Thứ 4, ngày 27 tháng 1 năm 2021

Mỹ chặn bắt gián điệp Trung Quốc ngay tại sân bay

12/06/2020 13:59 GMT+7

TTO - Một nhà nghiên cứu Trung Quốc đã bị bắt khi đang tìm cách lên máy bay về nước. Nghi phạm khai nhận là một sĩ quan quân đội Trung Quốc được cử sang Mỹ để quan sát và sao chép các nghiên cứu.

Mỹ chặn bắt gián điệp Trung Quốc ngay tại sân bay - Ảnh 1.

Các sĩ quan quân đội Trung Quốc bị Mỹ truy nã năm 2014 vì tội gián điệp kinh tế - Ảnh: AFP

Sự việc xảy ra ngày 7-6 nhưng mới được hé lộ sau đó 4 ngày. Trong thông cáo được phát đi ngày 11-6 (giờ địa phương), Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cho biết nghi phạm tên Wang Xin bị bắt giữ tại sân bay khi đang chuẩn bị lên một chuyến bay tới Thiên Tân (Trung Quốc).

Trên thực tế, theo FBI, Wang đã sử dụng hộ chiếu giả để nhập cảnh vào Mỹ hồi tháng 3-2019 với danh nghĩa nhà nghiên cứu y khoa để thâm nhập phòng nghiên cứu của Đại học California ở San Francisco (UCSF), một trong những trường hàng đầu của Mỹ.

Khi bị thẩm vấn, Wang thú nhận mình là một sĩ quan của quân đội Trung Quốc và làm việc trong phòng nghiên cứu quân đội. Cáo trạng sau đó cho biết Wang nhận được sự chỉ đạo từ cấp trên để quan sát, thu thập thông tin cách tổ chức phòng lab của UCSF để mang về Trung Quốc.

Theo Hãng thông tấn AFP, một số nghiên cứu tại UCSF nhận được tiền tài trợ từ Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ. Wang đã gửi và chia sẻ một số thông tin thu thập về Trung Quốc qua email.

Wang đã xóa hết các tin nhắn WeChat trước khi ra sân bay, một hành động khiến các nhà điều tra nghi ngờ. Hiện Wang chỉ mới bị khởi tố tội khai gian khi xin visa và sử dụng hộ chiếu giả nhưng có thể đối mặt với 10 năm tù cùng khoản tiền phạt 250.000 USD.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ chưa đưa ra bình luận.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên căng thẳng trong những tháng gần đây. Nhiều nhà khoa học Trung Quốc đã bị bắt giữ tại Mỹ với lý do ăn cắp sở hữu trí tuệ chuyển về Trung Quốc.

Năm ngoái, giám đốc FBI tiết lộ cơ quan này đang điều tra hàng ngàn vụ gián điệp liên quan Trung Quốc. Lo ngại gián điệp đội lốt nhà nghiên cứu, Mỹ đã hủy hàng chục thị thực cấp cho người Trung Quốc.

Điệp viên gốc Trung Quốc đội lốt hướng dẫn viên du lịch bị bắt ở Mỹ Điệp viên gốc Trung Quốc đội lốt hướng dẫn viên du lịch bị bắt ở Mỹ

TTO - Một chủ công ty kiêm hướng dẫn viên du lịch 56 tuổi người Mỹ gốc Trung Quốc vừa bị giới chức Mỹ bắt với cáo buộc làm gián điệp cho các cơ quan tình báo Trung Quốc.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận