01/02/2022 10:20 GMT+7

Xuyên Tết cùng F0

HÀ THANH
HÀ THANH

TTO - Không đi chơi Tết cùng bạn bè, người thương, trong thời khắc đón năm mới, các bạn trẻ... ôm điện thoại suốt 24/24 giờ, hỗ trợ, tư vấn cho bệnh nhân F0 vượt qua giai đoạn khó khăn nhất.

Xuyên Tết cùng  F0 - Ảnh 1.

Tổ tư vấn hỗ trợ F0 phường Thịnh Liệt trực xuyên Tết - Ảnh: NVCC

"Alo, tổ tư vấn hỗ trợ F0 xin nghe". Trong thời khắc đón năm mới, đường dây nóng của tổ tư vấn hỗ trợ F0 nhận cuộc gọi đầu tiên. Bệnh nhân sốt 39 độ, có triệu chứng ngạt mũi, ho sốt.

"Năm nay, mình mong dịch bệnh qua đi, cho mọi người luôn bình an, sức khỏe, cho sinh viên chúng mình có thể đến trường"

NGUYỄN ĐÌNH VINH mong ước

Đón giao thừa cùng... F0

Trực đường dây nóng, Nguyễn Đình Vinh (22 tuổi, Trường ĐH Thủ đô) tư vấn cho bệnh nhân uống thuốc hạ sốt, theo dõi sức khỏe và động viên, chia sẻ cùng bệnh nhân vượt qua thời khắc khó khăn nhất.

Chưa đầy 15 phút sau, đường dây nóng tiếp tục vang lên. Đầu dây bên kia là một phụ nữ khoảng 40 tuổi, chị báo tin vui đã có kết quả âm tính sau 7 ngày điều trị tại nhà. Ở cả hai đầu dây, người gọi và người tư vấn đều rưng rưng xúc động.

"Nhân dịp Tết Nguyên đán, cô xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến các chiến sĩ áo xanh đã và đang tình nguyện vì cộng đồng. Chúc các bạn luôn luôn mạnh khỏe, gia đình bình an, hạnh phúc, an khang thịnh vượng, vạn sự như ý" - người phụ nữ gửi lời chúc tốt đẹp đầu năm mới.

Xuyên Tết cùng  F0 - Ảnh 3.

Những người trẻ thủ đô cống hiến sức trẻ, làm việc ý nghĩa đầu năm mới là tư vấn, hỗ trợ F0 điều trị tại nhà - Ảnh: NVCC

Vinh nhớ mỗi dịp Tết đến xuân về, bạn sẽ quây quần bên gia đình ăn cơm đoàn viên, đi thăm hai bên nội ngoại. Thế nhưng thời điểm Tết Nguyên đán, dịch ở thủ đô bùng phát mạnh, Vinh xung phong tham gia vào tổ tư vấn hỗ trợ F0 của Đoàn thanh niên phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai).

Tết năm nay, Vinh trực chiến 24/24 giờ, vừa trực tại trạm y tế lưu động của phường, thời gian còn lại vừa trực đường dây nóng tại nhà.

"Có những ca F0 chuyển nặng nhanh, tình nguyện viên chúng mình phải phản ứng nhanh, cố gắng hỗ trợ tối đa và trở thành cầu nối trung chuyển giữa bệnh nhân F0 đến với hệ thống y tế. Trong thời gian chờ đợi, chúng mình tiếp tục động viên gia đình, tư vấn cách chăm sóc sức khỏe cho F0" - Vinh chia sẻ.

Cùng tham gia vào tổ tư vấn hỗ trợ F0, bạn Vũ Hồng Quân (19 tuổi, Học viện Thanh thiếu niên) cho biết mỗi bạn trẻ đã lên lịch từ trước Tết, sắp xếp thời gian để ứng trực, hỗ trợ bệnh nhân.

Mỗi ngày, đường dây nóng hỗ trợ, tư vấn F0 của đoàn phường hỗ trợ khoảng 100 cuộc gọi. Bản thân Quân trực tất cả các ngày Tết, công khai số điện thoại thường trực cho người dân biết và gọi khi cần thiết.

"Trước khi tham gia vào công việc này, gia đình cũng khuyên can nói Tết đến rồi nên nghỉ ngơi, ở cạnh gia đình. Nhưng với sức khỏe, sức trẻ, chúng tôi muốn góp sức, cống hiến cho công cuộc phòng chống dịch COVID-19. Bất kể giờ nào, dù là giao thừa hay mùng 1 Tết chúng tôi luôn sẵn sàng" - Quân bày tỏ.

Xuyên Tết cùng  F0 - Ảnh 4.

Ở quận Đống Đa, các bạn trẻ cũng túc trực đường dây nóng hỗ trợ F0 24/24 giờ - Ảnh: NVCC

Oxy được bơm nạp, sẵn sàng hỗ trợ F0

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 căng thẳng, tại quận Hoàng Mai, tình nguyện viên chia thành các đội hình gồm: đội cập nhật dữ liệu trên phần mềm quản lý F0 có nhiệm vụ hỗ trợ nhập dữ liệu, cập nhật tình hình người nhiễm F0 cách ly, điều trị tại nhà. 

Đội phản ứng nhanh bảo đảm cung ứng, cấp phát thuốc, bình oxy đến nhà cho người bệnh trong điều kiện cần thiết. Cùng với đó, các bạn trẻ tham gia chống dịch tại các trạm y tế lưu động, hỗ trợ F0, F1 mua sắm nhu yếu phẩm cần thiết.

Tết năm nay, nhận nhiệm vụ mới trong bối cảnh khó khăn nhưng cũng là cơ hội để các bạn trẻ làm việc ý nghĩa trong dịp đầu năm mới. 

"Khi chúng tôi gọi điện hỗ trợ, tư vấn, bệnh nhân F0 rất vui, cảm động vì được hỏi thăm sức khỏe, động viên, chia sẻ. Trong những ngày Tết, bệnh nhân rất cần chia sẻ" - Quân bộc bạch.

Tại quận Đống Đa, chị Nguyễn Thị Thanh Tâm, phó bí thư Quận đoàn, cho biết trước thời điểm Tết Nguyên đán, nhiều cơ sở chiết nạp oxy đóng cửa, Quận đoàn đã tổng hợp nhu cầu sử dụng oxy của bệnh nhân F0 trên địa bàn và chủ động liên hệ với Thành đoàn Hà Nội xin cấp bổ sung 53 bình oxy loại 8 lít, 1 bình oxy loại 40 lít cùng trang thiết bị đi kèm.

"Ngay lúc này, các bình oxy đã được bơm nạp và sẵn sàng phục vụ F0 khi cần thiết" - chị Tâm cho biết.

Cùng tham gia tổ tư vấn hỗ trợ F0, anh Cao Xuân Dũng, bí thư Đoàn thanh niên phường Thổ Quan (quận Đống Đa), chia sẻ trong dịp Tết các bạn trẻ sẽ trực 24/24 giờ sẵn sàng chuyển oxy đến cho người dân khi cần thiết.

Hà Nội: Hà Nội: 'ATM oxy' vận hành 24/7, đảm bảo nguồn cung oxy hỗ trợ F0 dịp Tết

TTO - Hiện kho dự trữ có khoảng 2.000 bình oxy các loại và gần 1.000 bình oxy ở các quận, huyện sẽ đáp ứng yêu cầu điều trị cho bệnh nhân F0 trong dịp Tết.

HÀ THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên