24/07/2020 12:50 GMT+7

Cộng đồng người Trung Quốc ở Houston sốc, không hiểu chuyện gì xảy ra tiếp

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Nhiều người trong cộng đồng người Trung Quốc ở Houston đã sốc và lo lắng sau khi Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng tổng lãnh sự quán tại thành phố này. Động thái này sẽ cản trở nhiều cơ hội kinh doanh, trao đổi văn hóa và gây tốn kém hơn.

Cộng đồng người Trung Quốc ở Houston sốc, không hiểu chuyện gì xảy ra tiếp - Ảnh 1.

Bảng ghi "Tổng lãnh sự quán Cộng hòa nhân dân Trung Hoa" - Ảnh chụp màn hình KPRC-TV

Theo Đài KPRC-TV ở Houston, trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, các thành viên trong cộng đồng người Hoa (Trung Quốc) tại Houston (bang Texas) đang ngày càng lo lắng về chuyện cuộc sống, gia đình, công việc làm ăn và sự an toàn của họ sẽ bị ảnh hưởng như thế nào.

Đầu tuần này, Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc "dừng mọi hoạt động và sự kiện tại tổng lãnh sự quán Houston" - một động thái gây ra cơn sốc cho cộng đồng này.

"Động thái đó tác động lớn tới tất cả chúng tôi. Tôi thậm chí không tưởng tượng nổi chuyện gì sẽ xảy ra tiếp" - Helen Shih, một thành viên trong cộng đồng người Trung Quốc ở Houston, chia sẻ.

Còn tiến sĩ Hans Stockton tại ĐH St. Thomas cho biết: "Tôi đã ngạc nhiên. Đây là một loại hành động khá hiếm. Đóng cửa một tổng lãnh sự quán có thể được xem là nỗ lực để can thiệp vào quá trình ngoại giao".

Gordon Quan, một cựu thành viên Hội đồng thành phố Houston và là một luật sư về nhập cư, cho biết sự phân biệt đối xử với cộng đồng người Trung Quốc đang tăng lên ở vùng đô thị Houston.

"Có một cảm giác lo âu bên trong cộng đồng người Trung Quốc bởi vì trong vài năm qua, có một cuộc điều tra đang diễn ra nhắm vào người Mỹ gốc Hoa tại Mỹ và điều này khiến tình hình càng trầm trọng" - Quan nói.

Quan giải thích rằng với việc đóng cửa lãnh sự quán và cáo buộc rằng đây là điểm nóng phục vụ  gián điệp, điều đó càng khiến người ta chú ý hơn tới "lòng trung thành của người Mỹ gốc Hoa".

Với động thái mới nhất của Mỹ, Quan nằm trong số nhiều người đang lo lắng về các dịch vụ cần thiết mà tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston cung cấp cho hơn 215.300 người Mỹ gốc Hoa đang sống ở Texas. Quan nói rằng động thái này sẽ cản trở nhiều cơ hội làm ăn và trao đổi văn hóa.

Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston - mở cửa vào năm 1979 sau khi Mỹ và Trung Quốc chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao - là nơi cung cấp các dịch vụ lãnh sự, phục vụ nhiều khu vực ở miền nam của Mỹ.

"Thông thường, những người bạn của chúng tôi đi qua quãng đường dài chỉ để tới Houston làm các giấy tờ, hộ chiếu, thị thực (visa) và các tài liệu khác. Vậy chuyện gì sẽ diễn ra với họ đây?" - Helen Shih nói.

Brian Liu, một thành viên khác trong cộng đồng người Trung Quốc ở Houston, cũng có cảm giác bất định tương tự.

"Đối với nhiều người và chuyện kinh doanh thông thường, tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston cho chúng tôi nhiều tiện lợi. Sẽ mất thêm nhiều chi phí nếu lãnh sự quán này đóng cửa" - Liu chia sẻ.

Họ còn nói rằng việc đóng cửa tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston sẽ làm chậm nhiều thủ tục và gây áp lực lên đại sứ quán Trung Quốc ở Washington cùng 4 lãnh sự quán khác còn lại của Trung Quốc tại Mỹ (ở New York, Los Angeles, San Francisco và Chicago).

Trung Quốc yêu cầu đóng cửa tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô Trung Quốc yêu cầu đóng cửa tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô

TTO - Trung Quốc đã ra yêu cầu Mỹ đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên), một phản ứng được cho là trả đũa sòng phẳng yêu cầu Washington đưa ra trước đây về đóng cửa tổng lãnh sự quán của nước này ở Houston, Texas.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên