24/07/2020 11:28 GMT+7

Trung Quốc yêu cầu đóng cửa tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô

HỒNG VÂN - ANH THƯ
HỒNG VÂN - ANH THƯ

TTO - Trung Quốc đã ra yêu cầu Mỹ đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên), một phản ứng được cho là trả đũa sòng phẳng yêu cầu Washington đưa ra trước đây về đóng cửa tổng lãnh sự quán của nước này ở Houston, Texas.

Trung Quốc yêu cầu đóng cửa tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô - Ảnh 1.

Trung Quốc yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô (ảnh) - Ảnh: South China Morning Post

Theo Tân Hoa xã, thông báo được đưa ra nhưng chưa nêu rõ về thời gian thực hiện. Trước đó, khi yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, Texas, Mỹ cho cơ quan này 72 giờ để sắp xếp.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 24-7 khẳng định biện pháp mà Trung Quốc đưa ra là "một phản ứng chính đáng và cần thiết trước hành động phi lý" của Mỹ. Nó phù hợp với luật pháp quốc tế, các chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế và thông lệ ngoại giao thông thường. 

“Tình hình hiện tại trong quan hệ Mỹ - Trung không phải là điều Trung Quốc mong muốn xảy ra, và Mỹ chịu trách nhiệm cho tất cả những điều này. Một lần nữa chúng tôi kêu gọi Mỹ rút lại quyết định sai lầm của mình và tạo điều kiện cần thiết để đưa mối quan hệ song phương trở lại đúng hướng”, tuyên bố nêu.

Trong khi đó, tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Hồ Tích Tiến ngày 24-7 viết trên Twitter cho biết Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ đóng cửa Tổng lãnh sự quán của nước này tại thành phố Thành Đô trong vòng 72 giờ và phía Trung Quốc đã thông báo thông tin này cho phía Mỹ vào lúc 10h sáng nay (giờ địa phương). 

Điều này có nghĩa là Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô sẽ phải đóng cửa trước 10h sáng 27-7, theo hãng tin Reuters.

Trước đó, có thông tin Trung Quốc đang cân nhắc yêu cầu Tổng lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc đóng cửa, tuy nhiên, theo Long Xingchun, chủ tịch của Viện Quốc tế Thành Đô, một nhóm chuyên gia độc lập, đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Vũ Hán sẽ không thiệt hại nhiều cho Mỹ, nhưng đóng cửa ở Thành Đô sẽ tạo ra tác động lớn hơn vì Thành Đô là cửa ngõ đường bộ chính vào Tây Tạng.

Tây Tạng là một trong những mối quan tâm của tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô. Ngoài Tây Tạng, Mỹ còn quan tâm nhiều đến Tân Cương, theo vị chuyên gia này.

Các động thái trên của Trung Quốc được cho là để trả đũa yêu cầu của Mỹ về việc đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Houston, bang Texas. 

Các quan chức Mỹ, trong đó có Ngoại trưởng Mike Pompeo và trợ lý ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á David Stilwell khẳng định tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston là "trung tâm" của các hoạt động gián điệp kinh tế của Trung Quốc, với các binh sĩ đội lốt sinh viên tới Mỹ học tập và đánh cắp các nghiên cứu đưa về Trung Quốc.

Phản ứng của phía Trung Quốc cho đến lúc này là trả lời phỏng vấn với trang Politico của ông Thái Vĩ (Cai Wei), tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston, tuyên bố phản đối lệnh đóng cửa này và văn phòng của ông vẫn sẽ mở cửa "cho đến khi có thông báo thêm".

Hiện nay, ngoài đại sứ quán ở Washington D.C, Trung Quốc còn 4 tổng lãnh sự quán ở 4 thành phố khác gồm New York, Chicago, Los Angeles và San Francisco. Tổng lãnh sự quán vừa bị yêu cầu đóng cửa ở Houston trước đây phụ trách các vấn đề liên quan nhiều bang miền nam của Mỹ.

Trong khi đó, ngoài đại sứ quán ở Bắc Kinh, Mỹ có các lãnh sự quán ở 5 thành phố của Trung Quốc đại lục là Thẩm Dương, Vũ Hán, Thành Đô, Thượng Hải và Quảng Châu. Ngoài đại lục, Mỹ có cơ quan đại diện ngoại giao ở Hong Kong và Macau.

Theo website của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, cơ quan này được thành lập năm 1985, có khoảng 200 nhân viên với khoảng 150 trong số đó là người Trung Quốc.

Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston từ chối đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston từ chối đóng cửa

TTO - Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston (bang Texas) từ chối đóng cửa. Tuy nhiên, các chuyên gia nói người đứng đầu cơ quan này không có quyền để tự quyết định sẽ vẫn mở cửa hay không.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên