Tag: sốt rét

Xuất hiện nhiều ổ sốt rét mới

Theo hệ thống báo cáo bệnh truyền nhiễm, đáng lo ngại tại Việt Nam hiện có nhiều ổ sốt rét mới có nguy cơ lan rộng. Chỉ trong 3 quý đầu năm cả nước ghi nhận 354 ca mắc sốt rét, tăng gần 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

Gần 7 triệu người đối diện với nguy cơ mắc sốt rét

Theo thống kê của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng trung ương, đến nay tại Việt Nam còn gần 7 triệu người sống trong vùng bệnh sốt rét lưu hành, trong khi đó tình trạng sốt rét kháng thuốc, muỗi kháng hóa chất gây khó khăn trong phòng bệnh.

Tin tức thế giới 17-1: Anh công bố gói vũ khí cho Ukraine, kêu gọi Đức tiếp ứng

Số dân thường Ukraine thiệt mạng do tên lửa Nga đánh vào Dnipro lên 40 người; Biến đổi khí hậu làm tăng sốt rét; WHO kêu gọi Trung Quốc giám sát ca tử vong do COVID-19... là các tin tức thế giới đáng chú ý ngày 17-1.

Đã có hy vọng chống bệnh sốt rét?

TTO - Trong nỗ lực lâu dài nhằm xóa bỏ bệnh sốt rét, các nhà khoa học châu Phi mới đây đã nghiên cứu thành công loại kháng thể với chỉ liều duy nhất có thể giúp người trưởng thành đề kháng với sốt rét trong 6 tháng.

Truyền 20 lít máu hiếm cứu giáo sư nông nghiệp người Bỉ mắc sốt rét ác tính

TTO - Một giáo sư nông nghiệp người Bỉ sau chuyển công tác tại Bờ Biển Ngà về Việt Nam thì mắc bệnh hiếm gặp, gần như đã xóa sổ tại Việt Nam: sốt rét ác tính. Bệnh viện Bạch Mai đã hội chẩn nhiều chuyên khoa, truyền 20 lít máu và cứu sống bệnh nhân.

Bác sĩ của ĐH Duy Tân: Tiên phong chống sốt rét, tâm huyết vì sinh viên

Gần 10 năm theo đuổi sự nghiệp “trồng người”, BS.TS Hoàng Hà, phó hiệu trưởng Trường Y dược (CMP), ĐH Duy Tân, luôn có rất nhiều sáng kiến mới trong công tác đào tạo, giúp sinh viên y khoa tự tin đảm nhận công việc thực tế với trình độ chuyên môn tốt

Đói kém sẽ dẫn đến khủng hoảng y tế mới, sau COVID-19

TTO - Chuyên gia cảnh báo cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu, bắt nguồn từ chiến sự ở Ukraine, có thể sẽ làm hàng triệu người thiếu ăn, khiến họ dễ mắc các bệnh truyền nhiễm, từ đó có thể gây ra một thảm họa y tế mới trên toàn cầu.

Khai thác tiền sử đi lại của người bị sốt có giống với truy vết COVID-19?

TTO - Nhiều người cảm thấy tò mò, thậm chí lo lắng khi ngành y tế TP.HCM đưa thông báo 'khai thác tiền sử đi lại của bệnh nhân có sốt' để xác định có sốt rét hay không. Ngành y tế nói gì?

TP.HCM yêu cầu tất cả bệnh viện khai thác tiền sử đi lại của bệnh nhân mắc sốt rét

TTO - Trước tình hình TP.HCM ghi nhận các ca sốt rét 'nhập khẩu', Sở Y tế TP yêu cầu tất cả bệnh viện khi tiếp nhận bệnh nhân từ các vùng có sốt rét lưu hành về cần nghĩ ngay đến bệnh sốt rét và tiến hành xét nghiệm tìm ký sinh trùng sốt rét.

Cảnh báo nguy cơ 'nhập khẩu' sốt rét từ châu Phi

TTO - Liên tiếp 2 trường hợp từ Angola về Việt Nam được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai do sốt rét. Bác sĩ cảnh báo nguy cơ "nhập khẩu' sốt rét với người từ châu Phi về nước.