Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Mỹ công bố: tổng lãnh sự quán Trung Quốc đưa binh sĩ vào dưới mác thường dân

25/07/2020 12:25 GMT+7

TTO - Không chỉ tổ chức đưa các binh sĩ vào Mỹ dưới mác thường dân, tổng lãnh sự quán Trung Quốc còn chỉ đạo các đối tượng này lẩn trốn và cản trở điều tra của FBI. Các vụ truy bắt quan tham trốn sang Mỹ đều có sự hỗ trợ tích cực từ Houston.

Mỹ công bố: tổng lãnh sự quán Trung Quốc đưa binh sĩ vào dưới mác thường dân - Ảnh 1.

Đặc vụ Mỹ phá cửa, tiến vào lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston sau thời hạn 72 tiếng - Ảnh: REUTERS

Theo nội dung cuộc họp báo đường dài rạng sáng 25-7 do Bộ Ngoại giao Mỹ tổ chức và cung cấp thông tin cho báo chí, một quan chức cấp cao trong Bộ Tư pháp Mỹ cho biết tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, bang Texas là một mắt xích quan trọng mạng lưới "gián điệp" trải khắp 25 thành phố trên toàn nước Mỹ.

"Các hoạt động của tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston đã vượt quá lằn ranh Mỹ có thể chấp nhận. Nếu chúng tôi không làm gián đoạn những chuyện này, không chỉ tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston mà cả các nơi khác cũng sẽ được nước làm tới.

Những ví dụ công khai mà tôi đưa ra trong cuộc thảo luận hôm nay chỉ là phần nổi của tảng băng chìm ở Houston", quan chức Bộ Tư pháp Mỹ đặt vấn đề và ví những gì diễn ra ở Houston là "cọng rơm cuối làm gãy lưng con lạc đà".

Theo quan chức giấu tên này, không chỉ tổ chức đưa các binh sĩ vào Mỹ dưới mác thường dân, tổng lãnh sự quán Trung Quốc còn chỉ đạo các đối tượng này lẩn trốn và cản trở điều tra của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI).

"Hôm qua chúng tôi có nhắc tới vụ bắt giữ 4 người đã che giấu chuyện họ liên quan quân đội Trung Quốc (PLA) khi xin thị thực. Đó chỉ là một phần vi mô của mạng lưới rộng lớn luôn nhận được sự hỗ trợ từ các tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Mỹ".

Juan Tang, một nhà nghiên cứu mang quân hàm trong PLA, đã kịp chạy trốn vào tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở San Franciso. Tuy nhiên, bà này cuối cùng cũng bị bắt vào ngày hôm qua 24-7 và đang chờ hầu tòa. "Từ chuyện đó có thể suy ra mạng lưới này có chân rết trên toàn nước Mỹ", quan chức Bộ Tư pháp Mỹ lập luận.

Mỹ công bố: tổng lãnh sự quán Trung Quốc đưa binh sĩ vào dưới mác thường dân - Ảnh 2.

Nghiên cứu viên Trung Quốc Juan Tang trong quân phục Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) - Ảnh chụp màn hình SCMP

Về hoạt động ăn cắp sở hữu trí tuệ Mỹ, vị này cho biết các viên chức tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston đã liên tục tiếp cận các nhà khoa học địa phương, định hướng họ các thông tin cần thu thập và dụ dỗ họ chuyển cho Trung Quốc.

"Năm ngoái, chúng tôi đã kết án một doanh nhân Trung Quốc tên Shan Shi về hành vi ăn cắp bí mật thương mại. Ông lập ra một công ty bình phong ở Houston và bắt đầu săn tìm các nhân tài, công nghệ của Mỹ để phát triển một công nghệ lưỡng dụng mà Trung Quốc đang muốn tự chủ trong nước".

Chiến dịch "Săn cáo" - với mục đích truy bắt các quan tham trốn ra nước ngoài do Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động - cũng nhận được sự hỗ trợ từ tổng lãnh sự quán ở Houston. "Họ đã tiếp nhận các biệt đội Săn cáo gồm toàn đặc vụ được cử từ Trung Quốc để bắt ép những người chạy trốn về nước", quan chức Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định nhưng không nêu chi tiết.

"Trọng tâm của chúng tôi là muốn chấm dứt các hoạt động đi quá giới hạn của tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston và ngăn chặn các hoạt động tương tự tại những tổng lãnh sự quán khác của Trung Quốc.

Đóng cửa tổng lãnh sự quán và ngăn việc để các nhà ngoại giao tại đây được điều chuyển đi chỗ khác đã hoàn thành cả hai mục tiêu trên", quan chức Mỹ chốt vấn đề.

Một nhóm người Mỹ Một nhóm người Mỹ 'bí ẩn' đi cửa sau vô Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston Trợ lý ngoại trưởng Mỹ: Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston có binh sĩ đội lốt sinh viên Trợ lý ngoại trưởng Mỹ: Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston có binh sĩ đội lốt sinh viên Mỹ công bố cáo trạng Mỹ công bố cáo trạng '4 thành viên quân đội Trung Quốc đội lốt nhà nghiên cứu'
BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận