05/05/2021 10:13 GMT+7

Philippines tính xây căn cứ hậu cần lớn ở Biển Đông đối phó Trung Quốc

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Quân đội Philippines đang lên kế hoạch biến đảo Thị Tứ ở Biển Đông thành trung tâm hậu cần quân sự để rút ngắn thời gian phản ứng trước các sự cố trong khu vực.

Philippines tính xây căn cứ hậu cần lớn ở Biển Đông đối phó Trung Quốc - Ảnh 1.

Máy bay quân sự Philippines hạ cánh trái phép trên đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam - Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG PHILIPPINES

Đảo Thị Tứ (hay Pag-asa theo cách gọi của Manila) thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng đang bị Philippines chiếm đóng và kiểm soát. Đây cũng là thực thể lớn nhất trong số các thực thể Philippines đang kiểm soát ở Trường Sa, nằm cách đảo Palawan khoảng 400km về phía tây.

“Chúng tôi đã đưa ra đề xuất biến Pag-asa thành một trung tâm hậu cần để các tàu của chúng ta, thay vì quay trở lại thành phố Puerto Princesa để tiếp nhiên liệu, sẽ lấy nguồn tiếp tế ở đó", tướng Cirilito Sobejana - người đứng đầu các lực lượng vũ trang Philippines (AFP) - khẳng định trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh dzBB ngày 4-5.

Theo tướng Sobejana, quân đội Philippines có thể tiến hành các cuộc tuần tra hiệu quả hơn nếu đảo Thị Tứ trở thành một trung tâm hậu cần quân sự lớn. "Các tàu của Philippines sẽ không phải đi xa như trước đây nữa, sẽ không bị gián đoạn trong các cuộc tuần tra chủ quyền", ông Sobejana nêu lập luận.

Mặc dù chỉ cách thành phố Puerto Princesa trên đảo Palawan khoảng 400km, ông Sobejana cho biết các tàu tuần tra của Philippines thường mất nhiều tuần liền khi di chuyển từ quần đảo Trường Sa để nhận tiếp tế.

Người đứng đầu AFP còn cho rằng Manila có thể xây dựng "các cơ sở giải trí" trên đảo Thị Tứ. "Họ đã tuần tra trên biển. Nếu cập bến tàu trên Pag-asa, nên có vài nơi tham quan và thư giãn", tướng Sobejana vẽ ra viễn cảnh và cho rằng điều này là cần thiết để binh sĩ Philippines "cân bằng cuộc sống".

Hồi năm ngoái, Philippines đã ngang nhiên cải tạo và xây thêm một số cấu trúc trên đảo Thị Tứ để tàu chở hàng hóa và binh sĩ có thể tới đảo trong mọi điều kiện thời tiết. Theo báo Inquirer, chính quyền Manila đang lên kế hoạch cải tạo đường băng dài hơn 1.300m đang bị xuống cấp trên đảo Thị Tứ.

Philippines tính xây căn cứ hậu cần lớn ở Biển Đông đối phó Trung Quốc - Ảnh 2.

Tàu đổ bộ của Philippines tại đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam - Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG PHILIPPINES

"Quân đội Philippines sẽ không bị đe dọa. Chúng tôi sẽ tiếp tục các nhiệm vụ của mình, sẽ thách thức Trung Quốc và có các biện pháp đối phó với họ", tướng Sobejana khẳng định với đài dzBB.

Sự xuất hiện của hàng trăm tàu cá Trung Quốc đáng ngờ ở đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hồi cuối tháng 3 vừa qua đã tạo ra căng thẳng hiếm thấy giữa Manila và Bắc Kinh trong vòng 5 năm qua.

Philippines, một trong số các bên có tuyên bố chủ quyền với đá Ba Đầu của Việt Nam, đã phản đối sự hiện diện của tàu Trung Quốc và yêu cầu Bắc Kinh rút khỏi khu vực.

Bộ Quốc phòng Philippines kế đó tuyên bố sẽ cử tàu tới đồn trú gần đá Ba Đầu để phòng hờ Trung Quốc. Trước chiến thuật "vùng xám" của Bắc Kinh (sử dụng tàu dân quân ngụy trang tàu cá và hải cảnh để đe dọa nước khác - PV), Philippines đã triển khai tàu tuần duyên kết hợp với tàu bảo vệ nghề cá tiến hành các đợt tuần tra Biển Đông.

Việt Nam đã nhiều lần khẳng định chủ quyền đối với đảo Thị Tứ kể từ khi Philippines chiếm đóng thực thể này năm 1974.

Trong đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Mọi hành vi của quốc gia khác tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị".

Ông Duterte ‘nài nỉ’ Trung Quốc: ‘Hãy để cho ngư dân tôi đánh bắt cá kiếm cơm’ Ông Duterte ‘nài nỉ’ Trung Quốc: ‘Hãy để cho ngư dân tôi đánh bắt cá kiếm cơm’

TTO - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đề nghị Trung Quốc để yên cho ngư dân Philippines đánh bắt trên Biển Đông, đồng thời khiển trách các quan chức cứng rắn với Bắc Kinh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên