Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Trung Quốc: Không có chuyện cài cắm gián điệp vào Quốc hội Úc

25/11/2019 19:19 GMT+7

TTO - Phản bác các cáo buộc cài nhân viên tình báo vào chính trường Úc, Trung Quốc khẳng định chưa bao giờ cố can thiệp vào vấn đề nội bộ của nước khác và cũng chẳng quan tâm đến việc này.

Trung Quốc: Không có chuyện cài cắm gián điệp vào Quốc hội Úc - Ảnh 1.

Bo "Nick" Zhao (bên trái) và Brian Chen - nhân vật được cho là một nhân viên tình báo người Trung Quốc - Ảnh: The Age

Hãng tin Reuters ngày 25-11 dẫn lời người phát ngôn Cảnh Sảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng truyền thông Úc đã thêu dệt các cáo buộc này.

Theo người phát ngôn Trung Quốc, một số chính trị gia, tổ chức và truyền thông của Úc đang có những "nỗi sợ tưởng tượng" về các vấn đề liên quan đến Bắc Kinh.

"Họ liên tục bịa đặt các trường hợp được gọi là gián điệp Trung Quốc xâm nhập vào Úc" - ông Cảnh Sảng nói.

Tuyên bố đưa ra sau khi Cơ quan An ninh tình báo Úc (ASIO) phát đi một thông báo với nội dung tổ chức này đang điều tra về thông tin Trung Quốc tìm cách cài tình báo vào Quốc hội Úc.

Theo đó, Brian Chen - nhân vật được cho là một nhân viên tình báo người Trung Quốc - đã đề nghị số tiền 1 triệu đô Úc (khoảng 679.000 USD) trả cho một nhà kinh doanh xe hơi tên là Bo "Nick" Zhao, 32 tuổi, để người này tham gia chạy đua vào ghế Quốc hội liên bang Úc.

"Dù câu chuyện có ly kỳ đến đâu, nói dối cuối cùng vẫn nói dối" - ông Cảnh Sảng phủ nhận.

Tuy nhiên, nguồn tin từ nhà chức trách Úc khẳng định Chen có liên lạc với Zhao. Tháng 3-2019, ông Zhao được phát hiện tử vong trong một nhà nghỉ ở Melbourne.

Truyền thông Úc như tờ Sydney Morning HeraldThe Age dẫn nguồn tin tình báo phương Tây và cộng sự của Zhao cũng cho biết Zhao đã thừa nhận với ASIO về sự tiếp cận của một doanh nhân Úc khoảng một năm trước.

Trong chương trình Nine's Sixty Minutes, giám đốc ASIO, ông Mike Burgess, khẳng định: "Người dân Úc có thể yên tâm là chúng tôi đã biết về vấn đề đang được báo chí quan tâm và đã chủ động điều tra về vụ việc.

Hoạt động tình báo nước ngoài thù địch tiếp tục gây ra mối đe dọa thực sự cho quốc gia và an ninh của chúng ta. ASIO sẽ tiếp tục đối đầu để chống lại sự can thiệp của tình báo nước ngoài tại Úc".

Tình báo Úc phát thông tin Trung Quốc cố cài tình báo vào quốc hội Tình báo Úc phát thông tin Trung Quốc cố cài tình báo vào quốc hội

TTO - Cơ quan An ninh tình báo Úc vừa phát đi một thông báo hiếm trên truyền thông với nội dung tổ chức này đang điều tra về thông tin Trung Quốc tìm cách cài tình báo vào Quốc hội Úc.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận