29/06/2021 20:28 GMT+7

Để tránh đối đầu, Philippines xua đuổi tàu Trung Quốc bằng... giọng nữ

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte tin rằng sử dụng giọng nữ để xua đuổi tàu Trung Quốc và tàu nước khác "xâm phạm chủ quyền Philippines" trên Biển Đông có thể giảm bớt căng thẳng, không kích động như giọng nam giới.

Để tránh đối đầu, Philippines xua đuổi tàu Trung Quốc bằng... giọng nữ - Ảnh 1.

Các nữ sĩ quan tuần duyên Philippines thao tác với thiết bị vô tuyến điện ngày 25-6 - Ảnh: PCG

Theo báo Inquirer ngày 28-6, 81 nữ sĩ quan thuộc lực lượng tuần duyên Philippines (PCG) gần đây đã hoàn tất khóa huấn luyện sử dụng vô tuyến điện. Họ sẽ tham gia các chuyến tuần tra, đọc các thông điệp "xua đuổi" tàu Trung Quốc cũng như tàu nước khác và khẳng định các nguyên tắc hòa bình, tôn trọng luật quốc tế trên biển.

Khóa học đặc biệt có tên "Angles of Sea" (tạm dịch: Thiên thần biển cả) dài 2 tuần, với toàn bộ học viên là nữ. Họ được đào tạo các kiến thức về luật biển của Philippines, các quy định liên quan an toàn hàng hải và an ninh trên biển.

PCG xác nhận một số nữ sĩ quan đã lên tàu tuần tra và đang lênh đênh trên biển, thực hiện các cuộc diễn tập ở một số vùng biển bao gồm Biển Đông.

Các khóa học điều hành vô tuyến điện trước đây chỉ dành riêng cho nam giới. Đây là khóa đầu tiên dành cho các nữ sĩ quan PCG với hy vọng "những kẻ xâm phạm sẽ bị lay động" bởi giọng nữ, theo Inquirer.

"Chúng tôi nhận ra tầm quan trọng của việc có các nữ sĩ quan vận hành vô tuyến điện trên tàu tuần duyên và các đơn vị trên bờ. Điều này có ý nghĩa đặc biệt trong việc giao tiếp với các tàu nước ngoài, hạn chế gia tăng căng thẳng", phó đô đốc Leopoldo Laroya của PCG lý giải.

Theo ông Laroya, các "thiên thần biển cả" sẽ trở thành tiếng nói của "trật tự và hòa bình trên biển tại các vùng biển nhạy cảm", ám chỉ những nơi đang tranh chấp với Trung Quốc và một số nước khác.

Chính phủ Philippines đã liên tục gửi công hàm tới Trung Quốc sau khi hàng trăm tàu cá nước này xuất hiện tại đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Vụ Philippines muốn cải tạo Thị Tứ, Việt Nam kiên quyết phản đối Vụ Philippines muốn cải tạo Thị Tứ, Việt Nam kiên quyết phản đối

TTO - Việt Nam ngày 10-6 thể hiện lập trường cứng rắn và lập luận mạnh mẽ trong câu chuyện tướng Philippines thăm đảo Thị Tứ, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Philippines tuyên bố chủ quyền chồng lấn.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên