Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

Tàu ngầm thế hệ mới của Trung Quốc bị cho là 'nhái hàng Thụy Điển'

30/06/2021 06:13 GMT+7

TTO - Type 039C, thế hệ mới nhất của tàu ngầm lớp Nguyên, đã lộ diện với thiết kế được cho là vay mượn từ tàu ngầm tiên tiến của Thụy Điển. Đây được xem là tàu ngầm thông thường êm nhất mà Trung Quốc hiện có.

Tàu ngầm thế hệ mới của Trung Quốc bị cho là nhái hàng Thụy Điển - Ảnh 1.

Tàu ngầm Type 039C neo đậu tại sông Hoàng Phố, Thượng Hải - Ảnh: TWITTER

Các hình ảnh về tàu ngầm Type 039C đã liên tục xuất hiện trên mạng xã hội Trung Quốc trong tuần qua, như một cách công bố bán chính thức với thế giới.

Theo trang The Drive, Type 039C đã gây chú ý khi đoạn clip con tàu được lai dắt trên sông Dương Tử xuất hiện trên mạng TikTok hồi tuần trước. Những hình ảnh chi tiết và rõ nét hơn sau đó được chia sẻ trên mạng xã hội Twitter hoặc Weibo của Trung Quốc.

Thông qua các hình ảnh, giới phân tích nhận định con tàu có thiết kế ngoại hình tương tự tàu ngầm lớp A26 Blekinge tối tân của Thụy Điển. Phần tháp chỉ huy được thiết kế góc cạnh, khác hoàn toàn với các tàu ngầm khác có trong biên chế Hải quân Trung Quốc.

Giới quan sát quân sự vẫn tranh cãi về thiết kế lạ này. Đối với lớp A26 Blekinge, thiết kế tháp chỉ huy góc cạnh nhằm tăng khả năng tàng hình của tàu ngầm khi hoạt động.

Tàu ngầm Type 039C được lai dắt trên sông Dương Tử - Nguồn: TIKTOK

Viết trên Naval News, ông H.I. Sutton, chuyên gia tàu ngầm quân sự, nhận định thay đổi ở phần tháp chỉ huy của Type 039C có thể liên quan đến hệ thống liên lạc hoặc sonar. Con tàu dường như cũng được bổ sung hệ thống sonar kéo ở phần cánh đuôi.

Nhiều khả năng Type 039C sở hữu một hệ thống động cơ khác giúp nó hoạt động êm hơn hai người tiền nhiệm Type 039A và Type 039B. Loại động cơ mới này có thể chạy bằng pin lithium tương tự tàu ngầm Soryu của Nhật Bản, với thời gian sạc nhanh hơn và hoạt động bền bỉ hơn.

Về kích thước, Type 039C tương đương thế hệ tiền nhiệm, với chiều dài khoảng 76m và lượng choán nước 3.600 tấn. Vũ khí trang bị gồm tên lửa chống hạm, ngư lôi dẫn đường và thủy lôi.

The Drive nhận định sự xuất hiện của Type 039C cho thấy Trung Quốc vẫn tiếp tục mở rộng hạm đội tàu ngầm thông thường song song với việc chế tạo tàu ngầm hạt nhân. Theo một báo cáo của Quốc hội Mỹ, Trung Quốc dự kiến sẽ có 25 tàu ngầm lớp Nguyên trước năm 2025.

"Các tàu ngầm như Type 039C rất lý tưởng cho một lực lượng phát triển nhanh như Hải quân Trung Quốc. Chúng cũng phù hợp với chiến lược chống xâm nhập/chống tiếp cận mà Bắc Kinh đang áp dụng và thích hợp cho việc phòng thủ các khu vực ven biển", trang The Drive giải thích.

Tàu ngầm thế hệ mới của Trung Quốc bị cho là nhái hàng Thụy Điển - Ảnh 3.

Tàu ngầm lớp A26 Blekinge của Thụy Điển - Ảnh: SAAB

So sánh tàu ngầm Type 039A và tàu Type 039C - Nguồn: TWITTER, WEIBO

Nghiên cứu của Quốc hội Mỹ: Quân đội Trung Quốc thiếu kinh nghiệm thực chiến Nghiên cứu của Quốc hội Mỹ: Quân đội Trung Quốc thiếu kinh nghiệm thực chiến

TTO - Báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu của Quốc hội (CRS) Mỹ chỉ ra điểm yếu quan trọng của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) là thiếu kinh nghiệm chiến đấu gần đây.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận