Chủ nhật, ngày 1 tháng 8 năm 2021

Điệp viên tự xưng Wang Liqiang chỉ là kẻ thất nghiệp đến từ Phúc Kiến?

28/11/2019 11:14 GMT+7

TTO - Ngày 28-11, Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đăng clip quay tại tòa án về "điệp viên tự xưng" Wang Liqiang - khẳng định Wang là tội phạm hình sự với lịch sử lừa đảo từ lâu.

Điệp viên tự xưng Wang Liqiang chỉ là  kẻ thất nghiệp đến từ Phúc Kiến? - Ảnh 1.

Thời báo Hoàn cầu tung clip Wang Liqiang bị tòa kết án vì tội lừa đảo năm 2016 - Ảnh: Thời báo Hoàn cầu

Báo chí Úc trước đó đưa tin Wang Liqiang đã cung cấp cho tình báo Úc nhiều chi tiết về sự can thiệp chính trị của Trung Quốc vào Hong Kong, Úc và kế hoạch của Bắc Kinh nhằm tác động đến cuộc bầu cử lãnh đạo ở Đài Loan năm 2020.

Tuy nhiên, theo Hãng tin Reuters, cảnh sát Trung Quốc khẳng định Wang là một kẻ thất nghiệp đến từ tỉnh Phúc Kiến, từng bị kết án vì tội lừa đảo vào năm 2016. Người này cũng đang dùng hộ chiếu giả và giấy phép cư trú ở Hong Kong.

Cuối ngày 27-11, một đoạn clip được đăng lên tài khoản Weibo - mạng xã hội phổ biến ở Trung Quốc - của Thời báo Hoàn cầu với nội dung: Wang đã trở thành "công cụ mới của phương Tây nhằm bôi nhọ Trung Quốc".

Trong đoạn clip, được cho là quay vào tháng 10-2016, một người đàn ông tự nhận mình là Wang Liqiang đã tự thú về hành động lừa đảo của mình và xin tòa án khoan hồng do thiếu hiểu biết về pháp luật".

Điệp viên tự xưng Wang Liqiang chỉ là  kẻ thất nghiệp đến từ Phúc Kiến? - Ảnh 2.

Hình ảnh Wang Liqiang ra tòa năm 2016 trên Thời báo Hoàn cầu

Ngày 28-11, Thời báo Hoàn cầu tiếp tục khẳng định Wang vẫn "ngựa quen đường cũ", duy trì các hoạt động lừa đảo ở nước ngoài, "dựng lên" vô số chuyện bịa đặt nhằm vào Trung Quốc được chống lưng bởi truyền thông phương Tây.

Thời báo Hoàn cầu kết luận: "Tất cả các bằng chứng đều chỉ ra sự thật rằng Wang chỉ là một kẻ lừa đảo, đưa ra những thông tin vô nghĩa, trộn lẫn trắng đen".

Cựu gián điệp Trung Quốc công bố hoạt động tình báo tại Hong Kong, Đài Loan Cựu gián điệp Trung Quốc công bố hoạt động tình báo tại Hong Kong, Đài Loan

TTO - Một người đàn ông tự xưng là gián điệp của Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh đã can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Hong Kong, Đài Loan và Úc.


HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận