Thứ 5, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Ông Pompeo: Lãnh sự quán Trung Quốc tại New York là trung tâm gián điệp

25/09/2020 10:10 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố New York đang được sử dụng như một trung tâm chính cho các nỗ lực gián điệp và do thám nước Mỹ của chính phủ Bắc Kinh, theo báo Washington Post ngày 24-9.

Ông Pompeo: Lãnh sự quán Trung Quốc tại New York là trung tâm gián điệp - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: GETTY IMAGES

"Họ đã tham gia vào các hoạt động đi quá giới hạn của công việc ngoại giao thông thường và chuyển sang những thứ giống với những gì các điệp viên đang làm" - ông Pompeo đáp sau khi được hỏi về những gì đang diễn ra bên trong lãnh sự quán Trung Quốc nằm trên đường cao tốc phía tây của New York.

Ông Pompeo đưa ra phát biểu trên sau khi một cảnh sát của Sở Cảnh sát thành phố New York bị bắt với tội danh làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc. Trung Quốc đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc này, theo báo New York Post.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cũng thêm rằng có vẻ sẽ có thêm nhiều nhà ngoại giao và đặc vụ (Trung Quốc) bị bắt.

Trước đó, vào tháng 7 chính quyền Tổng thống Donald Trump đã quyết định đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Houston với lý do đây là một mắt xích trong mạng lưới gián điệp của Bắc Kinh, cũng như để đáp trả chuyện Trung Quốc gây khó dễ cho các nhà ngoại giao Mỹ.

Trước đó, Ngoại trưởng Pompeo đã kêu gọi các chính trị gia cấp tiểu bang và địa phương Mỹ nên cảnh giác với các nhà ngoại giao Trung Quốc. Ông Pompeo cho rằng họ muốn lôi kéo các chính khách Mỹ vào chiến dịch gián điệp của Bắc Kinh.

Vào tháng 7, Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận các lãnh sự quán Trung Quốc tại hơn 20 thành phố của Mỹ đang hỗ trợ các quân nhân bí mật của chính phủ Trung Quốc đóng giả làm sinh viên để tham gia vào các hoạt động gián điệp tại các trường ĐH Mỹ.

Ông Pompeo nói với báo Washington Post rằng những nỗ lực gián điệp của Trung Quốc thậm chí có thể vươn vòi tới trụ sở Liên Hiệp Quốc tại quận Manhattan, thành phố New York, và cho biết chính quyền ông Trump đang theo dõi rất chặt chẽ số lượng các nhà ngoại giao Trung Quốc đang làm việc tại Mỹ.

Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại New York vẫn chưa lên tiếng trước những phát ngôn của Ngoại trưởng Pompeo.

Căng thẳng Mỹ - Trung đang leo thang, liên quan đến các thông tin của Trung Quốc trong đại dịch COVID-19, vấn đề đánh cắp tài sản trí tuệ của người Mỹ và việc giam giữ các nhóm thiểu số như người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, Trung Quốc.

Trung Quốc Trung Quốc 'giải mã' vụ Mỹ đóng lãnh sự quán ở Houston

TTO - Trung Quốc nói rằng Mỹ đang 'suy bụng ta ra bụng người' khi cáo buộc tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston tham gia các hoạt động gián điệp và gây ảnh hưởng trong nhiều năm.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận