Thứ 7, ngày 12 tháng 6 năm 2021

Nhân viên Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô rời trụ sở trước thời hạn

26/07/2020 20:58 GMT+7

TTO - An ninh được siết chặt bên ngoài Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, Trung Quốc, trong khi các nhân viên hoàn tất việc dọn dẹp để rời đi trước hạn chót phải đóng cửa trụ sở này vào 27-7 theo yêu cầu của Bắc Kinh.

Nhân viên Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô rời trụ sở trước thời hạn - Ảnh 1.

Các nhân viên an ninh đứng trước cổng Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Thành Đô ngày 26-7 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ngày 26-7 mô tả nhiều người tò mò đã tụ tập bên ngoài Tổng lãnh sự quán Mỹ để chụp ảnh, quay phim những giây phút trước khi các nhân viên ngoại giao Mỹ rời đi. Các cảnh sát bên ngoài đã phải yêu cầu đám đông giải tán.

Con đường trước tòa tổng lãnh sự đã bị phong tỏa, chỉ cho phép xe cảnh sát và của tổng lãnh sự quán ra vào.

Một chiếc xe chở khách đi vào tổng lãnh sự quán ngày 25-7 đã rời khỏi tòa nhà sáng 26-7. Chưa rõ trong xe có những ai hoặc cái gì. Trước đó, các nhân viên được nhìn thấy ra vào tổng lãnh sự quán, một người mang theo vali. Nhiều xe dọn đồ cũng ra vào tòa nhà trong hai ngày qua.

Ít nhất 10 bao tải đã được chuyển ra khỏi tòa nhà Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô vào đầu giờ sáng 25-7. Một nhân viên đã gỡ xuống phù hiệu Mỹ phía trước tòa tổng lãnh sự quán, chỉ để lại một lá cờ Mỹ.

Ngày 24-7, chính quyền Bắc Kinh đã yêu cầu Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, phải đóng cửa. Đây được xem là động thái nhằm đáp trả việc Washington cho đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, bang Texas.

Theo truyền thông Trung Quốc, hạn chót để Tổng lãnh sự quán Mỹ phải đóng cửa là 9h sáng 27-7, giờ Việt Nam.

Bắc Kinh nói rằng đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô là một "phản ứng chính đáng và cần thiết trước những biện pháp vô lý của Mỹ", đồng thời cáo buộc các nhân viên tại đây gây hại cho an ninh và các lợi ích của Trung Quốc.

Còn giới chức Mỹ nói rằng Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston đã có những nỗ lực không thể chấp nhận được nhằm đánh cắp các bí mật, nghiên cứu khoa học... của Mỹ.

Các nhà ngoại giao cuối cùng của Trung Quốc đã rời tổng lãnh sự quán ở Houston ngày 24-7 (giờ Mỹ), khi khoảng thời gian yêu cầu đóng cửa - trong 72 giờ - đã trôi qua. Họ mang những túi tài liệu lớn cùng đồ vật khác lên xe chở đi.

Ngay sau khi các nhà ngoại giao Trung Quốc rời đi trước thời hạn chót là 16h ngày 24-7 (giờ địa phương), một nhóm người lạ mặt đã xuất hiện và tìm cách tiến vào tòa nhà Tổng lãnh sự quán Trung Quốc.

Theo một số báo đài Mỹ, những người lạ mặt này là các đặc vụ liên bang đi theo một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ và một thợ khóa địa phương. Sau vài giờ tiến vào trong tòa nhà, nhóm này rời đi và để lại hiện trường cho cảnh sát Houston bảo vệ.

Bắc Kinh nói Mỹ Bắc Kinh nói Mỹ 'chẳng khác trộm đạo' khi phá cửa lãnh sự quán ở Houston

TTO - Viết trên Twitter cá nhân, bà Hoa Xuân Oánh đã gọi hành động phá cửa tiến vào Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston của các đặc vụ Mỹ là 'chẳng khác gì ăn trộm', vi phạm công ước Vienna về lãnh sự và cả... Hiến pháp Mỹ.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận