Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Trung Quốc 'giải mã' vụ Mỹ đóng lãnh sự quán ở Houston

29/07/2020 11:37 GMT+7

TTO - Trung Quốc nói rằng Mỹ đang 'suy bụng ta ra bụng người' khi cáo buộc tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston tham gia các hoạt động gián điệp và gây ảnh hưởng trong nhiều năm.

Trung Quốc giải mã vụ Mỹ đóng lãnh sự quán ở Houston - Ảnh 1.

Bài viết "kiểm tra thực tế" đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 29-7 - Ảnh chụp màn hình

Ngày 29-7, trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đăng một bài viết dài có tiêu đề "Kiểm tra thực tế về việc Mỹ đơn phương yêu cầu Trung Quốc đóng cửa tổng lãnh sự quán ở Houston". Bài viết này cũng được truyền thông Trung Quốc đăng lại như Tân Hoa xã, Hoàn Cầu Thời Báo...

Bài viết đã phân tích "Sai" (False) và "Đúng" (True) ở tổng cộng 10 điểm, trong đó nêu ra nhiều vấn đề xoay quanh vụ Washington yêu cầu Bắc Kinh đóng cửa tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, bang Texas. Đây là phản ứng ở chiều Trung Quốc với các tuyên bố, thông tin từ phía Mỹ.

"Trung Quốc đã đánh cắp tài sản trí tuệ từ Mỹ, gồm các thành tựu trong nghiên cứu vắcxin COVID-19. Việc đóng cửa tổng lãnh sự quán Trung Quốc là để 'bảo vệ tài sản trí tuệ của Mỹ và thông tin cá nhân của người Mỹ'".

Đây là một số tuyên bố từ phía Mỹ gần đây, trong đó có lời giải thích của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus hôm 22-7 sau khi rộ lên thông tin Mỹ yêu cầu đóng cửa tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston.

Trung Quốc nói rằng thông tin trên là "SAI". "Phía Mỹ đang nói chuyện hoàn toàn vô lý. Họ thậm chí không thể đưa ra một mẫu bằng chứng vững chắc nào để chứng minh cáo buộc" - bài viết của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đáp trả.

Bắc Kinh nói: "Thực tế Trung Quốc là một nước lớn xét về đổi mới và tài sản trí tuệ. Về nghiên cứu và phát triển vắcxin ngừa COVID-19, Trung Quốc đang đứng ở hàng đầu, và không cần ăn cắp của Mỹ".

"Trung Quốc đang dùng các chương trình tuyển nhân tài để ăn cắp nghiên cứu khoa học và tài sản trí tuệ của các viện nghiên cứu như Trung tâm ung thư MD Anderson và của các công ty công nghệ cao ở khu vực Houston".

Bắc Kinh khẳng định thông tin này là "SAI" và Mỹ đã đưa ra những lời vu khống nhắm vào việc hợp tác khoa học bình thường và hoạt động giao lưu giữa người dân hai nước.

"Những nỗ lực của Trung Quốc trong việc thu hút nhân tài từ nước ngoài thực chất không khác gì với các hành vi thông thường của những nước khác" - Bắc Kinh nêu lập luận.

Trung Quốc giải mã vụ Mỹ đóng lãnh sự quán ở Houston - Ảnh 2.

Cùng khoảng thời gian Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng bài viết trên, người phát ngôn của bộ này, bà Hoa Xuân Oánh (ảnh) viết trên Twitter: "Tuy nhiên, những lời nói dối sẽ luôn là những lời nói dối" - Ảnh: KYODO NEWS

"Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston có lịch sử tham gia 'hành vi lật đổ'. Đây là điểm trung tâm của mạng lưới gián điệp rộng lớn và các hoạt động gây ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đồng thời là trung tâm trong những nỗ lực của quân đội Trung Quốc khi đưa sinh viên đến Mỹ để đạt được thông tin có thể giúp tăng năng lực tác chiến của họ. Trung Quốc đã tham gia vào các hoạt động gián điệp phi pháp và gây ảnh hưởng rộng lớn trong nhiều năm".

Bắc Kinh nói rằng thông tin trên là "SAI" và phải như sau mới "ĐÚNG":

"Kể từ lúc mở cửa, tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston luôn tuân thủ luật pháp quốc tế và luật của Mỹ, đồng thời giữ cam kết thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Không có hoạt động gián điệp hay gây ảnh hưởng nào như Mỹ nói. Bằng cách bịa đặt như vậy, đơn giản là Mỹ đang 'suy bụng ta ra bụng người'".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc giải thích Bắc Kinh luôn tuân theo nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác. "Việc xâm nhập và can thiệp chưa bao giờ nằm trong gen hay truyền thống trong chính sách ngoại giao của Trung Quốc" - bài viết phản bác của Bắc Kinh nêu.

Trong các điểm phản bác còn lại của bài viết, Bắc Kinh cũng đáp trả các thông tin như "các nhà ngoại giao Trung Quốc dùng thông tin giả", "thiếu sự có qua có lại giữa Mỹ và Trung Quốc trong việc đối xử với các nhân viên ngoại giao hai nước", "lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston đe dọa những người bất đồng quan điểm và những người tị nạn có liên quan hoạt động 'Săn cáo' (chương trình truy bắt các quan tham trốn ra nước ngoài của Trung Quốc)", "các gián điệp Trung Quốc đang gây rối khắp thế giới"...

Trung Quốc nói rằng Mỹ đã bịa đặt và lan truyền những lời nói dối liên tục trong những ngày qua liên quan quyết định yêu cầu đóng cửa tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston.

Bài viết đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố: "Tuy nhiên, những lời nói dối sẽ luôn là những lời nói dối, cho dù chúng được lặp lại cả ngàn lần".

Vì sao Trung Quốc chọn đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô? Vì sao Trung Quốc chọn đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô?

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra lý do một số nhà ngoại giao Mỹ ở Thành Đô đã "can thiệp vào công việc nội bộ" của nước này. Còn tờ Hoàn Cầu Thời báo cáo buộc lãnh sự quán Mỹ 'thu thập tin tình báo về Tây Tạng để xuyên tạc Bắc Kinh'.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận