Thứ 3, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Trung Quốc nói 'gián điệp tự xưng' xin tị nạn ở Úc là 'tay lừa đảo'

24/11/2019 21:38 GMT+7

TTO - Đại sứ quán Trung Quốc tại Úc gọi Wang Liqiang là "gián điệp tự xưng" và cảnh báo Úc coi chừng bị lừa vì Wang là "một tay lừa đảo đang bị truy nã".

Trung Quốc nói gián điệp tự xưng xin tị nạn ở Úc là tay lừa đảo - Ảnh 1.

Wang Liqiang hiện đã đào tẩu sang Úc và khẳng định là một điệp viên của Bắc Kinh - Ảnh chụp màn hình

Tuyên bố được đưa ra ngày 24-11, chỉ một ngày sau khi Wang xuất hiện công khai ở Úc và hứa sẽ khai toàn bộ nội tình chính quyền Trung Quốc nếu được cho tị nạn chính trị ở xứ sở chuột túi.

Wang cũng nêu ra tên của nhiều quan chức tình báo quân đội cấp cao ở Hong Kong, mô tả cách thức mạng lưới điệp viên này hoạt động ra sao ở Hong Kong, Đài Loan và cả Úc.

Cựu gián điệp bộc bạch đã bắt đầu tìm cách đào tẩu khi nhận thấy mình không còn là chính mình sau 5 năm làm việc cho tình báo Trung Quốc. 

Theo truyền thông Úc, Wang là trường hợp điệp viên đầu tiên của Bắc Kinh tự nguyện bỏ vỏ bọc và xin tị nạn chính trị tại nước này.

Việc xưng là gián điệp của anh này nhanh chóng bị Trung Quốc bác bỏ.

Dẫn thông cáo của cảnh sát Thượng Hải, Đại sứ quán Trung Quốc tại Úc khẳng định Wang là một tay lừa đảo không hơn không kém và đã rời Trung Quốc bằng hộ chiếu và giấy tờ giả.

Wang được cho là đã bị tuyên 1 năm 3 tháng tù vì lừa đảo gần 1 triệu USD tiền đầu tư trong một dự án bất động sản. Bắc Kinh khẳng định Wang đã bỏ trốn sang Úc bằng hộ chiếu Trung Quốc giả.

Trước đó, trong cuộc trò chuyện với trang The Age, Wang đã trưng ra một hộ chiếu Hàn Quốc với hình ảnh của mình trên đó. Wang nói đây chỉ là một trong nhiều cách để Trung Quốc tạo vỏ bọc cho các hoạt động gây nhiễu của họ ở những nước khác.

Theo Sydney Morning Herald, Wang phủ nhận những gì được cảnh sát và Đại sứ quán Trung Quốc đưa ra. Tờ này trong cùng ngày 24-11 cũng hé lộ một âm mưu cài điệp viên Trung Quốc vào Quốc hội liên bang Úc với cái giá khoảng 1 triệu đôla Úc.

Cơ quan Tình báo quốc gia Úc (ASIO) ngày 24-11 ra tuyên bố khẳng định đã nắm được các vụ việc được tiết lộ bởi truyền thông và sẽ nghiêm túc xem xét vấn đề.

"Các hoạt động gián điệp của những nước đối địch đang tạo ra mối đe dọa thực sự tới an ninh quốc gia Úc. ASIO sẽ tiếp tục đối đầu và đáp trả các chiến dịch can thiệp, gián điệp của nước ngoài tại Úc", cơ quan này nhấn mạnh.

Cựu gián điệp Trung Quốc công bố hoạt động tình báo tại Hong Kong, Đài Loan Cựu gián điệp Trung Quốc công bố hoạt động tình báo tại Hong Kong, Đài Loan

TTO - Một người đàn ông tự xưng là gián điệp của Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh đã can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Hong Kong, Đài Loan và Úc.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận