29/04/2021 07:41 GMT+7

Chủ một công ty Trung Quốc nhận tội trước tòa án Mỹ đã tuồn công nghệ chống tàu ngầm về nước

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Shuren Qin, chủ một công ty Trung Quốc, đã nhận tội trong một phiên tòa tại Boston (bang Texas) ngày 28-4. Qin bị cáo buộc đã mua và tuồn về nước các thiết bị giám sát âm thanh dưới biển, hỗ trợ cho quân đội Trung Quốc.

Chủ một công ty Trung Quốc nhận tội trước tòa án Mỹ đã tuồn công nghệ chống tàu ngầm về nước - Ảnh 1.

Ông Qin bị cáo buộc tìm mua các công nghệ giám sát âm thanh hỗ trợ quân đội Trung Quốc chế các thiết bị không người lái dưới nước - Ảnh: WSJ

Qin, hiện đang sống tại Wellesley, bang Massachusetts, đã nhận 10 tội danh bao gồm âm mưu vi phạm luật xuất khẩu, gian lận thị thực, rửa tiền và buôn lậu. Ông này bị kết tội từ năm 2018 nhưng đến tận phiên tòa ngày 28-4 mới chịu nhận tội.

Theo các công tố viên, bị cáo Qin đã lập ra Công ty LinkOcean Technologies ở Trung Quốc năm 2004 và đăng ký lĩnh vực hoạt động là bán các thiết bị đo đạc đại dương. Qin đến Mỹ cùng gia đình và xin cấp tư cách thường trú nhân (thẻ xanh) vào năm 2014.

Với vỏ bọc dân sự, Qin đã tìm mua các phương tiện mặt nước không người lái và tàu tự hành rồi tuồn về Trung Quốc. Một trong các "khách hàng" của Qin là Đại học Bách khoa Tây Bắc, một viện nghiên cứu quân sự của Trung Quốc, theo Hãng tin Reuters.

Theo các công tố viên, Qin được Đại học Bách khoa Tây Bắc giao nhiệm vụ tìm mua các thiết bị phục vụ cho việc chế tạo vũ khí chống tàu ngầm. Qin đã thành công khi tìm được một nhà sản xuất của Mỹ và mua nhiều thiết bị định vị thủy âm.

Tổng cộng Qin đã chuyển khoảng 8 triệu USD hàng hóa cho các thực thể do Chính phủ Trung Quốc kiểm soát từ năm 2015 đến năm 2018. Trong phiên tòa ngày 28-4, Qin chỉ thừa nhận đã lén chuyển về nước 60 cảm biến hydrophone trị giá 100.000 USD.

Nhóm luật sư bào chữa cho Qin cho rằng Công ty LinkOcean Technologies chỉ cung cấp các thiết bị vì mục đích khoa học. Tuy nhiên, ông William Kettlewell, luật sư của Qin, thừa nhận ông không biết rõ mục đích sử dụng sản phẩm của Đại học Bách khoa Tây Bắc.

Các công tố viên đề nghị kết án Qin từ 87 đến 108 tháng tù với lý do ông này đã nhận tội. Theo Reuters, Qin vẫn có thể kháng cáo vì tòa chưa trưng ra bằng chứng chống lại ông ta.

Qin bị buộc tội vào năm 2018, thời điểm chứng kiến những căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc về một loạt vấn đề. Chính quyền Donald Trump khi đó đã tiến hành nhiều vụ bắt giữ, ngăn chặn người Trung Quốc chuyển công nghệ Mỹ về nước.

Trong một hội nghị tại Đại học George Washington ngày 28-4, trợ lý bộ trưởng tư pháp Mỹ John Demers nhấn mạnh ngăn chặn Trung Quốc tung gián điệp và trộm cắp công nghệ vẫn là ưu tiên hàng đầu của Bộ Tư pháp Mỹ dưới thời chính quyền Joe Biden.

Gián điệp Trung Quốc dùng công cụ hack do Mỹ phát triển? Gián điệp Trung Quốc dùng công cụ hack do Mỹ phát triển?

TTO - Các nhà nghiên cứu Israel cho biết gián điệp Trung Quốc sử dụng công cụ hack do Cơ quan An ninh quốc gia Hoa Kỳ (NSA) phát triển - một dấu hiệu cho thấy phần mềm độc hại do các chính phủ phát triển có thể chống lại người tạo ra chúng.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên