Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Cựu điệp viên CIA nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc

02/05/2019 11:17 GMT+7

TTO - Cựu sĩ quan tình báo Mỹ từng giữ vai trò điều hành một mạng lưới gián điệp, đã nhận tội làm gián điệp cho Bắc Kinh, dẫn tới việc tiêu diệt một mạng lưới gián điệp của Mỹ tại Trung Quốc.

Cựu điệp viên CIA nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Jerry Chun Shing Lee, cựu điệp viên CIA, vừa nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc - Ảnh: AP

Theo báo Financial Times (FT), ngày 1-5, ông Jerry Chun Shing Lee, gọi tắt là Jerry Lee, 54 tuổi, cựu điệp viên CIA (Cơ quan tình báo trung ương Mỹ), đã nhận tội làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc.

Ông Jerry Lee được cho là người đã có những hành động dẫn tới việc hủy diệt một mạng lưới điệp viên đang làm việc cho Mỹ tại Trung Quốc.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết ông Jerry Lee, cựu quan chức tổ chức mạng lưới gián điệp cho CIA từng làm việc tại Trung Quốc, đã nhận tội bị cáo buộc.

Theo đó, ông Lee đã nhận tội cấu kết với phía Trung Quốc để "liên lạc, chia sẻ và chuyển giao thông tin quốc phòng" của Mỹ cho chính phủ Trung Quốc.

Đây là trường hợp một cựu nhân viên tình báo Mỹ thứ 3 chỉ trong vòng chưa tới một năm qua bị kết án với cùng tội danh này.

Ông John Demers, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm chuyên giải quyết vấn đề gián điệp Trung Quốc thuộc Bộ Tư pháp Mỹ, nhận xét: "Đây là lần thứ ba trong chưa tới một năm xảy ra chuyện một cựu nhân viên tình báo Mỹ đã nhận tội, hoặc bị buộc tội cấu kết với các cơ quan tình báo Trung Quốc. Mỗi một trường hợp như thế này là một sự phản bội bi thảm với đất nước và các cộng sự".

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, ông Lee đã chuyển tới sống tại Hong Kong sau khi rời CIA năm 2007. Năm 2010 các sĩ quan tình báo Trung Quốc đã tiếp cận ông này với "món quà" gồm 100.000 USD tiền mặt và đề nghị sẽ chăm lo cho ông "suốt đời".

Nhiều tháng sau đó, ông Lee đã soạn ra một tài liệu, trong đó bao gồm những thông tin bí mật về nơi cư trú của các điệp viên CIA, cùng với đó là thông tin chi tiết về địa điểm cũng như khung thời gian của một chiến dịch hành động bí mật.

Hai năm sau đó, khi ông Lee đang tới thăm Hawaii, Cục Điều tra liên bang (FBI) đã lục soát phòng khách sạn của ông này và tìm thấy 2 cuốn sổ tay có chứa các thông tin do nhiều nguồn tin cung cấp cho CIA.

Trong đó bao gồm cả tên thật của những người nằm trong danh sách gián điệp của CIA. Thông tin cũng bao gồm chi tiết về các địa điểm mà những quan chức tổ chức mạng lưới điệp viên của CIA sẽ gặp gỡ các điệp viên do họ quản lý.

Bộ Tư pháp Mỹ nói ban đầu ông Lee phủ nhận tội danh trong lúc bị CIA thẩm vấn. Tuy nhiên trong các cuộc thẩm vấn sau đó với FBI, ông này đã thừa nhận việc được tình báo Trung Quốc yêu cầu cung cấp thông tin mật.

Cựu điệp viên CIA hiện đối mặt với án phạt cao nhất là chung thân.

Nữ Nữ 'điệp viên' Nga Butina bị Mỹ tuyên 18 tháng tù, ông Putin phản ứng

TTO - Sau những lời cầu khẩn đầy cảm xúc trước tòa ngày 26-4, bà Maria Butina, người tự nhận là điệp viên của Nga, đã bị thẩm phán liên bang Mỹ tuyên án 18 tháng tù.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận