theo yêu cầu của các bệnh viện trên địa bàn.

Tuy nhiên nếu dịch COVID-19 còn tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ các đơn vị đã đăng ký hiến máu có thể hủy tua thì kho dự trữ máu của bệnh viện sẽ giảm trong những tuần tới. Trước tình hình này, Bệnh viện Truyền máu - huyết học phối hợp với Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP.HCM tiếp tục vận động hiến máu và tiếp nhận nguồn máu hiến từ các địa phương phía Nam, không để xảy ra tình trạng khan hiếm máu.

Ông Dũng cho biết, cùng với những biện pháp đảm bảo công tác hiến máu diễn ra an toàn cho người dân trong mùa dịch COVID-19 như: địa điểm hiến máu thoáng mát, rộng rãi, cung cấp khẩu trang và nước rửa tay, thăm khám cho từng người hiến máu (đo nhiệt độ, huyết áp, tim, phổi...), bệnh viện và Trung tâm Hiến máu nhân đạo sẽ phối hợp với các đơn vị tổ chức hiến máu phân nhỏ số lượng người theo khung giờ, đảm bảo dưới 50 người/lần để tránh tụ tập đông người.

Tại Hà Nội, các điểm hiến máu cố định (26 Lương Ngọc Quyến; 132 Quan Nhân; số 10 ngõ 122 Đường Láng, quận Đống Đa) mở cửa từ 8h-12h và 13h30-17h trong tất cả các ngày từ nay đến 7-3. Điểm hiến máu tại Viện Huyết học - truyền máu trung ương mở cửa tất cả các ngày trong tuần, từ 8h-20h hằng ngày.

Còn tại TP.HCM, hiện nay có hai điểm hiến máu cố định: Bệnh viện Truyền máu - huyết học (118 Hồng Bàng, phường 12, quận 5) và Trung tâm Hiến máu nhân đạo (106 Thiên Phước, quận Tân Bình) mở cửa tất cả các ngày trong tuần.

Để được sắp xếp lịch hẹn, tiết kiệm thời gian chờ đợi và tránh tụ tập đông người, người đến hiến máu tại hai điểm cố định trên vui lòng đăng ký trước qua điện thoại: Bệnh viện Truyền máu - huyết học, số điện thoại: 028.39557858, email: tiepnhanhienmau@gmail.com; Trung tâm Hiến máu nhân đạo, số điện thoại: 028.38685508, email: nghiepvu.tthienmau@gmail.com.

Hưởng ứng cuộc vận động "Thầy thuốc trẻ xung kích, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng", sáng 23-2 Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM (Bộ Y tế) tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện lần 1 trong năm 2021 với sự tham gia của hơn 200 y bác sĩ, cán bộ y tế, đoàn viên các chi đoàn và người lao động... Số lượng máu đã tiếp nhận là 60.200ml tương đương 240,4 đơn vị máu.

Đầu năm rủ nhau đi hiến máu cho bệnh nhi ung thư Đầu năm rủ nhau đi hiến máu cho bệnh nhi ung thư

TTO - Hoạt động Hiến máu vì bệnh nhi ung thư, diễn ra sáng 21-2 tại Bệnh viện Truyền máu - huyết học TP.HCM, là đợt hiến máu đầu tiên sau dịp Tết Tân Sửu 2021 nhằm cải thiện tình trạng khan hiếm máu trong mùa dịch COVID-19.

L.ANH - X.MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận