Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

Tình báo Úc phát thông tin Trung Quốc cố cài tình báo vào quốc hội

25/11/2019 07:45 GMT+7

TTO - Cơ quan An ninh tình báo Úc vừa phát đi một thông báo hiếm trên truyền thông với nội dung tổ chức này đang điều tra về thông tin Trung Quốc tìm cách cài tình báo vào Quốc hội Úc.

Tình báo Úc phát thông tin Trung Quốc cố cài tình báo vào quốc hội - Ảnh 1.

Bo "Nick" Zhao (bên trái) và Brian Chen - nhân vật được cho là một tình báo người Trung Quốc đang là tâm điểm của một cuộc điều tra về hoạt động tình báo nước ngoài tại Úc - Ảnh: theage

Theo Hãng tin Reuters, thông báo được Cơ quan An ninh tình báo (ASIO) đưa ra vào cuối ngày 24-11 và được phát trên truyền hình Úc. Theo đó, Brian Chen, nhân vật được cho là một tình báo người Trung Quốc - đã đề nghị số tiền 1 triệu đô Úc (khoảng 679.000 USD) để trả cho một nhà kinh doanh xe hơi tên là Bo "Nick" Zhao, 32 tuổi để người này tham gia chạy đua vào ghế quốc hội liên bang Úc. Vấn đề đang được ASIO điều tra một cách nghiêm túc.

Ông Chen phủ nhận có quen biết Zhao cũng như có liên quan trong bất cứ hoạt động tình báo nào của Trung Quốc. Tuy nhiên, nguồn tin từ nhà chức trách Úc khẳng định Chen có liên lạc với Zhao. Tuy nhiên, tháng 3-2019, ông Zhao được phát hiện tử vong trong một nhà nghỉ ở Melbourne. Cảnh sát địa phương chưa thể kết luận về nguyên nhân cái chết của người thanh niên 32 tuổi này.

Nhiều báo chí ở Úc như tờ Sydney Morning Herald The Age dẫn nguồn tin tình báo phương tây và cộng sự của Zhao cho biết Zhao đã thừa nhận với ASIO về sự tiếp cận của một doanh nhân Úc khoảng một năm trước.

Trong chương trình Nine's Sixty Minutes, giám đốc ASIO, ông Mike Burgess, khẳng định: "Người dân Úc có thể yên tâm là chúng tôi đã biết về vấn đề đang được báo chí quan tâm và đã chủ động điều tra về vụ việc. Hoạt động tình báo nước ngoài thù địch tiếp tục gây ra mối đe dọa thực sự cho quốc gia và an ninh của chúng ta. ASIO sẽ tiếp tục đối đầu để chống lại sự can thiệp của tình báo nước ngoài tại Úc". 

Do vụ việc đang được điều tra, nhà chức trách không công bố thêm thông tin. 

Theo Reuters, đại sứ quán Trung Quốc ở Canberra chưa có phản hồi về thông tin trên. 

Trung Quốc nói Trung Quốc nói 'gián điệp tự xưng' xin tị nạn ở Úc là 'tay lừa đảo'

TTO - Đại sứ quán Trung Quốc tại Úc gọi Wang Liqiang là "gián điệp tự xưng" và cảnh báo Úc coi chừng bị lừa vì Wang là "một tay lừa đảo đang bị truy nã".

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận