30/06/2021 14:57 GMT+7

WHO công nhận Trung Quốc xóa sổ sốt rét sau 70 năm

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Vào những năm 1940, mỗi năm Trung Quốc ghi nhận khoảng 30 triệu người bị sốt rét. Nhưng đến nay 4 năm liên tiếp họ không còn ca bệnh nào. Trung Quốc là quốc gia thứ 40 được WHO chứng nhận đã xóa được bệnh sốt rét.

WHO công nhận Trung Quốc xóa sổ sốt rét sau 70 năm - Ảnh 1.

Anopheles - một loài muỗi truyền bệnh sốt rét - Ảnh: CDC Mỹ

Ngày 30-6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chứng nhận Trung Quốc là quốc gia không còn bệnh sốt rét. Đây là kết quả sau nỗ lực xóa sổ căn bệnh do muỗi gây ra này trong suốt 70 năm qua tại quốc gia tỉ dân, theo Hãng tin AFP.

"Chúng tôi chúc mừng người dân Trung Quốc vì đã thoát khỏi bệnh sốt rét" - Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu.

Ông Tedros nói thêm: "Trung Quốc đã có được thành công này một cách khó khăn, sau nhiều thập niên hành động có mục tiêu và bền vững. Với thông báo này (về việc xóa sổ bệnh sốt rét), Trung Quốc đã gia nhập danh sách ngày càng nhiều quốc gia đang chứng tỏ với thế giới rằng một tương lai không còn bệnh sốt rét là mục tiêu có thể đạt được".

Theo AFP, những nước đạt được thành công ít nhất 3 năm liên tiếp không có người mắc bệnh sốt rét tại địa phương có thể nộp đơn xin WHO chứng nhận không còn căn bệnh này.

Họ phải cung cấp bằng chứng chính xác và chứng minh được khả năng ngăn chặn bệnh xuất hiện trở lại.

Trung Quốc trở thành nước thứ 40 được WHO chứng nhận không có bệnh sốt rét. Những quốc gia gần đây cũng vừa được chứng nhận như vậy là El Salvador (2021), Algeria và Argentina (2019), Paraguay và Uzbekistan (2018).

Theo AFP, Trung Quốc là quốc gia đầu tiên ở khu vực Tây Thái Bình Dương được chứng nhận không còn bệnh sốt rét trong hơn 3 thập niên qua. Tại khu vực này, trước đó chỉ có Úc (1981), Singapore (1982) và Brunei (1987) được chứng nhận.

Năm 1967, Trung Quốc đã khởi động một chương trình nghiên cứu để tìm ra phương pháp mới điều trị sốt rét, từ đó tìm ra thuốc artemisinin để điều trị sốt rét vào những năm 1970.

Đến những năm 1980, Trung Quốc nằm trong số những nước đầu tiên thử nghiệm rộng rãi việc sử dụng màn (mùng) tẩm thuốc trừ sâu để ngăn ngừa bệnh sốt rét, với hơn 2,4 triệu cái được phân phát trên toàn quốc tính đến năm 1988.

Tới khoảng cuối năm 1990, số ca mắc bệnh sốt rét ở Trung Quốc đã giảm còn 117.000, trong khi số ca tử vong do bệnh này đã giảm 95%.

Trung Quốc tạm cấm tàu nước này bắt mực ở Thái Bình Dương, Đại Tây Dương Trung Quốc tạm cấm tàu nước này bắt mực ở Thái Bình Dương, Đại Tây Dương

TTO - Đội tàu đánh bắt xa bờ của Trung Quốc có hơn 2.600 tàu, gấp hơn 10 lần so với Mỹ. Tuần này, Trung Quốc đã thông báo tạm cấm các tàu nước này đánh bắt mực ở nhiều khu vực của Thái Bình Dương và Đại Tây Dương.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên