24/07/2020 01:26 GMT+7

Đáp trả, Trung Quốc có thể đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Trung Quốc có thể đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Thành Đô để đáp trả việc Washington đóng cửa Tổng lãnh sự quán nước này, theo nguồn thạo tin của tờ South China Morning Post ngày 23-7.

Đáp trả, Trung Quốc có thể đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô - Ảnh 1.

Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, Trung Quốc - Ảnh: AFP

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang vào hôm 23-7, khi Bắc Kinh chuẩn bị đóng cửa một lãnh sự quán Mỹ để đáp trả cho việc Washington buộc tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Houston, Texas đóng cửa.

Các quan chức của cả 2 bên đã thay phiên tranh cãi về lệnh đóng cửa do Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công bố.

David Stilwell, một quan chức cấp cao phụ trách khu vực Đông Á của Bộ Ngoại giao Mỹ, mô tả tổng lãnh sự quán tại Houston là "tâm chấn" mọi nỗ lực của quân đội Trung Quốc.

Ông Stilwell cho rằng Trung Quốc lợi dụng tổng lãnh sự quán trên để gửi du học sinh qua Mỹ, thu thập thông tin phục vụ cho mục đích nâng cao năng lực chiến tranh của mình.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã chỉ trích những cáo buộc trên là "vô lý".

"Đáp lại hành động phi lý của Mỹ, Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp trả đũa cần thiết để bảo vệ quyền hợp pháp của mình", ông Uông tuyên bố.

Ngoài Đại sứ quán tại Bắc Kinh, Mỹ còn có 5 tổng lãnh sự quán tại các thành phố Thượng Hải, Quảng Châu, Thành Đô, Vũ Hán và Thẩm Dương của Trung Quốc.

Nhiều lời đồn đoán cho rằng sự kiện mới này liên quan đến việc các nhà ngoại giao Mỹ vẫn chưa được phép quay lại đại sứ quán và tổng lãnh sự quán tại Trung Quốc. Sự trì hoãn đó xuất phát từ các quy định giới hạn dịch COVID-19 do Bắc Kinh đề ra.

Ông Uông đã bác bỏ những đồn đoán trên.

Trung Quốc đe dọa không chấp nhận hộ chiếu do Anh cấp cho người Hong Kong Trung Quốc đe dọa không chấp nhận hộ chiếu do Anh cấp cho người Hong Kong

TTO - Trung Quốc ngày 23-7 đe dọa sẽ không chấp nhận hộ chiếu hải ngoại của Anh (BNO) cấp cho người Hong Kong, trả đũa việc London thay đổi chính sách giúp người Hong Kong dễ nhập quốc tịch hơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên